Với căn bếp của mọi gia đình Việt Nam hiện nay, một chiếc lò nướng là thiết bị không thể thiếu. Với chức năng chính là nướng thức ăn thì lò nướng có dùng hâm thức ăn được không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Lò nướng có dùng hâm thức ăn được không?
Cách hoạt động của lò nướng hoạt động
Lò nướng hoạt động bằng cách cung cấp điện cho thanh đốt bên trong lò để có thể nướng chín thức ăn tươi sống.
Hiện nay có 2 loại lò nướng trên thị trường: lò nướng thường và lò nướng đối lưu. Cả 2 loại đều có thanh nhiệt được lắp ở trên nóc lò nướng (trong khoang lò). Riêng lò nướng đối lưu có trang bị quạt để nhiệt độ trong lò được phân tán đều và thức ăn chín nhanh và đều, do đó làm tăng hiệu quả làm việc của lò nướng.
Vậy lò nướng hâm đồ ăn được không?
Với cơ chế hoạt động của lò nướng được nêu ở trên thì có thể thấy lò nướng hoàn toàn có thể dùng hâm thức ăn. Các thành viên trong gia đình hoàn toàn có thể hâm thức ăn bằng lò nướng.
Cách sử dụng lò nướng để hâm thức ăn
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để hâm nóng thức ăn
Trước khi thực hiện hâm nóng thức ăn bằng lò nướng cần chuẩn bị đồ dùng, dụng cụ để đựng thức ăn.
Ta nên sử dụng những đồ dùng có thể chịu nhiệt độ cao từ 100oc - 300oc như: bát hoặc đĩa sứ, bát hoặc đĩa inox,...Không sử dụng những đồ dùng chịu nhiệt kém như: bát hoặc đĩa nhựa, bát hoặc đĩa thuỷ tinh chịu nhiệt kém…
Chúng ta nên có dụng cụ cần thiết để có thể lấy đồ ăn ra khỏi lò nướng như: bao tay, đũa hoặc thìa,...
Bước 2: Bật lò nướng
Trước khi hâm thức ăn bằng lò nướng, bạn nên bật lò nướng trước khi hâm thức ăn khoảng 5 phút để nhiệt độ phân bố đều trong lò.
Khi nhiệt độ được phân bố đều thì thời gian nướng hoặc hâm nóng thức ăn được rút ngắn lại.
Bước 3: Cho đồ ăn vào lò nướng
Khi lò nướng đã được bật và nhiệt độ trong lò nướng đã đạt yêu cầu, chúng ta sẽ cho thức ăn vào trong lò nướng để tiến hành hâm thức ăn.
Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ, thời gian phù hợp
Sau khi đã đưa đồ ăn vào trong lò nướng, ta tiến hành điều chỉnh nhiệt độ và điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp.
Khi hâm thức ăn thì cần chú ý tới nhiệt độ của lò nướng, với nhiệt độ quá cao thì thức ăn sẽ bị khét hoặc khô, ngược lại thì nhiệt độ quá thấp thì sẽ không hâm nóng được thức ăn như mong muốn.
Bên cạnh yếu tố nhiệt độ thì yếu tố thời gian cũng đóng vai trò quan trọng khi dùng lò nướng để hâm thức ăn.
Để thời gian lò nướng hâm thức ăn quá lâu thì thức ăn sẽ bị khô, thậm chí thức ăn có thể bị khét, khiến thức ăn không được đẹp mắt và ngon miệng.
Ngược lại, khi điều chỉnh thời gian quá ngắn thì sẽ không hâm nóng thức ăn như mong muốn.
Khi hâm thức ăn bằng lò nướng thì nhiệt độ và thời gian cần được điều chỉnh theo từng loại thức ăn khác nhau như: thịt, cá, tôm,... để thức ăn sau khi hâm đạt được yêu cầu và phục vụ được bữa ăn ngon miệng của cả nhà.
Bước 5: Hoàn thành hâm nóng thức ăn
Sau khi lò nướng đã hâm nóng thức ăn xong thì bạn cần lấy thức ăn ra, tuy nhiên cần chú ý nhiệt độ của lò nướng. Trong lúc này nhiệt độ trong lò nướng và nhiệt độ của bát, đĩa đựng đồ ăn khá cao nên ta cần đeo bao tay vải để đảm bảo không bị bỏng.
Một số lưu ý khi hâm thức ăn bằng lò nướng
Hâm nóng thức ăn bằng lò nướng thì sẽ không tránh khỏi có lần hâm thức ăn xong sẽ bị khô hoặc bị khét, vậy cần có một số lưu ý sau đây:
-
Cần điều chỉnh nhiệt độ như thế nào?
Sử dụng lò nướng để hâm thức ăn, với mỗi loại thức ăn ta cần có mức điều chỉnh nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ của lò nướng tốt nhất để hâm thức ăn là từ 100oC - 150oC, nếu muốn hâm thức ăn nhanh hơn thì ta có thể nâng mức nhiệt độ cao hơn.
-
Cần điều chỉnh thời gian như thế nào?
Sau khi nhiệt độ đạt yêu cầu thì ta cần chú ý đến điều chỉnh thời gian để hâm thức ăn bằng lò nướng sao cho phù hợp, thời gian phù hợp nhất là khoảng từ 7 phút đến 10 phút.
Điều chỉnh thời gian hâm thức ăn cần phụ thuộc là đồ ăn gì, là thịt, tôm, cá,...Cần phụ thuộc vào số lượng đồ ăn cần được hâm nóng, đồ ăn nhiều thì thời gian để hâm đồ ăn cần nhiều hơn và ngược lại.
-
Hâm thức ăn như thế nào để tránh bị khét, bị khô?
Để hâm đồ ăn bằng lò nướng không bị khét ta điều chỉnh nhiệt độ vừa phải với từng loại đồ ăn và điều chỉnh thời gian hâm nóng đồ ăn không quá lâu.
Vậy để tránh đồ ăn bị khô khi hâm đồ ăn bằng lò nướng thì ta cần có 1 số phương pháp:
- Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian hâm đồ ăn hợp lý.
- Có thể để 1 chén nước vào lò nướng khi hâm đồ ăn để cân bằng độ ẩm trong lò nướng.
- Có thể dùng giấy bạc bọc kín thức ăn tránh hơi ẩm bốc hơi mạnh.
Tổng kết
Vậy Lò nướng có dùng hâm thức ăn được không? Câu trả lời là có thể.
Với cơ chế hoạt động của lò nướng thì ngoài khả năng làm những món nướng thơm ngon và hấp dẫn thì lò nướng còn được dùng để hâm thức ăn. Hơn nữa lò nướng hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các bà mẹ nội chợ hoặc những người làm bếp. Theo dõi https://bepcongnghiepinox.com.vn/ để xem thêm nhiều thông tin hữu ích.
Tham khảo thêm các bài viết liên quan để có kinh nghiệm sử dụng lò nướng: