Lò nướng và lò vi sóng đang dần được sử dụng rộng rãi trong mỗi căn bếp Việt. Tuy nhiên, chức năng và tiện ích đem lại cho người dùng của hai loại lò khá tương đồng. Để phân biệt sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng, Bếp Công Nghiệp Inox hận hạnh giới thiệu đến bạn bài viết này!
Sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng về khách niệm là gì?
Muốn phân biệt hai loại lò, trước hết bạn cần biết được khái niệm của chúng. Cụ thể:
Lò nướng dùng bếp là gì?
Lò nướng là thiết bị gia dụng, sử dụng trong bếp, dùng để nướng thực phẩm. Cơ chế nướng nhờ vào dòng điện từ trường dẫn nhiệt và đốt nóng thức ăn.
Hiện nay, trên thị trường có hai loại lò nướng phổ biến nhất, đó là: lò nướng âm tủ và lò nướng để bàn.
Lò vi sóng dùng bếp là gì?
Lò vi sóng cũng là thiết bị gia dụng, ứng dụng vi sóng (sóng vi ba) làm nóng và chín thức ăn nhanh chóng.
Do đó, sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng đầu tiên có thể đến từ thời gian. Thời gian nấu chín thức ăn của lò vi sóng vài phút, ít hơn hẳn so với lò nướng.
So sánh sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng qua một số tiêu chí
Tuy khá giống nhau về ứng dụng nhưng hai loại lò vẫn tồn tại sự khác biệt. Có thể phân biệt lò nướng và lò vi sóng qua một số yếu tố như: nguyên lý hoạt động, tính năng, công dụng, cách dùng,... Cụ thể:
Sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng rõ ràng về nguyên lý hoạt động
Về nguyên lý, hai loại lò này khác nhau ở chỗ:
-
Lò nướng
Lò nướng hoạt động theo cơ chế truyền nhiệt nhờ điện trở. Thức ăn sẽ được làm nóng, làm chín bằng nhiệt cao trực tiếp từ ngoài vào trong.
Bề mặt của lò kết cấu bởi các rãnh, có độ dốc. Từ đó dầu, mỡ chảy ra từ thực phẩm thoát theo rãnh xuống chỗ chứa. Áp dụng nướng cả lửa trên và lửa dưới (thanh nhiệt trên, dưới) nên thức ăn chín đều.
Do thức ăn chín nhờ nhiệt độ cao trực tiếp nên thức ăn chín lâu hơn. Khả năng lựa chọn điều chỉnh độ chín của thức ăn cũng hạn chế hơn. Tuy vậy, lò nướng có phủ thêm lớp chống dính bên trong nên dễ vệ sinh, lau chùi.
-
Lò vi sóng
Lò vi sóng dùng bước sóng viba cực nhỏ, tần số cao ~ 2.45 GHz, sinh ra từ magnetron. Các phân tử này dẫn theo ống dẫn sáng vào khoang, va đập với các phân tử thức ăn.
Từ đó, các phân tử thức ăn dao động mạnh và sinh nhiệt, làm thức ăn chín nhanh, chín đều. Cũng nhờ nguyên lý mà sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng trở nên rõ ràng hơn.
Cho dù lò vi sóng có cao cấp, tích hợp chế độ nướng thì cũng không thể thay thế lò nướng và ngược lại. Lò vi sóng làm chín và nóng thức ăn nhưng không tạo được độ giòn. Còn lò nướng thì lại có thời gian nấu chín lâu hơn lò vi sóng.
Khác nhau về công dụng, tính năng của lò nướng và lò vi sóng
Lò nướng có công dụng chính là nướng thức ăn với các chế độ nướng khác nhau. Tùy vào từng thực phẩm mà sử dụng lửa trên, dưới, quạt đối lưu.
Lò vi sóng có công dụng chính là hâm nóng, rã đông thực phẩm mà không cần thêm nước.
Sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng là tuy một số lò vi sóng tích hợp chức năng nướng. Nhưng, hiệu quả nướng bánh, thức ăn không đáng kể so với lò nướng.
Sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng về cách sử dụng
Bên cạnh kiểu dáng, nguyên lý, công dụng,... thì cách sử dụng của hai loại lò cũng khác nhau.
Lò nướng
Dùng lò nướng cần chỉnh thời gian, nhiệt độ tùy món. Theo đó, bạn phải nắm được cách sử dụng lò nướng cụ thể và đừng quên làm nóng lò trước khi nướng. Điều này sẽ giúp thức ăn nướng chín đều và thơm ngon nhất. Dùng lò nướng thường ít gặp lỗi điện, chủ yếu là lỗi hư các nút chỉnh.
Lò vi sóng
Sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng đến từ dụng cụ chứa thức ăn. Khác với lò nướng, dụng cụ chuyên dụng cho lò vi sóng là sứ, thủy tinh.
Không dùng kim loại, chất dẻo dễ chảy. Vì sóng cao tần dễ phát sinh phản xạ với kim loại, gây tia lửa dẫn đến cháy nổ.
Bảng tóm tắt sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng
Toàn bộ điểm tạo nên sự khác biệt giữa 2 loại lò được Bếp Công Nghiệp Inox tổng hợp tại đây:
Tiêu chí so sánh |
Lò nướng |
Lò vi sóng |
Chức năng |
Nướng |
Hâm nóng, rã đông (có thể nướng, hiệu quả không cao) |
Cơ chế hoạt động |
Sử dụng điện trở truyền nhiệt trực tiếp |
Sử dụng sóng viba tần số cao, chuyển động phân tử sinh nhiệt |
Công suất |
Từ 1200 - 2000 W |
Từ 400 - 2700 W |
Thời gian |
- Nướng thịt, cá >= 10 phút - Nướng hải sản >= 6 phút - Nướng bánh > = 15 phút |
- Hâm nóng thức ăn < 1 phút - Làm bánh flan = 10 phút |
Nhiệt độ lớn nhất |
Lên đến 250 độ C |
Lên đến 160 độ C |
Lúc không có thức ăn trong lò |
Hoạt động bình thường |
Dễ cháy nổ, cần đặt 1 ly nước cố định trong lò |
Vật liệu đựng thức ăn trong lò |
Bất cứ vật liệu nào chịu được nhiệt cao và không bắt lửa |
Chỉ cho vào nhựa chịu nhiệt, thủy tinh, sứ |
Thực phẩm cho vào lò |
Mọi thực phẩm |
Không cho trứng, quả mọng, thực phẩm đóng hộp, trái cây có vỏ,... |
Giá thành |
1,2 đến 2,4 triệu |
1 đến 8,7 triệu |
Trên đây là các yếu tố giúp bạn nhận diện sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng.
Giữa lò vi sóng và lò nướng nên mua loại nào hơn?
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn lò nướng hay vi sóng.
Nên mua và dùng lò nướng khi:
- Bạn chế biến món nướng thường xuyên, yêu cầu cao về hương vị và độ giòn món ăn.
- Cần nướng xiên quay, nướng thực phẩm với số lượng nhiệt, kích thước lớn.
- Ngân sách của bạn đủ thoải mái để mua lò nướng.
Nên mua và dùng lò vi sóng khi:
- Bạn cần một chiếc lò có kích thước nhỏ gọn, nhiều chức năng.
- Cần lò sử dụng để hâm, nấu, nướng một số món ăn nhanh chính nhưng không yêu cầu nướng lâu, giòn.
- Ngân sách dư giả, muốn sử dụng lò có tính thẩm mỹ cao.
Những lưu ý về cách dùng và sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng
Để sử dụng lò nướng và lò vi sóng hiệu quả, bạn cần nhớ một số lưu ý sau:
Lưu ý với lò nướng
- Chọn dụng cụ chứa thức ăn đưa vào lò có tính chịu nhiệt cao, không dùng vật dễ cháy, dễ bắt lửa.
- Cùng một khay nướng, có thể bỏ lên cùng lúc nhiều thức ăn.
- Khi trong lò không có gì, lò vẫn có thể hoạt động bình thường, an toàn.
Lưu ý với lò vi sóng
Bên cạnh sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng, lưu ý dùng lò vi sóng như sau:
- Dùng dụng cụ chuyên dụng cho lò vi sóng để chứa thức ăn khi nấu. Có thể dùng thủy tinh, sứ, không dùng kim loại, chất dẻo dễ chảy.
- Một đĩa quay của lò vi sóng chỉ có thể hâm nóng từng món lần lượt.
- Lò còn hoạt động mà trong lò không có gì rất nguy hiểm, dễ cháy. Cần bỏ một ly nước vào lò vi sóng.
- Muốn hâm nóng thức ăn nhanh, bạn để chúng ở trung tâm lò. Ở đây, sóng vi ba tập trung nhiều và mạnh nhất.
Kết luận
Như vậy, Bếp Công Nghiệp Inox đã giới thiệu cho bạn một số yếu tố giúp nhận biết sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng. Sự khác biệt này có thể đến từ hình dáng, chức năng, nguyên lý,... giúp bạn không bị nhầm lẫn giữa hai loại lò nữa.
Qua đây, mong rằng bạn sẽ chọn được sản phẩm hợp với nhu cầu và căn bếp của mình. Từ đó, chất lượng nấu nướng được cải thiện, tiết kiệm thời gian và công sức nội trợ hơn.
Tham khảo thêm các bài viết so sánh để có nhiều kinh nghiệm chọn lò nướng phù hợp:
- So sánh lò nướng Comet và Sunhouse trước khi lựa chọn mua
- [Giải đáp thắc mắc] Có nên mua lò vi sóng kèm nướng hay không?
- [Kinh nghiệm] Dùng lò vi sóng hay lò nướng tốt hơn
- Nên mua lò nướng hay bếp nướng? Lựa chọn thông minh cho gia đình
- [Giải đáp] Nên mua lò nướng Ukoeo hay Sanaky?
- [Góc hỏi đáp] - Nồi chiên không dầu khác gì lò nướng