Bếp là nơi thường xuyên tiếp xúc với dầu mỡ, thức ăn và bụi bẩn, khiến cho việc vệ sinh bếp từ trở nên rất quan trọng trong việc duy trì không gian nấu nướng sạch sẽ và an toàn. Bạn có muốn biết cách vệ sinh bếp từ như thế nào để bếp luôn sáng bóng như mới? Hãy cùng chúng tôi khám phá những bí quyết và mẹo vặt trong bài viết này!
Một số lưu ý trước khi vệ sinh bếp từ
Việc vệ sinh bếp từ cần được thực hiện cẩn thận để tránh hư hỏng sản phẩm. Thành phần quan trọng nhất của bất kỳ sản phẩm điện nào là bộ phận mạch điện bên trong. Nước tiếp xúc với phần này trong quá trình vệ sinh có thể gây chập mạch và hỏng thiết bị. Để thực hiện việc vệ sinh an toàn bạn cần lưu ý:
- Ngắt nguồn điện trước khi bắt đầu.
- Đợi bếp nguội hoàn toàn, khoảng 15-20 phút sau khi sử dụng.
- Tránh sử dụng dung dịch vệ sinh khi bếp còn nóng để không làm hỏng lớp chống dính.
- Cẩn thận khi sử dụng dao để loại bỏ mảng bám, tránh trầy xước bề mặt.
- Tránh để thức ăn rơi vào bên trong máy, có thể gây chập mạch. Nếu có, tắt bếp ngay và lau sạch.
Tuân thủ các nguyên tắc này sẽ giúp bảo vệ thiết bị và duy trì hiệu suất hoạt động ổn định cho bếp từ của bạn.
Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh bếp từ
Khăn mềm, giấy báo, bàn chải
Dụng cụ vệ sinh bếp cần có ba mục chính: khăn mềm, giấy báo, và bàn chải. Khăn mềm thích hợp cho lau sạch bề mặt bếp hàng ngày mà không gây trầy xước. Giấy báo có thể sử dụng nhanh chóng để loại bỏ dầu mỡ hoặc các chất thức ăn thất lạc. Bàn chải vệ sinh bếp, đặc biệt là bàn chải có lông cứng, cách làm sạch mặt bếp từ bị cháy này giúp xử lý các vết bẩn bám cứng đầu như vết dầu cháy hoặc cặn thức ăn khó loại bỏ.
Chất tẩy rửa tự nhiên và chuyên dụng
Khi chọn chất tẩy rửa, bạn có hai lựa chọn chính: chất tẩy rửa tự nhiên và chất tẩy rửa chuyên dụng. Chất tẩy rửa tự nhiên như giấm, baking soda, hoặc nước chanh thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe, phù hợp cho vết bẩn thông thường. Tuy nhiên, chất tẩy rửa chuyên dụng chứa công thức mạnh mẽ và phù hợp cho các vết bẩn khó loại bỏ như vết dầu cháy hoặc cặn thức ăn cứng đầu, đảm bảo bếp luôn sạch sẽ và sáng bóng.
Cách vệ sinh bếp từ hiệu quả nhất
Cách vệ sinh mặt bếp từ sạch sẽ và sáng bóng
Cách làm sạch bếp từ bằng nước cơm
Nước cơm với khả năng hút dầu tốt có thể được sử dụng để vệ sinh bếp từ một cách hiệu quả. Khi nấu cơm, ta có thể dùng nước cơm và chắt khi nước sôi để làm sạch bếp từ mà không làm cơm bị nát, nhão. Dung dịch nước cơm cùng nước rửa chén có thể thấm vào khăn mềm để lau mặt bếp. Cuối cùng, rửa lại bằng nước sạch để hoàn thành quá trình vệ sinh.
Làm sạch bếp từ bằng Baking soda và giấm ăn
Để vệ sinh bếp từ một cách hiệu quả bằng Baking soda và giấm ăn, bạn có thể thực hiện các bước sau. Trước hết, làm sạch bụi và mảng bám nhẹ bằng khăn khô hoặc giấy ăn. Sau đó, rải một lượng nhỏ bột baking soda lên các vết cháy thức ăn và xịt giấm ăn lên bề mặt đã phủ baking soda. Chờ khoảng 30 giây đến 1 phút để hỗn hợp này làm tan vết bẩn. Tiếp theo, lau bề mặt bằng khăn mềm ẩm có xịt thêm một chút giấm. Cuối cùng, làm sáng bóng bề mặt bằng một khăn sạch. Lưu ý rằng phương pháp này chỉ thích hợp cho các vết cháy nhẹ trên bếp từ.
Vệ sinh bếp từ đúng cách bằng nước cốt chanh
Bạn có thể sử dụng nước cốt chanh để làm sạch kính bếp từ một cách hiệu quả. Vắt nước chanh lên bề mặt, sau đó dùng khăn vải mềm lau nhẹ nhàng. Lau sạch bằng nước và lau khô lại bằng khăn khô một.
Cách vệ sinh bếp từ bằng nước rửa chén
Ngoài việc sử dụng dung dịch nước rửa chén hoặc nước rửa kính thông thường để làm sạch vết bẩn và dầu mỡ trên mặt kính bếp, bạn có thể áp dụng các biện pháp khác cho trường hợp vết bẩn cứng đầu. Sử dụng cồn isopropyl để làm mềm vết bẩn trước khi lau sạch, hoặc tạo hỗn hợp giấm trắng và nước để phân tán dầu mỡ. Nếu vẫn còn khó loại bỏ, hãy xem xét sử dụng sản phẩm làm sạch chuyên dụng.
Sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng vệ sinh bếp từ
Để vệ sinh bếp từ hiệu quả, đầu tiên bạn cần đảm bảo bề mặt của bếp từ đã nguội hoàn toàn. Sau đó, loại bỏ các mảng thức ăn còn dính bằng cách sử dụng một cái cào nhẹ hoặc lưỡi gà. Tiếp theo, bạn nên phun một lượng nhỏ nước tẩy rửa chuyên dụng được thiết kế đặc biệt cho bếp từ lên bề mặt và chà nhẹ bằng một khăn mềm để loại bỏ các vết bẩn và mảng cặn. Rồi rửa sạch nước tẩy rửa và mảng bẩn và lau khô bề mặt.
Vệ sinh bếp từ bằng dao chuyên dụng
Những vết bẩn khô trên kính không dễ dàng làm sạch bằng khăn thông thường và không nên dùng vật sắc nhọn để tránh làm xước bề mặt. Sử dụng dao cạo đặc biệt cho bếp từ là cách hiệu quả để loại bỏ vết bẩn này mà không gây hại. Bột baking soda kết hợp với nước có thể dùng để làm mờ vết xước trên kính.
Vệ sinh dây và ổ cắm bếp từ
Phần dây và ổ cắm của bếp từ có sự khác biệt dựa trên việc lắp đặt âm hoặc dương. Trên bếp từ lắp đặt âm, chúng ẩn dưới bàn bếp và không cần can thiệp. Trong trường hợp bếp từ lắp đặt dương, cần lau sạch dầu mỡ bằng khăn ẩm, tránh vật sắc nhọn để không hỏng bề mặt dây. Sau khi lau, cần để khô trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
Cách vệ sinh bếp từ, thân và khay bếp
Để làm sạch thân và bề mặt khay bếp, bạn có thể sử dụng dung dịch rửa đa năng, dung dịch lau bếp chuyên dụng hoặc nước rửa bát thông thường. Loại bỏ vết bẩn và mảng bám bằng cách nhẹ nhàng lau sạch bề mặt. Đối với vết bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng bàn chải mềm hoặc nước sôi kết hợp giấm trắng. Điều quan trọng nhất chính là thường xuyên làm sạch để bảo quản khay bếp trong tình trạng tốt nhất.
Những vật dụng cần tránh khi vệ sinh bếp từ, bếp điện từ
Cách vệ sinh bếp từ, bếp điện từ khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên trong quá trình vệ sinh bếp từ, bạn cũng cần lưu ý đến một vài vấn đề sau:
- Hạn chế việc sử dụng các chất tẩy rửa axit mạnh để tránh làm hỏng bề mặt. Thay vào đó, lựa chọn dung dịch vệ sinh dành riêng cho bếp từ, không chứa axit hoặc chất tẩy mạnh.
- Khi lau chùi, dùng khăn mềm để tránh gây xước. Không sử dụng vật sắc hoặc chất tẩy mạnh để tránh làm hại cho lớp phủ bề mặt.
- Trước khi bắt đầu vệ sinh, tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối, đặc biệt với bếp điện từ.
- Dùng giấy hút dầu hoặc khăn thấm dầu để làm sạch dầu mỡ và vết bám sau khi nấu nướng. Đợi cho bề mặt nguội trước khi làm vệ sinh.
Những câu hỏi thường gặp về cách vệ sinh bếp từ
Tại sao bếp từ rất dễ bị bẩn?
Bếp từ dễ bị bẩn do bề mặt phẳng, nhiệt độ cao và thiếu lưới bảo vệ. Thay đổi nhiệt độ nhanh, sử dụng không đúng cách và loại thức ăn cũng góp phần làm bẩn bếp. Để tránh tình trạng này, nên sử dụng nồi chảo có nắp, lớp bảo vệ, và các phụ kiện bếp phù hợp. Việc lau sạch ngay sau khi nấu ăn, điều chỉnh chế độ nấu, và sử dụng chất tẩy rửa đúng loại cũng giúp bảo vệ và duy trì sạch sẽ bề mặt bếp từ.
Tại sao nên vệ sinh bếp điện từ ngay sau khi nấu?
Vệ sinh bếp điện từ ngay sau khi nấu quan trọng để dễ dàng lau chùi vết bẩn, giảm nguy cơ cháy nổ và duy trì hiệu suất của bếp. Đồng thời, việc này giúp hạn chế mùi hôi, vi khuẩn và tiết kiệm thời gian.
Như vậy, việc vệ sinh bếp từ hiệu quả không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình mình mà còn là cách để duy trì một không gian nấu nướng sạch sẽ, gọn gàng và bếp luôn sáng bóng như mới. Bepcongnghiepinox Anh Huy Trương hy vọng rằng các mẹo vặt và hướng dẫn trong bài viết cách vệ sinh bếp từ này sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng và hiệu quả.
>>> Xem thêm: