Nhiệt độ lò nướng không ổn định là vấn đề thường gặp khi sử dụng lò nướng. Trong trường hợp này phải làm gì? Hãy cùng Bếp Công Nghiệp Inox Anh Huy Trương tìm hiểu các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên trong bài viết dưới đây.
Nguyên nhân nhiệt độ lò nướng không ổn định
Nhiệt độ lò nướng không ổn định, làm giảm chất lượng món ăn, gây khó khăn cho quá trình nướng hơn. Một số nguyên nhân khiến nhiệt độ lò nướng không ổn định là:
Không làm nóng lò trước khi nướng
Cần một thời gian nhất định để lò nướng đạt được nhiệt độ theo cài đặt. Không làm nóng lò trước khi nướng sẽ làm món ăn lâu chín hơn, phía bên ngoài thức ăn thì chín còn bên trong không đủ nhiệt nên vẫn chưa đạt. Đối với các món ăn như thịt nướng, cá nướng sẽ mất độ giòn vì bị chảy nước trong khoảng thời gian nhiệt độ chưa đủ. Ngoài ra, không làm nóng lò trước khi nướng làm tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với việc làm nóng lò trước.
Đặt khay nướng sai vị trí
Trong lò nướng có nhiều vị trí đặt khay hoặc vỉ thích hợp cho từng công thức nấu ăn. Vị trí ở giữa lò nhận lượng nhiệt đều nhất, vì thế thường được sử dụng nhiều. Việc thay đổi vị trí khay trong quá trình nướng sẽ làm thay đổi nhiệt độ, ảnh hưởng đến cấu trúc, độ nở, độ giòn của bánh nướng.
Không điều chỉnh nhiệt độ thích hợp
Mỗi loại thức ăn có nhiệt độ nấu chín khác nhau, việc không điều chỉnh nhiệt độ thích hợp hoặc nướng chung các loại thức ăn khác về nhiệt độ chín sẽ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
Tuy nhiên, đôi khi dù đã điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhưng món ăn vẫn tốn thời gian để nấu chín hơn, trong trường hợp này, có thể thanh cảm biến nhiệt đã bị hư, cần thay thanh cảm biến nhiệt mới.
Sử dụng loại khay nướng không thích hợp
Màu sắc của khay nướng cũng sẽ ảnh hưởng tới mức độ hấp thụ nhiệt, vì thế sử dụng loại khay nướng không thích hợp sẽ làm nhiệt độ thực phẩm bị sai lệch. Ví dụ sử dụng khay màu đen cho các lại bánh quy, dù được điều chỉnh chế độ nướng phù hợp thì phần đáy bánh vẫn chín hơn so với mặt trên.
Không cài đặt chế độ nướng phù hợp
Lò nướng thông dụng hiện nay thường có 3 chế độ thanh nhiệt: chế độ một thanh nhiệt trên, chế độ một thanh nhiệt dưới và chế độ 2 thanh nhiệt. Với mỗi chế độ, độ phủ nhiệt lên món ăn sẽ khác nhau. Sử dụng sai chế độ nướng sẽ làm món ăn bị thất bại, không chín đều, kém hấp dẫn.
Ví dụ, món pudding nếu sử dụng chế độ nướng 2 thanh nhiệt sẽ làm bị cháy phía dưới của bánh, còn món bánh bông lan nếu sử dụng nướng 1 thanh nhiệt sẽ tạo lượng nhiệt không đều lên 2 mặt bánh, ảnh hưởng tới độ xốp nở khiến bánh không được như mong đợi.
Mở cửa lò nướng quá nhiều lần
Một số bạn có thói quen nướng cùng lúc nhiều loại thực phẩm có thời gian chín khác nhau và phải mở cửa lò nướng nhiều lần để kiểm tra thức ăn hoặc lấy bớt thức ăn ra. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn, độ nóng trong lò sẽ bị giảm sau mỗi lần mở cửa, nhiệt độ thực tế khác với nhiệt độ cài đặt khiến nhiệt độ lò nướng không ổn định.
Nguồn điện bị chập chờn
Đây là nguyên nhân khó chịu thường gặp khi sử dụng lò nướng gây ảnh hưởng tới nhiệt độ trong lò. Nguyên nhân là vì công suất lò nướng thường lớn, nếu đồng thời sử dụng nhiều thiết bị điện như bếp từ, lạnh, bình đun nước, lò nướng… Sẽ dễ dẫn tới quá tải điện và ngắt điện
Ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài
Đây là lý do khách quan hiếm gặp nhưng vẫn tồn tại ở một số dòng lò nướng đời cũ rẻ tiền. Chế độ cách nhiệt với bên ngoài không tốt gây ra thất thoát nhiệt trong lò, ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian chín của món ăn, cũng như độ thơm ngon, độ nở của bánh, độ giòn của cá hay thịt nướng.
Cách khắc phục khi lò nướng bị chênh nhiệt
Làm nóng lò trước 10-15 phút sẽ giúp nhiệt độ trong lò ổn định, tránh trường hợp bên ngoài chín nhưng bên trong chưa đạt.
Để thức ăn ở giữa khay nướng và nếu không có lưu ý đặc biệt gì trong công thức nấu ăn thì nên để khay nướng ngay giữa nhằm tản nhiệt đều lên món ăn. Không thay đổi vị trí khay nướng trong quá trình chế biến.
Chọn màu sắc khay phù hợp để không ảnh hưởng tới nhiệt độ hấp thụ.
Không mở cửa lò nướng nhiều lần, không nướng chung nhiều loại thực phẩm. Không để thức ăn quá dày ảnh hưởng tới độ tỏa nhiệt.
Ngoài việc quan tâm điều chỉnh nhiệt độ và hẹn giờ nướng cần chỉnh chế độ nướng thanh nhiệt phù hợp món ăn để chín đều, hương vị hấp dẫn.
Đảm bảo nguồn điện ổn định, kiểm tra dây điện có bị hở không, vị trí để lò nướng cần ở nơi thoáng mát, để cách tưởng khoảng 10cm để giữ an toàn điện.
Trong trường hợp vẫn không khắc phục được tình trạng nhiệt độ lò nướng không ổn định, hay đưa lò nướng tới trung tâm bảo hành để được kiểm tra chi tiết bên trong máy nhé!
>>> Tham khảo thêm các lỗi hay gặp ở lò nướng với mẹo sửa lò nướng tại nhà:
- Lò nướng bị bốc khói
- Lò nướng bị rỉ sét
- Lò nướng thủy tinh không sáng đèn
- Thanh nhiệt lò nướng không đỏ
- Lò nướng bị rò điện
Trên đây là bài viết chia sẻ những nguyên nhân và cách khắc phục khi nhiệt độ lò nướng không ổn định. Đừng quên theo dõi https://bepcongnghiepinox.com.vn/ để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về dụng cụ nhà bếp nhé!