Lò nướng hiện nay đang là một trong những công cụ thiết yếu cho mỗi gian bếp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng người dùng cũng nảy sinh nhiều thắc mắc. Trong số đó, phải kể đến vấn đề: “Giấy bạc có cho vào lò nướng được không? Bài viết dưới đây ra đời nhằm giải đáp vấn đề này, hãy cùng Bepcongnghiepinox tìm hiểu nhé!
Các mảnh giấy bạc có cho vào lò nướng được không?
Giấy bạc hay còn có tên gọi khác là màng nhôm, giấy nhôm siêu mỏng. Nói cách khác, tên gọi giấy bạc nhưng là một loại giấy được làm từ nhôm, thường dùng để bọc các thực phẩm nướng.
Nên hay không nên đưa giấy bạc vào lò nướng?
Sử dụng giấy bạc nhằm bọc thức ăn bên trong, hứng mỡ thừa và chống cháy khi nướng. Chúng ta có thể quấn được ít hoặc nhiều lớp giấy bạc tùy thuộc vào kích thước thực phẩm.
Tóm lại, có thể sử dụng giấy bạc bọc thức ăn khi đưa vào lò nướng. Tuy nhiên, cần dùng đúng cách. Với các món ăn cần nướng trong thời gian dài, không dùng giấy bạc để bọc. Do đó, khi sử dụng giấy bạc để nướng thức ăn, bạn nên lưu ý kĩ về nhiệt độ của chúng.
Giấy bạc có cho vào lò nướng được không: Dùng được nhưng cần cân nhắc
Lý do cần cân nhắc có nên sử dụng giấy bạc cho lò nướng hay không là:
- Giấy bạc có khả năng tóe lửa khi đưa vào lò nướng, vỉ nhôm là kim loại. Nhiệt độ quá cao, giấy bạc dễ phát ra tia lửa điện làm hỏng hoặc gây cháy lò.
- Giấy bạc có thể bị cháy, tan chảy, không nên để nó tiếp xúc trực tiếp với thanh nhiệt trong lò.
- Giấy bạc dẫn điện, có thể làm tăng nhiệt độ trong lò lên cao. Trường hợp sau khi nướng xong, nếu bạn không chuẩn bị mà chạm vào dễ bị bỏng.
Một số trường hợp không nên sử dụng giấy bạc khi nướng
Không phải bất cứ loại đồ nướng nào cũng có thể sử dụng giấy bạc. Vì giấy bạc hấp thụ nhiệt, tăng sinh nhiệt, dẫn đến việc làm cho nhiệt độ lò nướng lên cao bất thường.
Để phòng tránh, nhiệt độ lò tăng quá cao khi sử dụng giấy bạc bọc thức ăn. Bên cạnh câu hỏi “giấy bạc có cho vào lò nướng được không”, bạn cũng nên chú ý đến các trường hợp không nên dùng giấy bạc. Cùng Bepcongnghiepinox điểm qua các thông tin sau đây nhé:
Tránh dùng các loại giấy bạc có chất phụ gia, gia vị nhiều axit
Không dùng các loại giấy bạc này nhằm tránh gây ra những phản ứng hóa học không đáng có như: mốc, hỏng, thiu thức ăn khi nướng.
Đồng thời, khi nướng thực phẩm, bạn cũng nên hạn chế dùng thêm các chất phụ gia, gia vị chứa nhiều axit hoặc có lượng axit cao.
Giấy bạc có cho vào lò nướng được không - Không dùng giấy bạc để bọc kim loại
Dùng giấy bạc bọc các vật dụng kim loại đưa vào lò nướng rất dễ phát sinh kích điện, sốc nhiệt khi nướng.
Nhẹ thì có thể làm thức ăn bị cháy, lò hoạt động bất thường. Nặng thì có thể gây ra cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng con người. ẽ được sử dụng tùy theo những mục đích khác nhau.
Hạn chế kịt kín thức ăn bằng giấy bạc khi đưa vào lò vi sóng
Thông thường có rất nhiều người dùng giấy bạc để bịt kín thực phẩm khi nướng bằng lò. Việc này sẽ làm áp suất trong thức ăn tăng lên, đỉnh điểm làm bung tia lửa, gây tổn thương cho người tiêu dùng.
Vì thế để không phát sinh nguy hiểm, bạn có thể chừa một vài lỗ thoáng trên bề mặt thực phẩm. Việc làm này giúp không khí được lưu thông tốt hơn.
Giấy bạc có cho vào lò nướng được không: Không lạm dụng giấy bạc bọc dưới đáy lò
Việc sử dụng giấy bạc lót dưới đáy lò có thể giúp hứng lượng dầu mỡ chảy ra từ thực phẩm. Nhưng không phải vì thế mà bạn lạm dụng chúng quá mức.
“Giấy bạc có cho vào lò nướng được không?”. Tất nhiên là có, nhưng nếu việc này xảy ra thường xuyên sẽ không thể đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho lò.
Nhiệt độ cao khiến mỡ lắng đọng, tạo khí nóng và mùi hôi ảnh hưởng đến thức ăn. Điều này cũng khiến lò bị ảnh hưởng không ít. Do đó, thay vì sử dụng giấy bạc lót dưới đáy lò bạn có thể chuyển đổi bằng khay nướng chuyên dụng.
Một số lưu ý khi sử dụng giấy bạc nướng thức ăn trong lò
Như có nhắc ở trên về những trường hợp nên và không nên sử dụng giấy bạc. Đối với những món chứa nước, chất lỏng,...chúng ta cần “chừa” một lỗ nhỏ để thoát hơi.
Giấy bạc tùy làm từ nhôm nhưng có chứa nhiều chất axit, dễ để lại bụi trắng trên bề mặt. Nên lau khô giấy và thực phẩm trước khi bỏ chúng vào lò nướng. Tuy nhiên, việc này có thể làm giảm hương vị và độ ngon của món ăn.
Vì thế, bạn hãy cân nhắc thật kĩ khi sử dụng giấy bạc có chứa lượng axit lớn. Đây sẽ là chìa khóa giúp bạn có đáp án tốt cho câu hỏi “giấy bạc có cho vào lò nướng được không”.
Giấy bạc có hai mặt khác nhau, một mặt bóng và một mặt nhẵn mờ. Bạn có thể sử dụng bất cứ bề mặt nào của giấy bạc. Hai mặt giấy này không có quá chênh lệch về độ hiệu quả.
Giấy bạc rất dễ cháy hoặc tan chảy khi nướng ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, nó có thể tóe ra những tia lửa từ lò. Làm hư máy, mất chất lượng đồ ăn cũng như tổn thương da của người tiêu dùng.
Vì giấy bạc bằng nhôm này sẽ tiết ra thêm năng lượng nhất định cho thức ăn. Nên khi sử dụng giấy bạc, bạn nên giảm nhiệt độ từ 1-2 mức (tùy chỉnh).
Nhôm là chất liệu kim loại dẫn nhiệt tốt, đồng thời làm cho nhiệt độ tăng cao một cách nhanh chóng. Do đó, chúng ta cần sử dụng các loại găng tay vải khi lấy thức ăn ra lò. Nhằm tránh tổn thương bề mặt da.
Vật liệu thay thế giấy bạc dùng được cho lò nướng
Để có thể tìm thêm lời giải đáp cho câu hỏi “giấy bạc có cho vào lò nướng được không”. Bạn có thể thay thế bằng những vật liệu sau đây:
Giấy nến
Giấy nến là một loại giấy thường được ưa chuộng trong việc lót đáy lò khi nướng các thực phẩm bánh kẹo. Loại giấy này không gây ra những ảnh hưởng nhiệt độ liên quan đến máy.
Nhưng nó có thể cháy khét khi chạm vào thành lò nướng đang nóng.
Khay nướng, vỉ chống dính
Bạn có thể thế giấy bạc bằng cách vật dụng như khay nướng hoặc vỉ chống dính. Đối với khay nướng thông thường, bạn có thể “quét” một lớp dầu/mỡ nhẹ.
Tránh sử dụng các vật liệu bằng kim loại như: sứ, thủy tinh vì nó có thể vỡ khi ở nhiệt độ cao.
Tấm giấy nướng silicon
Loại giấy nướng silicon này có thể chống dính, hứng dầu mỡ, các thức ăn vụn vô cùng hiệu quả. Nhưng nó cũng có thể cháy và bốc mùi cao su khi nướng ở nhiệt độ cao.
Tổng kết
Trong bài viết này, Bếp Công Nghiệp Inox đã chia sẻ chi tiết nhất về “giấy bạc có cho vào lò nướng được không”. Về cơ bản, giấy bạc hoàn toàn có thể sử dụng được trong lò nướng. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng thông minh, đúng cách và không lạm dụng. Bạn cũng có thể lựa chọn các vật chứa khác như khay, vỉ nướng,... để thay thế nếu không thấy an tâm.
Tham khảo thêm các bài viết liên quan để có kinh nghiệm sử dụng lò nướng: