Không chỉ có mong muốn sở hữu được lò nướng chất lượng nhất, chúng ta đều muốn tối đa hóa các chức năng và sử dụng sản phẩm được lâu bền nhất. Vậy hãy tìm hiểu cách sử dụng lò nướng Sanaky được đúc kết từ chuyên gia cùng Bếp Công nghiệp Inox Anh Huy Trương nhé!
Cách sử dụng lò nướng Sanaky
Vị trí đặt lò nướng hợp lý
Vị trí đặt lò nướng tiêu chuẩn và an toàn nhất so với các đồ vật xung quanh là khoảng cách tối thiểu 10cm, giúp các luồng gió nóng được lưu thông và an toàn.
Không nên đặt lò gần các thiết bị, phương tiện và vật liệu dễ cháy nổ như xăng, dầu, bếp gas, giấy, vải…
Bạn nên lưu ý nhất về vị trí đặt lò nướng tránh khu vực bồn rửa bát đĩa và bình nước, máy lọc nước để tránh nước tiếp xúc với lò nướng gây nguy hiểm.
Làm lò nướng nóng
Khi mới mua lò nướng về, bạn cần lấy phụ kiện trong lò ra rồi làm sạch, lau khô và lắp lại vào lò. Bật chế độ cao nhất khởi động máy chạy ổn định trong khoảng 3 đến 5 phút để khử hết mùi dầu mới còn lưu lại. Đây là lưu ý không chỉ riêng trong cách sử dụng lò nướng Sanaky mà trong hầu hết các loại lò hiện nay.
Khi bắt đầu nướng, bạn nên bật lò và để cho lò nóng khoảng 5-10 phút tùy loại lò vừa để khử mùi và diệt khuẩn nếu có và vừa đảm bảo lò nướng chạy không có vấn đề gì.
Cách sử dụng lò nướng
Các bước sử dụng lò nướng để có được món nướng thơm ngon đúng chuẩn:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Lựa chọn những nguyên liệu bạn mong muốn như thịt, cá, rau củ,... tươi nguyên vị hoặc ướp sẵn. Để nguyên kích cỡ thực phẩm hoặc cắt thái nhỏ cho vừa với diện tích không gian của lò nướng.
- Bước 2: Cho nguyên liệu vào nướng
Sau khi làm nóng lò, bạn hãy xếp nguyên liệu vào khay hoặc treo chúng bằng que nướng rồi cho vào lò. Nhớ rằng bạn nên chờ khoảng 1 - 2 phút để lò giảm bớt nhiệt và đeo bao tay tránh bị bỏng khi tiếp xúc với các thành lò bên trong.
- Bước 3: Cài đặt thời gian và nhiệt độ
Thời gian và nhiệt độ nướng phụ thuộc vào loại thực phẩm và kích cỡ bạn lựa chọn. Vì thế, hãy đọc tờ hướng dẫn đi kèm sản phẩm để biết cách sử dụng lò nướng Sanaky phù hợp với mỗi loại nguyên liệu nhé.
- Bước 4: Kiểm tra mức độ chín và kết thúc
Sau khi nướng xong, bạn nên kiểm tra mức độ chín của món ăn đã đúng với mong muốn hay chưa. Nếu đã hợp lý, bạn có thể dùng dụng cụ hoặc miếng bắc nồi lấy ra, rút điện lò và thưởng thức món nướng thơm ngon.
>>>Tham khảo thêm cách sử dụng lò nướng của các thương hiệu khác:
Lò nướng Sanaky phù hợp
Để biết được lò nướng Sanaky nào phù hợp với gia đình bạn, chúng ta cần xem xét đến nhu cầu tiêu dùng ở 5 yếu tố chính là giá thành, dung tích, công suất, kích thước và tiện ích thông minh.
Tính tại thời điểm tháng 9/2023, hãng Sanaky đang bán nhiều mẫu mã lò nướng dung tích khác nhau, gợi ý cho bạn một số loại dung tích từ 25 đến 120 lít sẽ tương xứng với khoảng giá nào nhé.
Các loại lò nướng Sanaky |
Giá tháng 9/2023 |
Lò nướng dung tích 25L |
950.000VNĐ |
Lò nướng dung tích 35L |
1.200.000 VNĐ |
Lò nướng dung tích 50L |
1.800.000 VNĐ |
Lò nướng dung tích 80L |
2.800.000 VNĐ |
Lò nướng dung tích 120L |
3.000.000 VNĐ |
Các mẫu mã trên có công suất trải dài từ 1.500 - 3.000W. Nếu không gian bếp nhà bạn nhỏ, hãy đo kích thước khu vực bạn muốn đặt lò trước khi mua lò nướng để tránh không vừa diện tích.
Điểm quan trọng nhất là bạn nên chọn lò dung tích nào để phù hợp với gia đình sử dụng tránh lãng phí. Thông thường dung tích lò từ 25L - 35L là loại thích hợp cho gia đình 2 - 4 người, còn với gia đình 4 - 10 người thì nên chọn loại lò dung tích từ 50L trở lên.
Một điểm cần cân nhắc thêm là bạn thích những đồ điện cảm ứng hay cơ năng và có cần thiết nhiều tính năng cho một lò nướng hay không.
Những lưu ý khi sử dụng
Để làm đúng cách sử dụng lò nướng Sanaky hiệu quả và an toàn, bạn cần chú ý một số điểm sau:
- Nơi đặt lò: Tránh các vật dụng dễ cháy và nước, đặt nơi thoáng mát.
- Làm nóng lò: Trước khi nướng thực phẩm, cần làm nóng lò khoảng 5-10 phút đến mức nhiệt độ cần thiết theo hướng dẫn chi tiết.
- Lựa chọn dụng cụ thích hợp: Tránh sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, nilon đựng thức ăn vì các vật liệu này không chịu được nhiệt sẽ gây độc vào thức ăn. Thay vào đó, hãy sử dụng vật liệu nhôm, gang, inox chịu nhiệt hoặc hộp thủy tinh.
- Điều chỉnh chế độ nướng phù hợp: Bạn không nên nướng ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, có thể dẫn đến cháy hoặc không chín mà còn lãng phí điện. Hãy đọc kỹ hướng dẫn có cách sử dụng lò nướng Sanaky của nhà sản xuất để biết nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm.
- Hạn chế mở cửa lò nhiều lần: Tránh gây thất thoát nhiệt và kéo dài thời gian nấu, làm món ăn không giữ được hương vị.
Những lưu ý vệ sinh sau khi sử dụng lò
- Sau mỗi lần nướng, bạn hãy đợi lò nguội và đảm bảo đã rút phích cắm điện.
- Sử dụng khăn ướt kết hợp với nước rửa chén, giấm pha loãng, baking soda… để lau chùi các vết dầu mỡ bám trong lò.
- Không cho cả lò vào thau nước rửa và không dùng vật sắc nhọn để vệ sinh.
Cách sử dụng lò nướng Sanaky giúp kéo dài tuổi thọ
Hãy sử dụng nguồn điện ổn định cho lò nướng. Nên sử dụng ổ căm riêng không kết nối với các thiết bị điện khác.
- Lò nướng cần được vệ sinh thường xuyên sau mỗi lần sử dụng và theo định kỳ tổng quát.
- Có thể khử mùi lò nướng sau khi sử dụng bằng cách đặt cốc nước chanh pha loãng và cho lò chạy khoảng 3 - 5 phút.
- Kiểm tra các khớp nối để tránh bị hư hỏng hoặc bị hở làm thất thoát nhiệt và không làm chín thực phẩm.
- Nên đặt lò ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
- Tránh vặn điều chỉnh các núm điều khiển quá nhiều trong khi dùng, có thể khiến núm trượt ray nếu sử dụng lâu dài.
- Bảo hành định kỳ 6 tháng - 1 năm để phát hiện và sửa chữa kịp thời các bộ phận hư hỏng ẩn bên trong.
FAQ - Các câu hỏi thường gặp
Làm cách nào để sử dụng chức năng hâm nóng?
Cho thức ăn đông lạnh vào khay nướng và đặt vào lò, bật lò để nóng khoảng 200 độ C trong vòng 5 -10 phút. Khi lò tắt, kiểm tra xem thức ăn có nóng không để tiếp tục hoặc dừng hâm. Chú ý nhiệt độ hâm nóng trong lò phải đạt tối thiểu là 75 độ C, bạn nên có một nhiệt kế để kiểm tra chính xác nhiệt độ. Đây cũng là một chức năng bạn có thể tận dụng trong các cách sử dụng lò nướng Sanaky.
Làm thế nào để nướng thực phẩm cụ thể như bánh mì, pizza hoặc thịt?
Bạn có thể thiết lập nhiệt độ và thời gian theo tiêu chuẩn đã được chuyên gia định mức như sau:
- Bánh mì: Từ 8 - 10 phút ở mức 120 - 140 độ C
- Pizza: Từ 5 - 7 phút ở mức 200 - 240 độ C
- Thịt: Từ 15-10 phút ở mức 180 - 200 độ C
Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ được cách sử dụng lò nướng Sanaky và những lưu ý khác khi sử dụng. Hãy tiếp tục theo dõi bepcongnghiepinox.com.vn để nhận được những thông tin hữu ích về lò nướng nói riêng và các thiết bị nhà bếp khác nói chung nhé.