Trong quá trình sấy, nhiệt độ là yếu tố quan trọng để quyết định về chất lượng, màu sắc cũng như dinh dưỡng của thực phẩm. Tùy vào từng đặc tính của thực phẩm mà bạn sẽ cài đặt nhiệt độ khác nhau. Nếu như bạn vẫn chưa biết nên sấy thực phẩm nhiệt độ bao nhiêu thì bài viết này sẽ giải đáp điều băn khoăn đó cho bạn.
Thuộc tính các loại thực phẩm và tác động nhiệt độ khác nhau đối với mỗi loại
Muốn có một sản phẩm sấy chất lượng bạn phải tìm hiểu về thuộc tính của từng loại sản phẩm nếu không bạn sẽ cài đặt sai nhiệt độ. Nếu như bạn cài đặt nhiệt độ quá cao sẽ làm cho thực phẩm khô cứng, khô nhanh và không chín đều. Còn nếu bạn sử dụng nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho thực phẩm không đạt tới độ khô, dẫn đến bị ẩm mốc và khó bảo quản được lâu. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn nên tham khảo nhiệt độ sấy nào là phù hợp với thực phẩm của bạn để từ đó sấy ra được thành quả đạt yêu cầu.
Nguyên tắc cơ bản của việc sấy thực phẩm
Phương pháp sấy thực chất là quá trình tách nước ra khỏi thực phẩm thông qua tác nhân của nhiệt độ, nhằm tránh vi khuẩn có hại xâm nhập vào thực phẩm. Sau khi sấy, thực phẩm thường sẽ đạt độ khô từ 5%-20% tùy vào từng yêu cầu của sản phẩm. Chẳng hạn như các loại trái cây sấy dẻo sẽ có độ khô ít hơn so với các loại trái cây sấy khô.
Mục đích của việc sấy chính là giúp lưu trữ được lâu những thực phẩm như thịt, cá, rau củ, trái cây,...Tuy nhiên, phương pháp này sẽ làm mất đi các loại vitamin có trong thực phẩm, chính vì vậy bạn nên cân nhắc về vấn đề lựa chọn thực phẩm sấy phù hợp.
Nhiệt độ sấy khô thực phẩm phù hợp. Thời gian sấy chuẩn
Sau khi đã biết được tầm quan trọng của nhiệt độ trong quá trình sấy thì tiếp theo đây sẽ là nhiệt độ sấy khô thực phẩm phù hợp với từng loại sản phẩm một cách chi tiết nhất.
Hoa quả trái cây
Hiện nay có 2 chế độ sấy đối với các loại thực phẩm hoa quả trái cây đó là sấy khô và sấy dẻo:
- Đối với hoa quả sấy khô: bạn nên sấy ở nhiệt độ từ 70°C-80°C trong vòng 4 tiếng. Lưu ý đối với các loại mọng nước và to như thanh long, chuối, táo, hồng, lê thì bạn nên cắt thành các lát dày từ 4-5cm trước khi bỏ vào sấy. Sau khoảng 4 tiếng sấy, bạn lấy thực phẩm ra để xem thành quả, nếu như vẫn chưa đạt yêu cầu thì bạn cho vào lại và sấy thêm một khoảng thời gian ngắn nữa.
- Đối với hoa quả sấy dẻo: thời gian sấy sẽ dài hơn và cần lưu ý hơn về nhiệt độ sấy. Thông thường nhiệt độ sấy sẽ dao động từ 50°C-60°C trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 tiếng mới đảm bảo sản phẩm đạt được độ dẻo thơm.
Các loại rau củ
Các loại rau củ thường chứa hàm lượng nước ít hơn các loại trái cây. Chính vì vậy để đảm bảo được chất dinh dưỡng cũng như màu sắc và hương vị của rau củ thì sấy lạnh chính là chế độ phù hợp nhất. Khi sấy lạnh nhiệt độ sẽ dao động từ 3°C đến 50°C. Sau đây là nhiệt độ sấy đối với một số rau củ phổ biến:
- Cà chua: Sấy ở nhiệt độ thấp khoảng 35°C - 40°C để giữ lại hương vị và màu sắc tự nhiên.
- Cà rốt: Sấy ở khoảng 45°C - 50°C để giữ lại hàm lượng carotenoid và đảm bảo rau củ khô đều.
- Rau cải và rau mùi: Sấy ở khoảng 35°C - 45°C để giữ lại màu sắc và chất dinh dưỡng.
- Bắp cải: Sấy ở khoảng 45°C - 50°C để giữ lại hàm lượng vitamin và khoáng chất.
- Bắp: sấy ở nhiệt độ nhỏ hơn 60°C
Thịt, cá, hải sản
- Đối với các loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt heo thì bạn nên sấy với nhiệt độ từ 80°C - 90°C trong thời gian từ 5 đến 7 tiếng tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt. Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn làm các món ăn như khô bò, khô gà dạng sợi thì thời gian sấy sẽ ngắn hơn 3 tiếng.
- Đối với các loại cá,hải sản: nhiệt độ sấy phù hợp nhất là từ 40°C - 80°C trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng tùy thuộc vào từng loại. Thay vì phương pháp phơi ngoài nắng theo cách truyền thống vừa không đảm bảo được nhiệt độ mà đôi lúc còn có các bụi bẩn và côn trùng bám vào thực phẩm. Thì phương pháp sấy này có nhiều lợi ích hơn, vừa đạt được nhiệt độ yêu cầu mà còn vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.
Các loại hạt
Ngày nay các loại hạt luôn là món ăn được lựa chọn hàng đầu bởi độ dinh dưỡng trong thực phẩm này rất cao. Chính vì vậy để tiện lợi hơn thì người dùng thường sẽ dùng phương pháp sấy khô để các loại hạt được bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ nguyên vẹn được chất dinh dưỡng. Khác với các loại thực phẩm khác thì hạt thường sẽ có hàm lượng nước ít hơn thế nên nhiệt độ sấy đòi hỏi phải cao và nghiêm ngặt hơn. Mức độ sấy phù hợp đó là từ 80ºC - 90ºC. Để đảm bảo hạt được khô đều và đẹp thì trong thời gian đầu bạn nên để nhiệt độ cao sau đó bạn giảm nhiệt độ về mức thấp hơn.
Dược liệu
Dược liệu là các loại thân cây, lá cây, rễ cây hoặc củ quả mà bác sĩ thường dùng để kê đơn điều trị cho người bệnh. Vì là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nên bạn cần phải thật lưu ý trong quá trình sấy để tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Mức độ nhiệt để sấy khô các loại dược liệu này là từ 40ºC - 60ºC. Sau khi sấy, bạn nên để dược liệu ở những nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị ẩm mốc.
Đón đọc thêm về chủ đề sấy khô có làm chín thực phẩm được nhiều khách hàng quan tâm và thắc mắc mà Bếp công nghiệp Inox Anh Huy Trương đã trình bày chi tiết, mong đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý khách.
Cách điều chỉnh nhiệt độ, thời gian sấy cho thực phẩm đơn giản
Quá trình sấy các thực phẩm rất đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo những bước sau:
- Bước 1: Sơ chế qua thực phẩm: đối với các loại thực phẩm có kích thước lớn và mọng nước thì bạn nên cắt thành các lát mỏng có kích thước bằng nhau.
- Bước 2: Xếp thực phẩm vào khay để tiến hành sấy: Lưu ý ở bước này bạn chỉ nên xếp 1 lớp thực phẩm, không được xếp chồng lên nhau để đảm bảo thực phẩm được khô đều.
- Bước 3: Khởi động và cài nhiệt độ sấy: bạn nên tham khảo các mức nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm như trên để cài đặt nhiệt độ và thời gian cho phù hợp.
- Bước 4: Kiểm tra thực phẩm sấy: sau khi đã sấy xong thì bạn đem thực phẩm ra ngoài để kiểm tra đã đạt đủ độ khô hay chưa.
Bảo quản thực phẩm sau khi sấy khô
Các loại thực phẩm sau khi sấy khô bạn nên để ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Để tránh ẩm mốc, bạn có thể bỏ thực phẩm cùng gói hút ẩm vào túi zip hoặc lọ thủy tinh thông dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng công nghệ hút chân không để bảo quản các loại thực phẩm này.
Nơi mua thiết bị máy sấy khô thực phẩm công nghiệp giá rẻ uy tin
Khi đứng trước hàng loạt các thiết bị máy sấy khô thực phẩm với nhiều mẫu và kiểu dáng khác nhau, người dùng rất phân vân không biết nên lựa chọn hãng máy nào. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm giả mạo. Vì thế, bạn phải lựa chọn thật kỹ lưỡng và mua ở những nơi có uy tín. Sau đây là một gợi ý nơi mua uy tín dành cho bạn.
Bếp Công Nghiệp Inox Anh Huy Trương với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành bếp công nghiệp, trong đó có thiết bị máy sấy khô thực phẩm là nơi có thị trường người tiêu dùng lớn. Các sản phẩm nơi đây tuy có mức giá rẻ nhưng chất lượng vô cùng tuyệt vời. Bên cạnh đó, bếp luôn cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất đối với từng loại sản phẩm mới để sản xuất ra thị trường. Chính vì vậy, việc lựa chọn mua thiết bị máy sấy khô công nghiệp tại Anh Huy Trương sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất của bạn.
Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm hoặc muốn đặt mua thì có thể liên hệ thông qua hotline 0907.197.42 - 035.2700.127 (Ms.Đầy). Đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng các thắc mắc của bạn.
Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc nên sấy thực phẩm nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp và cách cài đặt nhiệt độ, thời gian sấy chuẩn. Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ làm được món sấy ngon và chất lượng cho gia đỉnh bạn nhé!