Hotline
0907.197.421(Ms.Đầy)

[Góc hỏi đáp] - Nồi chiên không dầu khác lò nướng như thế nào?

Ngày đăng: 30/10/2023 02:36 PM

    Lò nướng và nồi chiên không dầu là hai loại thiết bị quen thuộc trong mọi căn bếp. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng và phù hợp với nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nồi chiên không dầu khác gì lò nướng trong bài viết dưới đây.

    nồi chiên không dầu khác gì lò nướng
    Nồi chiên không dầu và lò nướng nên chọn loại nào?

    Nồi chiên không dầu

    Nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ nhiệt động lực học để nấu thực phẩm mà không cần sử dụng nhiều dầu mỡ như nấu chiên truyền thống, có thể giảm calo và chất béo trong món ăn và dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng. 

    nồi chiên không dầu có khác gì lò nướng
    Nồi chiên không dầu

    Những ưu điểm của nồi chiên không dầu:

    1. Tiết kiệm dầu mỡ: Với chức năng tạo nhiệt bằng không khí nhiệt động cơ, món ăn được làm nóng và tuần hoàn trong nồi, tạo ra môi trường nhiệt để làm chín thực phẩm hoàn toàn. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của dầu mỡ trong quá trình nấu nướng hằng ngày.
    2. Tiết kiệm thời gian: Nồi chiên không dầu giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng đáng kể. Công việc chính của bạn là ướp gia vị cho món ăn sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Sau đó, bạn chỉ cần đặt thức ăn vào nồi, sử dụng công nghệ phân phối nhiệt đều và quạt tạo ra quá trình không khí nhiệt động cơ. Điều này đảm bảo rằng thức ăn của bạn được chín đều trên bề mặt, bao gồm cả việc tạo lớp vỏ giòn bên ngoài. Chất lượng món ăn: Đối với vấn đề này, chúng tôi tin rằng khi sử dụng nồi chiên không dầu, thực phẩm thường giữ được hương vị tự nhiên. Món ăn sẽ tránh bị ám khói hay mùi dầu mỡ quá nặng, đồng thời giữ được vị nguyên bản của thức ăn. Hơn nữa, nồi chiên giữ được độ ẩm bên trong, ngăn chặn quá trình thức ăn bị khô trong quá trình nấu nướng, mang lại bữa ăn ngon cho gia đình.
    3. Giữ vệ sinh không gian bếp: Trong chiên truyền thống, dầu thường bắn ra ngoài và dính lên các bề mặt xung quanh bếp, gây ra một số vấn đề về vệ sinh và làm sạch. Trong khi đó, việc sử dụng nồi chiên không dầu giúp hoàn toàn giải quyết vấn đề này và duy trì sự sạch sẽ trong không gian bếp của bạn. Hơn nữa, các bộ phận của nồi chiên không dầu thường được tháo rời dễ dàng như khay nướng, khay làm giòn, và lưới lọc. Người dùng có thể rửa bằng máy rửa chén hoặc bằng tay đều thuận tiện.

    Nhược điểm:

    1. Vệ sinh đòi hỏi sự chú ý và phức tạp: Một số mẫu nồi chiên không dầu có nhiều bộ phận phải tháo rời và làm sạch sau mỗi lần sử dụng. Điều này có thể tạo ra một quy trình làm sạch phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian và công sức từ bạn để bảo quản nồi chiên ở trạng thái tốt nhất.
    2.  Không thể nấu nhiều loại thức ăn: Một số món ăn hoặc công thức đòi hỏi sử dụng dầu để nấu chín hoặc có hương vị đặc trưng. Do nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách sử dụng không khí nóng để nấu thực phẩm, nó có thể không phù hợp cho những món ăn này, và bạn có thể phải sử dụng các phương pháp nấu khác để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất cho các món này.

    Lò nướng

    Lò nướng tạo nhiệt bằng cách sử dụng nguồn nhiệt động cơ hoặc điện để tạo ra nhiệt độ ổn định bên trong lò. Khay nướng thường có khả năng di chuyển và quay để đảm bảo thực phẩm nấu chín đều từ mọi phía, làm cho lò nướng phù hợp cho việc nướng, nướng mặt trên và làm bánh.

    tìm hiểu nồi chiên không dầu khác gì lò nướng
    Lò nướng

    Những ưu điểm của lò nướng:

    1. Dung tích lớn: Lò nướng rất thích hợp khi bạn cần nấu ăn cho một số lượng lớn người hoặc trong các tình huống nấu ăn đòi hỏi sự đa dạng và khả năng nấu nhiều loại thực phẩm cùng một lúc. Dung tích lớn này cho phép bạn nấu nhiều món ăn khác nhau và làm các món lớn hơn như bánh ngọt, bánh pizza lớn, hoặc thậm chí là nướng toàn bộ một phần thịt.
    2. Sự đa dạng trong chế biến món ăn: Bạn có thể sử dụng nó để nướng mặt trên cho các loại thực phẩm như thịt, cá, hoặc làm lớp vỏ giòn trên bánh mỳ. Nếu bạn muốn nướng các món thịt lớn như gà, cừu, hoặc thịt bò, bạn có thể tận dụng chức năng nướng từ trên xuống. Ngoài ra, lò nướng cũng thích hợp cho việc nướng mặt dưới và nấu nướng (baking), giúp bạn làm bánh ngọt, bánh mì, bánh quy, và nhiều loại bánh khác. Thậm chí, một số lò nướng hiện đại còn có chức năng nấu hấp thực phẩm mà không cần sử dụng nhiều nước, tạo sự tiện lợi trong việc chuẩn bị các món ăn ngon.

    Nhược điểm:

    1. Tiêu tốn nhiều năng lượng là một trong những điểm yếu của lò nướng. Nếu bạn sử dụng lò nướng hàng ngày, sẽ tiêu tốn một lượng lớn điện năng. Điều này không chỉ tác động đến hóa đơn tiền điện của bạn mà còn góp phần vào tăng khí nhà kính và ảnh hưởng đến môi trường. Để giảm thiểu tiêu tốn năng lượng, bạn có thể thiết lập một khoảng thời gian cố định trong quá trình nấu nướng để tránh lãng phí và hạn chế tác động đến môi trường. Hãy cân nhắc sử dụng lò nướng một cách hiệu quả bằng cách nấu nướng nhiều thực phẩm cùng lúc hoặc sử dụng chức năng tiết kiệm năng lượng nếu lò của bạn có tính năng này.
    2. Không phù hợp cho một số món ăn: Không phải món ăn nào cũng thích hợp cho việc sử dụng lò nướng. Đối với các món đòi hỏi thời gian nấu lâu hơn như thịt gà, cừu, hoặc bất kỳ món thịt nào, quan trọng là đảm bảo nhiệt độ nướng đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn và đảm bảo thịt nướng chín đều. Nếu bạn không chắc chắn về việc thịt đã chín đủ hay chưa, sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ nội thịt và đảm bảo an toàn thực phẩm.

     **Sự khác biệt chính giữa nồi chiên không dầu và lò nướng

    Tiêu chí

    Lò nướng

    Nồi chiên không dầu

    Loại thiết bị

    Có nhiều chế độ sử dụng, nướng từ trên xuống, nướng 2 mặt, nướng bánh.

    Chủ yếu dùng để chiên, nướng và không cần sử dụng nhiều dầu.

    Dung tích 

    Lớn

    Nhỏ

    Thời gian nấu nướng

    Lâu

    Nhanh

    Đa dạng chức năng nướng

    Đa dạng

    Hạn chế

    Điện năng tiêu thụ

    Lớn

    Thấp

    Tiện lợi

    Nấu nhiều thực phẩm cùng lúc, không thể thường xuyên di chuyển

    Nấu nhanh, cá nhân, nhẹ, dễ dàng di chuyển

    Vậy chúng ta nên chọn nồi chiên không dầu hay lò nướng?

    Từ bài viết nồi chiên không dầu khác gì lò nướng trên, bạn có thể nắm rõ nhu cầu sử dụng của mình và từ đó đưa ra quyết định chọn lựa thiết bị phù hợp nhất. Lựa chọn giữa nồi chiên không dầu và lò nướng phụ thuộc vào những yếu tố riêng biệt và ưu tiên cá nhân của bạn. Nếu bạn thường xuyên nấu ăn cho gia đình và muốn tiết kiệm dầu mỡ, nồi chiên không dầu có thể là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn cần nấu ăn cho nhiều người hoặc muốn có nhiều tính năng nấu nướng khác nhau, lò nướng có dung tích lớn hơn có thể phù hợp hơn.

    Tóm lại, bài viết mà https://bepcongnghiepinox.com.vn/ đã trình bày các yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn giữa nồi chiên không dầu và lò nướng. Quyết định sử dụng chúng phụ thuộc vào loại thực phẩm bạn nấu. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

    Tham khảo thêm các bài viết so sánh để có nhiều kinh nghiệm chọn lò nướng phù hợp:

    Trương Thị Đầy

    Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
    Hotline: 0907.197.421035.2700.127 (Ms.Đầy) 
    Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

     
    Bài viết khác
    Zalo
    Hotline