hotline

0907.197.421(Ms.Đầy)

Hướng dẫn cách vệ sinh bếp á công nghiệp luôn bền bỉ- an toàn- sạch như mới

Ngày đăng: 07/07/2023 04:47 PM

    Để tăng tuổi thọ cho bếp á công nghiệp khi sử dụng, người dùng cần vệ sinh bếp á theo định kỳ. Mỗi loại bếp khác nhau sẽ có cách vệ sinh khác nhau. Trong bài viết này,bepcongnghiepinox sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh bếp á công nghiệp cũng như bảo quản bếp như lúc mới mua về.  

    cách vệ sinh bếp á công nghiệp hay nhất

    Những lưu ý trước khi thực hiện vệ sinh bếp á

    Trước khi hướng dẫn cách vệ sinh bếp á công nghiệp bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

    • Thứ nhất, bạn không được vệ sinh bếp khi vừa mới chế biến xong vì lúc này bếp còn rất nóng và có thể gây bỏng trong quá trình vệ sinh.
    • Thứ hai, trước khi bắt đầu vệ sinh, hãy khóa van gas và van nước (nếu có) và loại bỏ tất cả những thức ăn còn sót lại trên bề mặt bếp.
    • Thứ ba, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh như khăn, bàn chải, nước rửa chén và chất tẩy rửa phù hợp để đánh bay các vết bẩn, vết dầu mỡ tại những nơi khó vệ sinh.
    • Cuối cùng, để thuận lợi cho việc vệ sinh bếp á, bạn nên tháo rời tất cả linh kiện và lần lượt lau từng bộ phận theo những cách vệ sinh hợp lý.

    cách vệ sinh bếp á công nghiệp  chuẩn nhất

    Cách vệ sinh bếp á công nghiệp theo quy trình vệ sinh

    Vệ sinh bếp á công nghiệp cần có một quy trình hoàn thiện để đảm bảo sử dụng bếp được lâu dài, đồng thời có một môi trường làm việc sạch sẽ. Bạn nên vệ sinh bếp á theo ngày, theo tuần và theo tháng. 

    Vệ sinh bếp á công nghiệp theo hàng ngày

    • Sau khi nấu nướng xong, bạn nên kiểm tra và loại bỏ tất cả mảnh thức ăn còn sót lại trên bề mặt bếp. Bạn có thể sử dụng khăn lau hoặc bàn chải để loại bỏ thức ăn và vết bẩn trong không gian bếp.
    • Sử dụng nước rửa chén hoặc chất tẩy rửa phù hợp để làm sạch bề mặt như bàn bếp, kệ, cửa, bếp nấu và lò nướng. Đảm bảo rằng bạn vệ sinh kỹ để đánh bay các vết bám bẩn hoặc mỡ tích tụ.
    • Tiếp theo, rửa sạch hoặc khử trùng các vật dụng nấu như xoong, chảo hay đồ đựng thức ăn, nước uống,..
    • Ngoài ra, bạn cần vệ sinh sàn bằng nước lau sàn hoặc sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bụi và thức ăn rơi vãi trên sàn. 

    Cách vệ sinh bếp á công nghiệp theo hàng tuần

    • Hàng tuần, bạn nên kiểm tra và làm sạch quạt hút và ống dẫn bằng chất tẩy rửa và bàn chải để loại bỏ bụi bẩn và mỡ tích tụ. Đảm bảo rằng hệ thống thông gió hoạt động tốt để đảm bảo luồng không khí sạch.
    • Các bề mặt cao như trần nhà, đèn hay kệ trên tường cũng cần phải vệ sinh bằng chất tẩy rửa để không bám bụi.
    • Bạn cần vệ sinh cống rãnh thoát nước hàng tuần bằng chất tẩy rửa chuyên dụng để hạn chế vi khuẩn tích tụ, ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng.

    Vệ sinh bếp á công nghiệp theo hàng tháng

    • Mỗi tháng cần kiểm tra các ống dẫn để tránh tình trạng ứ đọng và tắc nghẽn. 
    • Kiểm tra các thiết bị như lò nướng, xoong, chảo xem chúng còn hoạt động tốt không.
    • Vệ sinh tường, dụng cụ chứa gia vị, bàn ăn, ghế ngồi được đảm bảo sạch sẽ cho các thực khách.

    Cần thiết lập và duy trì một danh sách vệ sinh bếp á hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng giúp đảm bảo sức khỏe của đầu bếp, phụ bếp và khách hàng của bạn. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tiết kiệm tiền mỗi khi bếp á bị hỏng, tăng tuổi thọ của bếp lâu hơn. 

    cách vệ sinh bếp á công nghiệp đỉnh nhất

    Vệ sinh khu vực lân cận bếp á công nghiệp

    Ngoài vệ sinh bếp ra, bạn cần vệ sinh cả những vùng lân cận để đảm bảo an toàn cho mọi người có một không gian làm việc sạch sẽ. Dưới đây là một số khu vực bạn cần chú ý vệ sinh.

    • Khu vực chứa rác: Ở đây chứa rất nhiều vi khuẩn, vi rút vì vậy bạn cần rửa sạch và khử trùng các thùng rác, bộ thu gom rác để loại bỏ mọi tạp chất và ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của những vi khuẩn gây bệnh.
    • Khu vực ăn uống: Bạn cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nếu trong gian bếp của bạn có khu vực này. Lau dọn bàn ghế và bề mặt ăn uống sạch sẽ bằng chất tẩy rửa phù hợp. Đảm bảo không còn sót lại thức ăn trên mặt bàn.
    • Hệ thống thoát khí. Vệ sinh hệ thống thoát khí để nó hoạt động tốt, hút mùi làm giảm việc gây ra mùi hôi khó chịu hoặc ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên trong bếp. 

    Đọc ngay: Bạn biết bếp á công nghiệp là gì? Ưu điểm của thiết bị bếp á công nghiệp là gì?

    Hướng dẫn cách vệ sinh bếp á công nghiệp từng bộ phận 

    Bếp á công nghiệp cũng có thể tháo gỡ từng bộ phận để dễ dàng hơn cho việc vệ sinh. Dưới đây,bepcongnghiepinox sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn vệ sinh từng bộ phận để đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình nấu nướng. 

    Mâm chia lửa

    Mâm lửa là bộ phận đặc biệt mà bạn phải chú tâm, cần vệ sinh thường xuyên trong bếp á bởi sau mỗi lần thực hiện nấu nướng nó sẽ giãn nở vì nhiệt. Do vậy, nếu không vệ sinh thường xuyên thì sẽ nhanh hư hỏng. Tuy nhiên vệ sinh bộ phần này cũng không phải quá khó. Bạn cần tháo mâm lửa ra và lấy một ít dung dịch tẩy rửa để lau chùi sạch sẽ. Chỉ cần vệ sinh mâm chia lửa định kì thì sẽ giữ được độ bóng loáng lâu dài của nó. 

    cách vệ sinh bếp á công nghiệp an toàn

    Cách vệ sinh bếp á công nghiệp trên bề mặt bếp

    • Trước khi vệ sinh bề mặt bếp cần phải đảm bảo rằng nó không còn nóng và không còn những vật dụng như nồi, chảo và thức ăn, dầu mỡ còn sót lại trên mặt bàn.
    • Bạn có thể dùng nước tẩy rửa chuyên dụng hoặc nước rửa chén cùng với bàn chải mềm để vệ sinh mọi ngóc ngách của bếp, loại bỏ vết bẩn và dầu mỡ còn sót lại.
    • Sau khi vệ sinh xong, rửa sạch bề mặt bằng nước sạch để loại bỏ chất tẩy rửa vừa rồi. Sau đó, dùng khăn hoặc giấy khô để lau lại toàn bộ bề mặt bếp á. 

    Các lưu ý trong quá trình vệ sinh bếp á công nghiệp

    Trong khi vệ sinh bếp á công nghiệp, bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng như sau:

    • Đảm bảo bạn sử dụng đồ bảo hộ cá nhân như găng tay, mắt kính, áo khoác để bảo vệ an toàn cho bản thân.
    • Trước khi vệ sinh cần phải khóa van gas đối với bếp dùng gas hoặc ngắt nguồn điện với bếp sử dụng điện để đảm bảo an toàn cho bản thân.
    • Sau khi vệ sinh xong đảm bảo rằng các bộ phận và bề mặt đều được làm sạch một cách kỹ lưỡng. Kiểm tra mọi ngóc ngách, các vùng khó tiếp cận xem còn vết bẩn nào sót lại không.
    • Lau khô các bộ phận sau khi làm sạch để tránh có mùi hôi và vi khuẩn phát triển mạnh mẽ.

    Cách vệ sinh bếp á công nghiệp đòi hỏi sự tỉ mỉ và quan tâm đến từng bộ phận để bảo quản bếp sử dụng được lâu hơn và tránh tối thiểu hư hỏng xảy ra. Bạn nên có những danh sách việc cần vệ sinh theo ngày, theo tuần và theo tháng để kịp theo dõi cũng như bảo vệ bếp luôn như mới. Ghé thăm website bepcongnghiepinox để lựa chọn cho mình chiếc bếp phù hợp và có thêm nhiều hiểu biết để giữ gìn bếp luôn sạch đẹp, sáng bóng nhé!

    >>> Đừng bỏ lỡ các bài viết sau đây:

     

    Trương Thị Đầy

    Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
    Hotline: 0907.197.421035.2700.127 (Ms.Đầy) 
    Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

     
    Bài viết khác
    Zalo
    Hotline