Hotline
0907.197.421(Ms.Đầy)

Cấu tạo máy sấy thực phẩm gồm những gì?

Ngày đăng: 19/02/2024 11:01 AM

    Máy sấy thực phẩm là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm gia đình hay công nghiệp thực phẩm. Thế nhưng, vẫn còn khá nhiều người tiêu dùng chưa nắm rõ cấu tạo máy sấy thực phẩm như thế nào, cách phân biệt máy sấy thực phẩm, cách sử dụng,...gây không ít băn khoăn khi chọn mua và sử dụng. Chính vì thế, để giải đáp thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất, Bepcongnghiepinox đã tổng hợp câu trả lời thông qua bài viết dưới đây, mời bạn theo dõi. 

    cấu tạo máy sấy thực phẩm
    Cấu tạo máy sấy thực phẩm gồm những gì?

    Giải mã cấu tạo máy sấy thực phẩm

    Tủ sấy thực phẩm có cấu tạo khá phức tạp với nhiều chi tiết khác nhau. Những bộ phận này đều có cấu tạo và công dụng riêng biệt nhưng lại có sự liên kết chặt chẽ với nhau tạo nên chiếc tủ sấy thực phẩm chất lượng nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các bộ phận quan trọng của tủ sấy thực phẩm ngay dưới đây nhé! 

    Cấu tạo máy sấy thực phẩm

    Nếu dựa theo cơ chế hoạt động thì tủ sấy thực phẩm được chia làm 2 loại gồm tủ sấy thực phẩm nhiệt nóng và tủ sấy thực phẩm nhiệt lạnh.

    Với tủ sấy thực phẩm nhiệt, thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý làm bốc hơi hơi nước nên được cấu tạo từ các bộ phận gồm: 

    • Thân máy
    • Thanh nhiệt điện trở
    • Quạt tản nhiệt
    • Cảm biến nhiệt
    • Hộp điều khiển 
    cấu tạo máy sấy thực phẩm chi tiết
    Cấu tạo của tủ sấy nhiệt

    Còn tủ sấy thực phẩm lạnh thì sử dụng nguyên lý áp dụng khuếch tán độ ẩm trong không khí để làm khô thực phẩm nhanh chóng. Cấu tạo tủ sấy thực phẩm lạnh có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:

    • Buồng sấy (gồm 2 khoang: 1 khoang tách âm, 1 khoang buồng sấy)
    • Thanh nhiệt điện trở (10 - 60 độ C)
    • Bộ phận làm lạnh 
    • Bộ phận tách ẩm
    • Cảm biến nhiệt và độ ẩm
    • Quạt hút động cơ
    cấu tạo tủ sấy công nghiệp
    Máy sấy lạnh 

    Cơ bản về cấu trúc máy sấy

    Tuy có vài sự khác biệt, nhưng nhìn chung máy sấy thực phẩm sẽ có các bộ phận gồm: 

    • Thân vỏ máy: Thường được làm từ inox 304 không gỉ hoặc thép sơn tĩnh điện. 
    • Buồng sấy: sử dụng để chứa các khay sấy inox, có khả năng giữ nhiệt và cách nhiệt hiệu quả bền bỉ.
    • Bộ phận phát nhiệt (thanh điện trở) và được trang bị thêm nhiều bóng đèn nhiệt trong khoang sấy.
    • Bộ phận hút ẩm: giúp hút hơi nước, hơi ẩm từ nguyên liệu ra nhanh chóng, tăng hiệu quả sấy.
    • Hộp điều khiển tự động

    Các bộ phận chính của máy sấy thực phẩm

    Để hiểu rõ hơn về cấu tạo của máy sấy thực phẩm, ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về từng bộ phận chính của máy nhé! 

    Buồng sấy

    Chất liệu và kích thước

    Buồng sấy được làm bằng chất liệu inox 304 cao cấp, với lớp cách nhiệt và giữ nhiệt dày dặn. Cho dù trong quá trình sấy thực phẩm lên đến 160 độ C nhưng khi sờ phần vỏ ngoài máy, bạn chỉ cảm thấy hơi ấm một chút mà thôi.

    Về kích thước, buồng sấy có kích thước khá đa dạng tùy vào số lượng thực phẩm sấy của người dùng. Nhìn chung, kích thước buồng sấy phổ biến trên thị trường hiệu này dao động từ 600x600x250mm - 1500 x 850 x 1700 mm, ngoài ra bạn có thể liên hệ tư vấn để đặt tủ có kích thước riêng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình tốt nhất.

    chi tiết cấu tạo máy sấy thực phẩm
    Cấu tạo máy sấy thực phẩm

    Cơ chế hoạt động

    Cơ chế hoạt động của buồng sấy trải qua nhiều bước quan trọng, nhận lệnh trực tiếp từ hộp điều khiển:

    • Chuẩn bị thực phẩm đã được sơ chế ráo nước rồi sắp xếp lần lượt lên khay sấy, dàn sấy.
    • Điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm để hệ thống gia nhiệt, bộ phận tách ẩm và hệ thống quạt lưu đối có thông số hoạt động phù hợp với loại thực phẩm.
    • Trong quá trình làm khô thực phẩm, buồng sấy sẽ tự động kích hoạt tự bảo vệ bằng khóa an toàn vừa đảm bảo thực phẩm bên trong không bị tác động bởi môi trường bên ngoài, vừa hạn chế tình trạng rò rỉ nhiệt gây tiêu hao nhiên liệu và không an toàn cho người dùng. 
    • Lưu ý: Quá trình sấy thực phẩm có thể diễn ra từ 1 - 12h tùy theo số lượng & thực phẩm sấy.

    Hệ thống nhiệt

    Nguồn nhiệt và cách phân phối nhiệt

    Đa số các thiết bị máy sấy thực phẩm hiện nay, sử dụng điện năng để tạo ra nguồn nhiệt cho thiết bị.

    Về cách phân phối nhiệt: 

    • Sau khi cắm điện và khởi động máy sấy, nguồn điện sẽ được dẫn đến các motor với các thanh điện trở đốt nóng, từ đó sẽ sản sinh ra nhiệt. 
    • Trong quá trình này, quạt gió cũng sẽ giữ nhiệt vụ lan tỏa luồng khí nóng ra khắp khoan để tiếp xúc mọi nơi trong khoang sấy, đẩy nhanh quá trình bay hơi nước trong thực phẩm. 
    cấu tạo máy sấy thực phẩm đơn giản dễ hiểu
    Nguyên lý hoạt động máy sấy thực phẩm

    Các loại hệ thống nhiệt phổ biến

    Máy sấy thực phẩm hiện nay được chia làm 2 dòng chính (theo nguyên lý hoạt động) gồm: máy sấy nóng và máy sấy lạnh. Chính vì thế, hệ thống nhiệt sẽ có phần khác biệt. Ở máy sấy thực phẩm hơi nóng sẽ sử dụng đèn sợi đốt hoặc hệ thống dây nhiệt mayso. Còn những chiếc máy sấy lạnh sẽ có cấu tạo gồm dàn lạnh và dàn nóng vừa có khả năng hút ẩm, vừa có tác dụng giảm nhiệt độ sấy trong buồng xuống mức yêu cầu. 

    Quạt và hệ thống thông gió

    Tác dụng của quạt trong máy sấy

    Quạt & hệ thống quạt gió giữ nhiệm vụ tản nhiệt trong quá trình sấy thực phẩm, vừa giúp lan tỏa nhiệt lượng đều trong buồng vừa tránh thiết bị sấy bị quá tải nhiệt, gây hỏng và làm giảm tuổi thọ. 

    Cấu trúc và vị trí của quạt

    Quạt được lắp đặt tại vị trí đầu trong bộ sấy của thiết bị, với thiết kế nhiều cánh quạt thúc đẩy quá trình lưu thông khí nóng tốt hơn.

    cấu tạo máy sấy thực phẩm và cơ chế hoạt động
    Cơ chế hoạt động tủ sấy công nghiệp

    Bộ phận quản lý nhiệt độ

    Các bộ phận giữ vai trò quản lý nhiệt độ trong máy sấy thực phẩm gồm:

    • Bộ điều khiển nhiệt độ: Giúp người dùng điều chỉnh thông số sấy, duy trì nhiệt độ ổn định trong dải nhiệt mong muốn.
    • Cảm biến nhiệt: Được sử dụng để đo lường nhiệt độ sấy của thiết bị khi đang hoạt động và truyền dữ liệu đến hộp điều khiển, giúp người dùng dễ dàng kiểm soát nhiệt độ sấy.
    • Module điều khiển: gồm các linh kiện và bo mạch điện tử.
    • Hệ thống làm máy: Duy trì nhiệt độ ổn định, loại bỏ nhiệt độ dư thừa làm ảnh hưởng đến hiệu suất máy. 

    Những bộ phận trên sẽ phối hợp hoạt động cùng nhau để đảm bảo tủ sấy hoạt động hiệu quả và mang đến thành phẩm có chất lượng sấy tốt nhất. 

    cấu tạo máy sấy thực phẩm đầy đủ
    Bộ phận quản lý nhiệt độ máy sấy thực phẩm 

     

    Sự khác biệt trong cấu tạo giữa các loại máy sấy thực phẩm

    Dựa trên cấu tạo, máy sấy thực phẩm hiện nay được chia làm 3 dòng chính gồm máy sấy gia đình, máy sấy công nghiệp và máy sấy thực phẩm thăng hoa. Chi tiết điểm khác biệt trong cấu tạo giữa các loại máy sấy thực phẩm này cụ thể như sau:

    Phân biệt cấu tạo tủ sấy công nghiệp và tủ sấy gia đình

    Cấu tạo tủ sấy thực phẩm gia đình khá đơn giản gồm 2 bộ phận chính gồm:

    • Thân máy: 
      • Được sản xuất bằng nhựa hoặc thép không gỉ tùy thiết kế từng hãng.
      • Có trang bị bảng điều khiển bên ngoài được kê nối với hệ thống gia nhiệt bên trong. 
      • Dải nhiệt sấy dao động từ 30 - 65 độ C. 
    • Giày sấy (khay sấy): 
      • Khay làm từ nhựa cao cấp hoặc inox 304, có thiết kế chuyên dụng để sấy và làm khô các loại thực phẩm, hoa quả, 
    đầy đủ về cấu tạo máy sấy thực phẩm
    Tủ sấy gia đình 

    Về tủ sấy thực phẩm công nghiệp sẽ có phần phức tạp hơn, chủ yếu gồm các bộ phận chính sau:

    • Vỏ máy inox 
    • Bảng điều khiển
    • Khay sấy thực phẩm
    • Buồng sấy (có lớp bông thủy tinh giữ nhiệt)
    • Hệ thống quạt gió
    • Hệ thống gia nhiệt
    cấu tạo tủ sấy thực phẩm chi tiết nhât
    Tủ sấy công nghiệp 

    Tìm hiểu thêm về đặc điểm tủ sấy khay công nghiệpưu điểm của tủ sấy công nghiệp trong chủ đề tủ sấy thực phẩm là gì để biết thêm thông tin hữu ích của dòng sản phẩm này tại Bếp công nghiệp Inox Anh Huy Trương.

    So sánh giữa máy sấy thăng hoa và máy sấy nhiệt

    Máy sấy thăng hoa và máy sấy nhiệt đều là những thiết bị sấy thực phẩm được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Cả hai thiết bị đều có công dụng chính là sấy khô thực phẩm, gây không ít lầm tưởng cho người dùng nghĩa 2 thiết bị là một. Nhưng trên thực tế, máy sấy thăng hoa và máy sấy nhiệt sẽ có những điểm chung cũng như điểm khác nhau trong cấu tạo, cụ thể như sau:

    Cấu tạo Máy sấy thăng hoa Máy sấy nhiệt
    Điểm giống nhau Khoang sấy
    Khay/dàn sấy thực phẩm
    Bộ phận gia nhiệt
    Hệ thống điều khiển
    Điểm khác nhau Bộ phận cấp đông
    Bơm chân không
    Bộ phận ngưng tụ
    Bộ phận cách nhiệt
    Bộ phận đo nhiệt
    Bộ phận tạo gió (quạt đối lưu)
    Bộ phận hút ẩm 

    Công nghệ hiện đại được tích hợp trong máy sấy thực phẩm phổ biến 

    Hiện nay có 3 công nghệ sấy khô thực phẩm được ứng dụng phổ biến:

    1. Công nghệ sấy nhiệt: Sử dụng điện năng để tạo ra nhiệt kết hợp cùng quạt đối lưu để tuần hoàn không khí nóng để bay hơi nước trong thực phẩm.
    2. Công nghệ sấy lạnh: sử dụng luồng không khí ở nhiệt độ thấp để làm khô thực phẩm.
    3. Công nghệ sấy thăng hoa: Đóng băng và làm bay hơi nước ở mức nhiệt âm trong môi trường áp suất thấp.
    câu tạo máy sấy thực phẩm hiện đại
    Công nghệ hiện đại được tích hợp trong máy sấy thực phẩm phổ biến 

    Câu hỏi thường gặp về tủ sấy thực phẩm

    Làm thế nào để máy sấy thực phẩm tiết kiệm năng lượng?

    Để tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy sấy thực phẩm, bạn có thể ứng dụng một số mẹo nhỏ sau:

    1. Lựa chọn các mẫu máy sấy thực phẩm có công suất tiêu thụ thấp.
    2. Đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất máy sấy thực phẩm.
    3. Sắp xếp thực phẩm đều trong khoang sấy.
    4. Vệ sinh và bảo dưỡng máy sấy thực phẩm định kỳ.
    5. Lựa chọn chế độ sấy phù hợp với từng loại thực phẩm
    6. Ngắt nguồn điện khi không sử dụng tủ sấy. 
    mẫu cấu tạo tủ sấy thực phẩm
    Nên vệ sinh và bảo dưỡng máy sấy thực phẩm định kỳ để đảm bảo hiệu suất của thiết bị

    Máy sấy thực phẩm được thiết kế hoạt động như thế nào?

    Máy sấy thực phẩm hoạt động theo cài đặt lệnh của hệ thống điều khiển. Sau khi kết nối với nguồn điện, cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy là đã kích hoạt quá trình sấy hoạt động. Các motor sẽ nóng lên và sản sinh ra nhiệt từ đó tạo gió nóng để làm khô thực phẩm.

    thiết kế cấu tạo máy sấy thực phẩm
    Máy sấy thực phẩm được thiết kế hoạt động như thế nào?

    Điều gì xảy ra nếu nhiệt độ trong máy sấy quá cao hoặc quá thấp?

    Nếu nhiệt độ sấy thực phẩm quá cao:

    • Dễ gây cháy thực phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng & hương vị của thành phẩm.
    • Máy sấy thực phẩm có nguy cơ bị hư hỏng do sử dụng mức nhiệt quá cao trong thời gian dài.
    cấu tạo máy sấy thực phẩm
    Nhiệt độ sấy quá cao ảnh hưởng hương vị thực phẩm

    Nếu nhiệt độ sấy thực phẩm thấp: Thực phẩm sẽ không đạt độ khô theo yêu cầu cụ thể như sau:

    • Độ ẩm quá cao
    • Cấu trúc thực phẩm sấy bị mềm, nhũn
    • Mất màu hoặc có màu sắc không đẹp
    • Có thể xuất hiện mùi khó chịu. 
    cấu tạo máy sấy thực phẩm cao cấp
    Nhiệt độ quá cao khiến thực phẩm có nguy co mềm nhũn

    Có thể thấy rằng, nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều tác động không tốt đến chất lượng thành phẩm. Chính vì thế, hãy điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với từng loại thực phẩm giúp thiết bị có hiệu suất và hiệu quả sấy tốt nhất nhé! 

    cấu tạo máy sấy thực phẩm chất lượng
    Cấu tạo máy sấy thực phẩm

    Hy vọng rằng với những thông tin về cấu tạo máy sấy thực phẩm trên sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn cấu tạo của thiết bị sấy này một cách chi tiết nhất. Và để biết thêm thông tin về máy sấy thực phẩm cũng như các thiết bị sấy công nghiệp hãy liên hệ ngay hotline Bếp công nghiệp inox Anh Huy Trương: 0907.197.421 - 035.2700.127 (Ms.Đầy) hoặc website: bepcongnghiepinox.com.vn để được hỗ trợ trực tiếp nhé!

    Trương Thị Đầy

    Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
    Hotline: 0907.197.421035.2700.127 (Ms.Đầy) 
    Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

     
    Bài viết khác
    Zalo
    Hotline