Chiếc lò nướng ám mùi cùng với những vết cặn bẩn cứng đầu luôn là nỗi lo sợ của nhiều gia đình. Hãy cùng Bepcongnghiepinox Anh Huy Trương bỏ túi các mẹo vệ sinh lò nướng sau đây để công việc vệ sinh lò nướng được dễ dàng nhất có thể.
Các mẹo vệ sinh lò nướng tại nhà đơn giản
Sử dụng triệt để các tính năng làm sạch tự động của lò nướng
Một số lò nướng hiện đại ngày nay được trang bị các tính năng làm sạch tự động, có thể tự làm sạch ngay cả trong quá trình nấu thực phẩm. Các công nghệ làm sạch chính trên thị trường hiện nay bao gồm:
- Chế độ làm sạch bằng phương pháp nhiệt phân (công nghệ Pyrolytic).
- Chế độ làm sạch bằng phương pháp thủy phân (công nghệ HydroClean) + Chế độ làm sạch bằng lớp lót xúc tác (Catalytic, EcoClean)
Để cho hiệu quả tối ưu nhất, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:
- Tháo rời các phụ kiện đi kèm của lò nướng (vỉ nướng, khay hứng…) để vệ sinh riêng và tiến hành cọ rửa như bình thường.
- Dùng khăn để gạt các mảnh vụn thức ăn ra ngoài và lau vết dầu mỡ còn tồn đọng trong lò.
- Khởi động chế độ làm sạch tự động của lò nướng và để máy tự làm việc.
- Cuối cùng, lắp các phụ kiện đã được làm vệ sinh vào lò nướng.
Sử dụng baking soda để vệ sinh lò nướng
Cách vệ sinh lò nướng bằng Baking soda là chất có tính kiềm có tác dụng tẩy rửa rất hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe do đây là nguyên liệu được phép sử dụng trong thực phẩm. Các bước thực hiện như sau:
- Rải một lượng baking soda trên bề mặt lò nướng (Chú ý rải đều và đảm bảo che phủ khu vực có cặn nướng hoặc vết bẩn).
- Để baking soda trên bề mặt lò nướng trong khoảng 15-30 phút để tác động mạnh hơn đối với các vết bẩn cứng đầu.
- Dùng khăn mềm đã được ngâm trong nước ấm để chà nhẹ nhàng bên trong lò nướng và tập trung vào vùng có cặn bẩn.
- Dùng khăn ẩm để lau sạch lại lò nướng, đảm bảo loại bỏ toàn bộ baking soda cùng với bụi bẩn và cặn nướng.
- Cuối cùng, lau khô lại lò nướng bằng khăn khô và sạch.
Sử dụng chanh để vệ sinh lò nướng
Làm sạch lò nướng bằng chanh là một mẹo vệ sinh lò nướng hiệu quả, vừa giúp lò nướng sạch sẽ lại còn khử được mùi hôi khó chịu do thức ăn ám vào lò nướng.
Các bước thực hiện như sau:
- Vắt nửa quả chanh vào khoảng 500ml nước và cho cả phần vỏ chanh còn thừa sau khi vắt vào bát đựng dung dịch trên.
- Đặt bát vào trong lò nướng và chỉnh nhiệt độ cao nhất của lò nướng.
- Bật lò nướng và chờ cho đến khi có hơi nước xuất hiện trên lò.
- Tắt lò nướng và đề lò nguội.
- Cuối cùng, sử dụng khăn khô để lau sạch lò nướng.
Sử dụng giấm để vệ sinh lò nướng
Tương tự như baking soda và chanh, giấm cũng là một chất tẩy rửa hiệu quả do có tính acid. Hãy làm theo các bước sau:
- Trộn giấm trắng với nước ấm với tỷ lệ 1:1 trong một chất xịt hoặc chai phun.
- Phun dung dịch giấm lên các bề mặt bên trong của lò nướng, bao gồm cả thành lò, khay nướng và vòi nướng.
- Để dung dịch giấm ngấm trong khoảng 15-30 phút.
- Sử dụng một bàn chải mềm hoặc khăn mềm để chà sạch các vết bẩn và mảng bám.
- Lau sạch lò nướng bằng một khăn khô.
Sử dụng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng dành cho lò nướng
Đối với dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, bạn nên chuẩn bị thêm một đôi găng tay cao su để các hóa chất trong dung dịch tẩy rửa không ảnh hưởng đến da tay của bạn. Khi vệ sinh bằng các dung dịch tẩy rửa, bạn hãy làm theo các bước sau:
- Pha dung dịch tẩy rửa với nước theo tỷ lệ nhà sản xuất hướng dẫn.
- Dùng khăn mềm chà dung dịch pha lên các bề mặt bên trong của lò nướng, bao gồm cả thành lò, khay nướng và vỉ nướng.
- Để dung dịch tẩy rửa thẩm thấu trong 15-30 phút.
- Đối với các vết bẩn cứng đầu, dùng bàn chải mềm để chà rửa chúng.
- Rửa sạch lò nướng bằng nước sạch ít nhất 2 lần để chắc chắn loại bỏ hoàn toàn dung dịch tẩy rửa.
- Lau khô lò nướng hoàn toàn trước khi sử dụng lại.
Sử dụng nước rửa chén để vệ sinh lò nướng
Mặc dù nước rửa chén không phải là dung dịch tẩy rửa chuyên dụng của lò nướng nhưng trong thành phần của nước rửa chén có xà phòng có tính kiềm nên vẫn có thể giúp bạn đánh bay các vết bẩn cứng đầu. Hãy làm theo các bước sau:
- Pha nước rửa chén vào thau nước và đánh đều nước để tạo bọt.
- Cho dung dịch đã pha vào một chén nhỏ, chỉnh lò ở mức cao nhất.
- Đợi đến khi cửa kính lò nướng có hơi nước bám vào thì tắt lò và để nguội hoàn toàn.
- Dùng khăn lau những vết bẩn còn bám lại trên máy. Bạn có thể dùng thêm bàn chải mềm để chà khi vết bẩn quá cứng đầu.
Lợi ích khi thường xuyên vệ sinh lò nướng
- Giúp giữ được vẻ đẹp của lò nướng, mang đến cảm giác sang trọng cho không gian bếp của bạn.
- Giúp giữ được hương vị của món ăn, món ăn của bạn sẽ không bị lẫn lộn mùi của thực phẩm khác.
- Giúp bảo quản lò nướng được tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của lò.
Lưu ý khi vệ sinh lò nướng
Khi vệ sinh lò nướng, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Bạn cần phải ngắt điện lò nướng trước khi vệ sinh để tránh trường hợp bị rò rỉ điện.
- Đối với các chất có tính kiềm mạnh như dung dịch tẩy rửa, nước rửa chén,… bạn nên đeo găng tay cao su để bảo vệ tay khỏi những chất tẩy rửa.
- Tránh sử dụng các vật bén, nhọn (dao, cước,…) khi vệ sinh lò, để tránh làm xước bề mặt lò, gây rỉ sét và rò điện.
Trên đây là tổng hợp các mẹo vệ sinh lò nướng đơn giản và dễ thực hiện. Hãy ghé thăm và theo dõi website https://bepcongnghiepinox.com.vn/ để cập nhật những thông tin hữu ích cho không gian bếp của bạn.