Lò nướng dần trở nên quen thuộc trong nhiều gian bếp ngày nay bởi sự tiện ích, sạch sẽ mà nó mang lại. Trong bài viết dưới đây Bếp Công Nghiệp Inox Anh Huy Trương sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng lò nướng nhất định phải biết cho người mới. Cùng tham khảo nhé!
Kinh nghiệm trước khi mua lò nướng
Chọn mua sản phẩm phù hợp
Trước khi mua lò nướng, hãy xác định rõ nhu cầu sử dụng, diện tích căn bếp của mình để có thể lựa chọn được lò nướng phù hợp.
Trên thị trường lò nướng hiện nay phổ biến 3 loại lò nướng: lò nướng thủy tinh, lò nướng thùng và lò nướng âm tủ. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm cũng như giá cả khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu và điều kiện của người dùng.
Xét về độ lớn, lò nướng phù hợp với gia đình ít người, có thể nướng thịt, nướng gà nguyên con dưới 1.5 kg thì dung tích chỉ cần dưới 20 lít là đủ. Đối với các gia đình có từ 3 - 4 thành viên, có thể nướng gà nguyên con từ 1.5 kg - dưới 2 kg thì dung tích phù hợp từ 20-35 lít. Nếu gia đình bạn đông người, thường xuyên nướng bánh hay nướng gà lớn thì cần lò nướng có dung tích lớn trên 35 lít.
Công suất lò nướng cũng là yếu tố cần quan tâm. Nếu bạn kinh doanh tiệm bánh hay đơn giản chỉ là thường xuyên tổ chức tiệc nướng thì công suất hoạt động nên mua khoảng 1500 - 2000W. Ngược lại, bạn chỉ sử dụng lò nướng cho một số bữa ăn trong gia đình hay làm bánh thì bạn có thể chọn mua những chiếc lò nướng có công suất khoảng 1200 - 1600 W.
>>> Xem thêm:
- Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng an toàn, hiệu quả
- Kích thước lò nướng tiêu chuẩn phổ biến hiện nay
- Kinh nghiệm chọn lò nướng tốt nhất cho người nội trợ
- Cách sửa lò nướng tại nhà nhanh chóng, hiệu quả
Sản phẩm từ thương hiệu uy tín
Để có được chiếc lò nướng tốt, sử dụng bền lâu, an toàn, có chính sách bảo hành - đổi trả rõ ràng, thì bạn nên ưu tiên chọn mua những thương hiệu lớn. Các thương hiệu lò nướng uy tín và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng hiện nay phải kể đến Electrolux, Teka, Sanaky, Sharp, Sunhouse,...
Tham khảo giá thị trường
Cùng với sự đa dạng của các dòng lò nướng, giá của nó cũng trải dài từ thấp tới cao cấp.
- Lò nướng đơn giản (dưới 1.000.000 VNĐ): Với mức giá này, đa số lò nướng có thiết kế nhỏ gọn, không bắt mắt nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các chức năng cơ bản.
- Tầm trung (1.000.000 - 3.000.000 VNĐ): Lò nướng có công suất và dung tích lớn hơn, tích hợp nhiều chế độ nướng và chức năng thông minh hơn.
- Cao cấp (trên 3.000.000 VNĐ): Là dòng sản phẩm cao cấp, thiết kế sang trọng, hiện đại, công suất và dung tích lớn, chất liệu siêu bền.
Kinh nghiệm khi sử dụng lò nướng
Kiểm tra nhiệt độ
Lò nướng là thiết bị nhà bếp tác dụng nhiệt lên thực phẩm, vì thế cần kiểm tra nhiệt độ khi mới mua để có hướng xử lý đổi trả, sau một thời gian dùng lò nướng cũng nên kiểm tra độ ổn định của lò, nếu lò có vấn đề về thanh gia nhiệt thì cần liên hệ đơn vị bảo hành để thay.
Kiểm tra nhiệt độ bằng cách đặt nhiệt kế đo nhiệt độ lò nướng ở rãnh giữa lò. Sau đó cài đặt nhiệt độ từ từ đến mức cao nhất. Nếu chỉ số nhiệt kế khác nhiệt độ hiện trên phần cài đặt của sản phẩm, bạn cần liên hệ hãng để bảo hành.
Cẩn thận đến khối lượng thực phẩm
Không khí trong lò nướng cần khoảng trống để có thể tỏa nhiệt khắp thức ăn, vì thế cần cho khối lượng thực phẩm vừa đủ và có khoảng cách vào trong lò. Nếu khối lượng quá lớn, không khí sẽ khó lan tỏa khiến thực phẩm không chín đều. Ngoài ra, bạn nên để thức ăn lên các giá đỡ để thức ăn được nướng chín đều và nhanh hơn.
Lưu ý kiểm tra thức ăn trong quá trình nấu
Nếu không thể nhìn vào trong thức ăn đang nướng, bạn có thể tranh thủ khoảng giữa thời gian đã cài đặt để trở thức ăn và canh thời gian thức ăn sẽ nướng xong. Khi sắp hết thời gian cài đặt, hãy kiểm tra lại 1 lần nữa để đảm bảo thức ăn vừa đúng lúc. Tuy việc kiểm tra thức ăn là quan trọng nhưng cũng không nên mở cửa lò nướng thường xuyên nếu không cần thiết vì sẽ làm nhiệt độ trong lò không ổn định, một số loại bánh có thể bị mất độ phồng, bị xẹp hoặc không chín bên trong.
Lò nướng sau khi tắt, nếu được đóng kín cửa thì nhiệt độ vẫn có thể duy trì một thời gian, hãy tận dụng nó. Ví dụ thời gian nấu trên 40 phút, hãy tắt lò nướng 10 phút trước thời gian kết thúc hoặc cài đặt thời gian nấu ngăn hơn theo với món được nấu.
Sử dụng đúng loại dụng cụ khi nấu
Có nhiều loại khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox hoặc hộp thủy tinh chuyên dụng cho lò nướng. Một lưu ý nhỏ là màu sắc của khay, khuôn cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ nhiệt, màu tối sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn màu sáng nên khi chế biến hãy lưu ý tới việc lựa chọn khuôn nhé!
Không sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, hộp gỗ hoặc màng bọc thực phẩm cho vào lò nướng bởi các loại đồ dùng này không chịu được nhiệt độ cao, dễ gây ra phản ứng với thức ăn, không an toàn cho sức khỏe.
Kinh nghiệm cần lưu ý khi sử dụng
Vị trí lò nướng phải bằng phẳng
Vị trí lò nướng phải bằng phẳng và khô ráo để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, tránh các sự cố về điện, nhiệt độ cũng sẽ được tỏa đều hơn. Đặt lò cách tường tối thiểu 10 cm để lò được tản nhiệt tốt hơn, tránh hiện tượng ẩm mốc, giúp giữ lò nướng được bền hơn
Không để gần các thiết bị điện khác như máy giặt, tủ lạnh, bếp từ.
Không để lò nướng cạnh bếp gas hoặc các vật dễ bắt lửa.
Nên đặt lò nướng ngang tầm sử dụng để có thể dễ quan sát thức ăn bên trong, đồng thời thuận tiện cho các thao tác khi lấy thức ăn từ lò ra.
Không dùng tay trần để lấy thức ăn
Sau khi nướng, nhiệt độ trong lò, thức ăn và khay nướng rất cao. Vì thế không dùng tay trần để lấy thức ăn.
Sử dụng bao tay chuyên dụng hoặc kẹp gắp để kéo khay thức ăn ra ngoài sẽ tránh nguy cơ bị bỏng.
Vệ sinh lò thường xuyên
Trong quá trình sử dụng, dầu mỡ, thức ăn sẽ bám bên trong khoang lò. Việc không làm vệ sinh thường xuyên, các mảng bám này sẽ bị cháy khi nướng và tạo nên chất độc hại cho người ăn.
Để duy trì tuổi thọ cho lò nướng cần biết cách vệ sinh lò nướng đúng cách sau mỗi lần dùng. Có thể dùng một chiếc khăn ướt lau sạch các vết dầu mỡ do thức ăn rơi xuống trong lúc nướng. Tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa mạnh có tính ăn mòn hoặc các vật cứng sắc như chà nồi để chà xung quanh thành lò. Khi lau chùi, tránh để nước bắn hoặc rơi vào thanh nhiệt bên trong lò nướng.
Các câu hỏi thường gặp
Lò nướng có thể nướng tất cả?
Như trên bài viết đã đề cập, không nên sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, màng bọc thực phẩm, đồ sứ có viền kim loại để đựng thực phẩm trong lò nướng vì chúng sẽ phản ứng khi nhiệt độ cao tạo các chất độc hại lẫn vào thức ăn khi nướng.
Những thực phẩm có thay đổi về thể tích nếu bị bọc kín sau khi nướng, áp lực tăng có thể gây nổ trong lò như: trứng, ốc, sò, nghêu, bỏng ngô,….
Một số món bánh trong thành phần có chứa độ ẩm như pudding, flan, custard, souffle, quick bread, các món bánh ngọt,,… không thích hợp với phương pháp nướng đối lưu.
Tại sao phải bật lò 10-15 phút trước khi sử dụng?
Lò nướng hoạt động theo cơ chế thanh nhiệt nóng dần và tỏa nhiệt ra toàn lò. Bật lò nướng 10-15 phút để nhiệt độ trong lò ổn định, đạt được mức nhiệt độ yêu cầu giúp thức ăn của bạn được nướng chín đều hơn, tránh trường hợp bên ngoài chín, bên trong sống hoặc tình trạng bánh ngọt bị xẹp khi nguội.
>>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan:
- Tìm hiểu tất tần tật các tác dụng của lò nướng
- Cách sử dụng nhiệt kế lò nướng đơn giản, đúng cách
- Cách tính tiền điện lò nướng đơn giản
- Lò nướng nên để ở đâu an toàn, tiện lợi
- Giải thích ý nghĩa của các biểu tượng trên lò nướng
- Tìm hiểu tất tần tật các bộ phận của lò nướng
- Lò nướng nhiệt độ cao nhất là bao nhiêu
Hy vọng qua bài chia sẻ kinh nghiệm sử dụng lò nướng nhất định phải biết cho người mới, các bạn đã có thêm tự tin để sử dụng lò nướng chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình. Hãy nhớ theo dõi https://bepcongnghiepinox.com.vn/ để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về dụng cụ nhà bếp nữa nhé!
>>> Các từ khóa phổ biến mọi người tìm kiếm: