hotline

0907.197.421(Ms.Đầy)

Giải đáp sấy khô có làm chín thực phẩm không? Sấy chín và sấy khô có gì khác nhau?

Ngày đăng: 29/02/2024 10:39 AM

    Sấy khô hiện đang là phương pháp chế biến được nhiều người áp dụng cho những loại thực phẩm khác nhau. Vậy sấy khô có làm chín thực phẩm không? Sấy khô và sấy chín có gì khác nhau? Nếu bạn cũng có chung những thắc mắc trên thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây. Bếp Công Nghiệp Inox sẽ mang đến những thông tin liên quan đến phương pháp sấy khô thực phẩm.

    sấy khô có làm chín thực phẩm
    Giải đáp thắc mắc liệu sấy khô có làm chín thực phẩm?

    Sấy khô có làm chín thực phẩm không? Tại sao?

    Thực phẩm khi sấy khô không thể chín hoàn toàn. Việc sấy khô có làm chín thực phẩm được không còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác nhau, cụ thể dưới đây là 3 yếu tố chính quyết định đến mức độ chín của thực phẩm khi sấy khô:

    Nguyên Lý Sấy Khô và Hiệu Ứng Nhiệt Độ

    Mỗi nguyên lý sấy khô sẽ có đặc điểm riêng khiến thực phẩm biến đổi, điển hình như nguyên lý sấy khô bằng gió, hơi nước, nhiệt độ,... Do đó khi áp dụng nguyên lý sấy cùng nhiệt độ cao thì mức độ chín của thực phẩm sẽ cao hơn khi sấy ở nhiệt độ thấp.

    Cụ thể khi bạn sử dụng lò nướng, lò vi sóng hay máy sấy với nhiệt độ sấy khô trên 100°C thì tự động protein trong thực phẩm sẽ biến tính cùng enzyme và các vi sinh vật bị phá huỷ sẽ khiến thực phẩm chín. 

    Ngược lại khi sử dụng máy sấy với công nghệ sấy thăng hoa có nhiệt độ dưới 50°C thì khả năng thực phẩm sẽ không biến đổi nhiều nên không thể chín hoàn toàn.

    Để hiểu rõ về vấn đề này, quý khách có thể tìm đọc thêm thông tin chi tiết trong bài viết nên sấy thực phẩm nhiệt độ bao nhiêu của Bepcongnghiepinox.com.vn và tổng hợp nhiệt độ sấy khô thực phẩm phù hợp tương ứng với từng loại.

    Tác Động của Sự Sấy Khô Lên Cấu Trúc và Đặc Tính Thực Phẩm

    Các thực phẩm khi sấy có kích thước nhỏ, mỏng như trái cây, rau củ sẽ dễ chín hơn so với việc sấy các loại thực phẩm như cá, thịt,... Ngoài ra đặc tính dễ bốc hơi của thực phẩm cũng phần nào quyết định đến mức độ chín khi đem sấy khô.

    Điển hình trái cây và rau củ sẽ chín hoàn toàn khi sấy ở nhiệt độ cao và ở dạng sống khi sấy thăng hoa, sấy lạnh ở nhiệt độ thấp để giữ nguyên chất dinh dưỡng của chúng. Tương tự thịt sống cũng sẽ chín khi sấy ở nhiệt độ cao nhưng một số thực phẩm như giò sẽ không được sấy chín hoàn toàn nhằm bảo quản lâu hơn.

    Lợi Ích Của Việc Làm Chín Thực Phẩm Khi Sấy Khô

    Việc áp dụng làm chín khi sấy khô sẽ giúp thực phẩm bảo quản lâu hơn, hạn chế tối đa tình trạng bị nấm mốc hay hôi thiu. Ví dụ: Thịt sấy khô sau khi được nấu chín có thể bảo quản trong nhiều tháng ở nhiệt độ phòng, trong khi thịt sấy sống chỉ bảo quản được vài ngày. Ngoài ra, thực phẩm được làm chín trước khi sấy khô sẽ an toàn hơn vì diệt được 100% vi khuẩn và khi sấy khô sẽ loại bỏ hoàn toàn nước bên trong nên hương vị khi thưởng thức cũng đậm đà hơn hẳn.

    Bên cạnh đó khi sử dụng thực phẩm sấy khô đã chín thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian để chế biến vì có thể dùng được ngay. Ví dụ: Trái cây sấy khô có thể ăn liền hoặc dùng làm bánh, sữa chua, salad; rau củ sấy khô có thể dùng để nấu súp, hầm, xào,... Không những vậy các chất độc hại trong thực phẩm sẽ được loại bỏ khi làm chín (ví dụ trong một số loại thực phẩm như khoai tây, măng,...) và các chất dinh dưỡng trong thực phẩm sấy khô đã được làm chín sẽ dễ hấp thụ hơn, điển hình là vitamin A trong rau củ.

    sấy khô có làm chín thực phẩm được không
    Thực phẩm khi sấy khô không thể chín hoàn toàn

    Phân biệt khái niệm sấy khô và sấy chín 

    Sấy chính và sấy khô là 2 khái niệm khác nhau trong chế biến thực phẩm, cụ thể sự khác nhau của 2 phương pháp này như sau:

      Sấy khô Sấy chín
    Khái niệm Sấy các loại thực phẩm với nhiệt độ từ 60 - 70 độ C

    Sấy các loại thực phẩm với nhiệt độ từ 100 độ C trở lên

    Mục đích

    Nhằm lấy hết phần nước có trong thực phẩm, giúp bảo quản lâu hơn. Nhằm làm chín thực phẩm và có thể thưởng thức được ngay.
    Thời gian sấy 1 - 3 giờ  40 - 65 phút
    Phương pháp Sử dụng nhiệt, không khí, gió,... Sử dụng lò nướng, lò vi sóng,...
    Ví dụ Rau củ, hoa quả,. Thịt, các loại hạt,...

     

    sấy thực phẩm chín được không
    Sấy khô và sấy chín là 2 phương pháp khác nhau

    Ứng dụng của sấy khô thực phẩm và sấy chín thực phẩm

    Do sấy khô và sấy chín là 2 phương pháp khác nhau do thành phẩm khi hoàn thành sẽ có mức độ chín khác nhau. Cụ thể sấy khô và sấy chín được áp dụng vào những loại thực phẩm sau đây:

    • Đối với sấy khô
      • Trái cây sấy khô: Thực phẩm ăn vặt phổ biến
      • Rau củ sấy khô: Dùng nấu canh, các món súp,...
      • Thịt sấy khô: Dùng trong nhiều món ăn được chế biến khác nhau
      • Cá sấy khô: Thực phẩm cung cấp nhiều protein dùng trong các món chiên, nướng,...
    • Đối với sấy chín:
      • Ngũ cốc: Các loại hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau
      • Thịt nướng: Món ăn được chế biến từ thịt trải qua quá trình nướng trong lò.
      • Gà rán: Món ăn phổ biến được chiên ngập dầu.
    sấy khô có làm chín thực phẩm chi tiết
    Những loại hạt thường được áp dụng phương pháp sấy chín

    Xem thêm chia sẻ về cách sấy khô thực phẩm đầy đủ, chi tiết nhất của Bếp công nghiệp Inox Anh Huy Trương để có thể lưu ngay cho mình thông tin bổ ích.

    Lợi ích của việc sấy khô thực phẩm bằng tủ sấy thực phẩm công nghiệp

    Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thì các sản phẩm tủ sấy thực phẩm công nghiệp ra đời nhằm phục vụ nhu cầu sấy khô. Sản phẩm này mang lại những ưu điểm vượt trội cho người dùng khi sử dụng như sau:

    • Tiết kiệm thời gian: So với hình thức sấy thủ công phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết thì tủ sấy thực phẩm chỉ cần 1 khoảng thời gian nhất định để sấy khô.
    • Tiết kiệm diện tích: Thay vì phải tốn nhiều không gian để việc sấy các loại thực phẩm được khô đều thì giờ đây người dùng chỉ cần 1 sản phẩm tủ sấy để thực hiện cho 1 lượng lớn các loại thực phẩm khác nhau.
    • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Quy trình sấy khô trong tủ sẽ được thực hiện khép kín do đó hạn chế việc bám bụi bẩn gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
    • Tiết kiệm chi phí: Đối với phương pháp sấy truyền thống yêu cầu nguồn nhân công lớn thì tủ sấy khô sẽ giúp bạn tiết kiệm phần lớn chi phí cần để trả nhân công, do đó tăng hiệu quả và năng suất công việc hơn hẳn.
    trả lời sấy khô có làm chín thực phẩm
    Sử dụng tủ sấy khô công nghiệp mang lại nhiều lợi ích

    Nơi bán tủ sấy khô thực phẩm chất lượng

    Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn địa điểm uy tín để mua tủ sấy khô thực phẩm thì Bếp Công Nghiệp Inox là gợi ý không thể bỏ qua. Tại đây chuyên tư vấn, thiết kế và thi công các thiết bị tủ sấy công nghiệp inox khác nhau được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, trong đó có sản phẩm tủ sấy khô thực phẩm.

    Đến với Bếp Công Nghiệp Inox Anh Huy Trương, người dùng sẽ được trải nghiệm những sản phẩm với chất lượng hàng đầu cùng chế độ bảo hành uy tín. Các sản phẩm tủ sấy khô thực phẩm tại đây được sản xuất với chất liệu inox 304 tạo độ bền bỉ, chắc chắn. Ngoài ra, sản phẩm còn có nhiều mẫu mã khác nhau cho người dùng thoải mái lựa chọn.

    Bếp Công Nghiệp Inox Anh Huy Trương - Nơi bán tủ sấy khô thực phẩm uy tín

    Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp thắc mắc sấy khô có làm chín thực phẩm không? Sấy khô và sấy chín khác nhau điểm gì? Được biết mức độ chín của thực phẩm khi sấy khô sẽ còn phục thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hay và bổ ích nhất về phương pháp chế biến thực phẩm này nhé!

    Và đừng quên liên hệ ngay với Bepcongnghiepinox.com.vn qua hotline 0907.197.421 - 035.2700.127 (Ms.Đầy) nếu có nhu cầu mua tủ sấy công nghiệp. Đây là đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm tủ sấy chất lượng với giá cả cạnh tranh.

    Trương Thị Đầy

    Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
    Hotline: 035.2700.127 (Ms.Đầy) 
    Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

    Bài viết khác
    Zalo
    Hotline