Lò nướng là một thiết bị không thế thiếu trong căn bếp hiện đại của mỗi gia đình, đặc biệt với những khách hàng là tín đồ của những món nướng. Lò nướng giúp tiết kiệm được thời gian nấu ăn nhưng vẫn đảm bảo được độ thơm ngon của thực phẩm. Không chỉ có công dụng nướng chín thức ăn, lò nướng còn có tính năng sấy khô thực phẩm. Vậy lò nướng có sấy được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!
Lò nướng có sấy được không?
Câu trả lời cho vấn đề này là có nhé! Lò nướng là thiết bị điện gia dụng có nhiều chức năng hiện đại. Ngoài chức năng nướng, thiết bị này còn có thể sấy khô thực phẩm và có thể đáp ứng được các công dụng như:
- Sấy khô hoa quả, rau củ giúp bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được mùi vị tươi ngon.
- Làm khô thịt cá, giúp tăng thời hạn sử dụng và tiện cho việc mang đi xa.
- Làm khô bánh mì, bích quy, bánh quy vừa giữ hương vị vừa dễ bảo quản hơn.
Chế độ sấy ở lò nướng là gì? Chức năng của chế độ sấy ở lò nướng?
Chế độ sấy của lò nướng là gì?
Chế độ sấy của lò nướng là quá trình dùng nhiệt để làm bay hơi lượng nước có trong thực phẩm mà không qua quá trình đun nấu. Điều này sẽ làm cho bề mặt của thực phẩm trở nên khô do bị mất nước.
Chức năng sấy của lò nướng có gì đặc biệt?
Sử dụng lò nướng để sấy khô thực phẩm giúp không chỉ tạo ra được những món ăn mới có hương vị đặc biệt, mà còn giúp chúng ta bảo quản được thực phẩm lâu hơn và còn hỗ trợ trong việc vận chuyển dễ dàng hơn.
Chế độ sấy trong lò nướng thường được trang bị ở những loại lò nướng đối lưu.
Một số món ăn có thể sử dụng chế độ sấy của lò nướng
Sau đây, chúng tôi xin gợi ý đến bạn đọc một số món ăn có thể sử dụng tính năng sấy khô thực phẩm của lò nướng.
Rau củ, hoa quả sấy
Khi đã sở hữu một chiếc lò nướng trong căn bếp của mình, thì bạn ngại gì mà không thử với món rau củ quả hoặc trái cây sấy dùng để ăn vặt tại nhà.
Rau củ quả, trái cây sấy khô bởi lò nướng là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng và cách thực hiện rất đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của từng loại trái cây rau củ.
Khô gà
Đồi với những tín đồ mê “ nhâm nhi” mồi nhậu thì không thể bỏ qua món khô gà lá chanh.
Khô gà lá chanh được chế biến bằng lò nướng sẽ có màu vàng đẹp mắt, hấp dẫn. Bên cạnh đó, cùng với hương vị cay nồng đậm đà, dai ngon của thịt gà kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng của ớt hòa quyện với lá chanh sẽ tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.
Khô bò
Ngoài món khô gà lá chanh, bạn cũng có thể làm khô bò bằng lò nướng một cách đơn giản. Khô bò được thực hiện bằng lò nướng sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, cùng với vị thơm ngon đậm đà.
Các chị em hãy thử trổ tài món khô bò bằng lò nướng này để cùng lai rai với anh chồng của mình vào dịp cuối tuần nhé!
Sả
Sả là một nguyên liệu gia vị khá phổ biến được sử dụng trong hầu hết các món ăn. Sả có mùi thơm đặc trưng giúp tạo ra những món ăn có vị ngon hoàn hảo.
Nếu nhà bạn quá nhiều sả tươi không sử dụng hết thì bạn có thể sử dụng lò nướng để sấy khô sả để bảo quản và sử dụng cho những lần nấu ăn tiếp theo. Sả sấy khô sẽ có màu vàng nhạt, giòn và đặc biệt vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của sả tươi.
Sả sấy khô có thể dùng để kho thịt gà, kho cá, bánh tráng muối, …
Bột ớt khô
Bột ớt khô Hàn Quốc là một gia vị phổ biến được sử dụng trong căn bếp của mỗi gia đình. Ngày nay, với tính năng sấy khô của lò nướng thì bạn có thể chế biến ra được 1 hũ gia vị bột ớt khô mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Thành phẩm bột ớt khô có vị cay, mùi thơm đặc trưng, có thể sử dụng để nêm nếm các món ăn hằng ngày.
Vệ sinh lò nướng sau khi sấy thịt, hoa quả
Sau khi sử dụng lò nướng để sấy hoa quả, thực phẩm, khách hàng cần vệ sinh lò nướng để đảm bảo vệ sinh và giúp tăng tuổi thọ của lò nướng.
Các bước để vệ sinh lò nướng như sau:
- Bước 1: Tắt lò nướng, rút dây cắm điện ra khỏi ổ cắm và đợi lò nguội.
- Bước 2: Tháo các dung cụ như khay nướng, vỉ nướng ra khỏi lò.
- Bước 3: Dùng khăn khô mềm loại bỏ các thực phẩm vụn thừa/ vết bám dầu mỡ còn sót lại trong khoang lò.
- Bước 4: Sử dụng dung dịch bột baking soda hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh lò nướng.
- Bước 5: Dùng khăn ẩm sạch lau khoang lò nướng từ 2 - 3 lần.
- Bước 6: Sử dụng bàn chải hoặc dụng cụ chuyên biệt để vệ sinh khay nướng, vỉ nướng và rửa sạch lại bằng nước. Sau đó để khô hoàn toàn rồi lắp vào lò nướng.
Lưu ý khi sử dụng chế độ sấy ở lò nướng
- Cần sơ chế thực phẩm trước khi cho vào lò nướng để sấy.
- Khi xếp thực phẩm vào lò nướng, cần sử dụng khay nướng và vỉ nướng phù hợp với từng loại thực phẩm để quá trình sấy diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm được điện năng tiêu thụ và giữ được hương vị của thức ăn.
- Tùy thuộc vào loại thực phẩm mà chúng ta cài đặt nhiệt độ sấy khác nhau.
- Trước khi sấy một lượng thực phẩm lớn, bạn cần thử sấy một lượng nhỏ thức ăn để xác định thời gian và nhiệt độ sấy phù hợp với từng loại thực phẩm. Khi xác định được chính xác nhiệt độ và thời gian sấy sẽ giúp món ăn của chúng ta ngon hơn và đảm bảo hương vị.
Trên đây là những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc: liệu lò nướng có sấy được không? mà Bếp Công Nghiệp Inox muốn gửi đến bạn đọc. Bếp Công Nghiệp Inox là đơn vị chuyên thiết kế, sản xuất và thi công bếp công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn và suất ăn công nghiệp. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 0907197421/ 0352700127 để được tư vấn những dịch vụ tốt nhất.
Tham khảo thêm các bài viết liên quan để có kinh nghiệm sử dụng lò nướng: