hotline

0907.197.421(Ms.Đầy)

Lưu ngay nhiệt độ sấy khô thực phẩm chuẩn nhất để cho ra thành phẩm ngon

Ngày đăng: 19/03/2024 09:15 AM

  Thực phẩm sấy khô ngày nay đã trở lên phổ biến và được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và kinh tế. Trong quá trình sấy, cài đặt nhiệt độ sấy khô thực phẩm phù hợp là rất quan trọng, quyết định phần lớn đến chất lượng sản phẩm. Sau đây, Bếp Công Nghiệp Inox sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về nhiệt độ sấy chuẩn nhất để có thành phẩm ngon, hãy cùng tìm hiểu nhé.

  nhiệt độ sấy khô thực phẩm
  Nhiệt độ sấy khô thực phẩm như nào là phù hợp?

  Nắm nhiệt độ sấy khô thực phẩm để tạo nên vô vàn món ngon

  Nắm vững nhiệt độ sấy khô thực phẩm là một kỹ năng quan trọng trong nghệ thuật chế biến và tạo ra vô số món ngon từ các nguyên liệu tươi và đa dạng. Từ việc sấy trái cây để tạo ra những miếng trái cây khô giòn ngon làm món ăn giữa bữa hoặc những loại hạt rang như hạt hạnh nhân, đến việc sấy thực phẩm như thịt để tạo ra những mảnh thịt khô đặc trưng.

  Đối với mỗi loại thực phẩm, có những yêu cầu cụ thể về nhiệt độ và thời gian sấy để đảm bảo cho việc thực hiện thành công. Câu hỏi nên sấy thực phẩm nhiệt độ bao nhiêu cũng được chú ý hơn. Nhiệt độ trung bình thường được sử dụng khi sấy khô thực phẩm dao động khoảng từ 45°C đến 70°C, tùy thuộc vào loại thực phẩm và mục đích sử dụng. 

  Đối với nhiệt độ sấy khô hoa quả

  Hoa quả thường có nhiều nước, vitamin và khoáng chất nên cần sấy với nhiệt độ phù hợp không quá cao hoặc quá thấp để giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng của chúng.

  Đối với loại quả to, nhiều nước như chuối, táo, hồng, lê, thanh long… cần cắt lát mỏng tầm 4-5 mm để nhanh khô và đều. Nhiệt độ sấy thích hợp là 70-80ᵒC đảm bảo vi khuẩn và nấm mốc bị tiêu diệt, trong thời gian 4 tiếng có thể đủ để quả khô đạt được độ khô mong muốn.

  Đối với loại quả nhỏ như nho, nhãn, vải, mận… cần loại bỏ hạt trước khi sấy giúp giảm thời gian sấy và đảm bảo sự đồng nhất của sản phẩm sau khi sấy, nhiệt độ sấy thích hợp là 50-60ᵒC trong thời gian 4-5 tiếng.

  Tuy nhiên, thời gian sấy có thể thay đổi tùy thuộc vào độ dày của lát quả và điều kiện môi trường. Luôn luôn quan trọng khi kiểm tra và điều chỉnh thời gian và nhiệt độ sấy theo từng trường hợp cụ thể để đảm bảo kết quả tốt nhất.

  Đối với nhiệt độ sấy khô rau củ

  Các loại rau củ sấy có thể bảo quản và sử dụng được lâu dài. Nhiệt độ sấy phù hợp với các loại rau củ là từ 55-70ᵒC. Với mức nhiệt độ này sẽ giữ được các chất dinh dưỡng và mùi vị của thực phẩm, không làm hỏng cấu trúc tự nhiên của chúng.

  Thời gian sấy tuỳ thuộc kích thước và độ ẩm của các loại rau củ. Đối với rau củ ít nước như cà rốt, khoai tây, ớt… thì thời gian sấy khoảng 6-12 tiếng. Đối với những loại nhiều nước như bông cải, cà chua… thì thời gian sấy từ 12-14 tiếng để đảm bảo chúng khô hoàn toàn và lưu trữ được lâu dài.

  nhiệt độ sấy khô thực phẩm rau củ
  Rau củ nên sấy ở nhiệt độ từ 55-70 độ C

  Đối với nhiệt độ sấy khô thịt cá

  Các loại thịt như thịt bò, lợn, cừu nhiệt độ sấy thích hợp là 80-90ᵒC. Thời gian sấy tuỳ thuộc vào độ dày mỏng của miếng thịt. Nếu miếng dày thời gian sấy mất khoảng 5-7 giờ, nếu miếng mỏng hoặc dạng sợi thời gian sấy chỉ mất khoảng 2-4 giờ. Đối với một số loại thịt, đặc biệt là thịt bò, có thể cần thêm thời gian sấy để đảm bảo sự an toàn từ vi khuẩn.

  Lưu ý rằng các thông số này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại máy sấy, độ ẩm ban đầu của thực phẩm, độ dày của miếng thịt, v.v.

  Các loại hải sản như tôm, cá thì mức nhiệt độ sấy là 70-80ᵒC trong thời gian từ 6-8 giờ, cần phải xem xét độ dày của từng loại hải sản và điều chỉnh thời gian sấy tương ứng.

  Đối với nhiệt độ sấy khô các loại hạt

  Các loại hạt thường được sấy ở nhiệt độ cao hơn so với trái cây, rau củ do ít nước và ít bị biến đổi chất do tác động của nhiệt. Thông thường nhiệt độ sấy giao động từ 40°C đến 70°C, tùy thuộc vào loại hạt và mục đích sử dụng sau này. Nhiệt độ cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hạt.

  Khi sấy, lúc đầu để nhiệt độ cao sau đó điều chỉnh giảm dần sẽ rút ngắn thời gian sấy. Thời gian sấy trung bình các loại hạt từ 6-12 giờ. Thời gian sấy cho các loại hạt thực sự có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hạt, độ ẩm ban đầu, nhiệt độ sấy, và cả môi trường sấy (như máy sấy hoặc sấy trực tiếp dưới mặt trời). Thông thường, thời gian sấy cho các loại hạt có thể từ vài giờ đến một ngày hoặc thậm chí nhiều ngày.

  Đối với nhiệt độ sấy khô dược liệu

  Dược liệu thường được sử dụng dưới dạng sấy khô từ thân, lá, rễ, quả của các loại thảo mộc. Để tránh mất đi dược tính, dược liệu thường được sấy ở mức nhiệt thấp từ 35-70ᵒC. Tuỳ thuộc vào bộ phận và độ dày mỏng mà thời gian sấy sẽ khác nhau: đối với là và thảo mộc mỏng thời gian sấy là từ 6-10 giờ, rễ và cành dày thời gian sấy là 10-24 giờ, hoa thời gian sấy là 8-12 giờ.

  nhiệt độ sấy khô thực phẩm, dược liệu
  Dược liệu cần sấy ở mức nhiệt thấp để giữ dược tính

  Đối với nhiệt độ sấy khô thực phẩm khác

  Đối với các loại thực phẩm khác nhiệt độ sấy tuỳ thuộc vào tính chất của từng loại thực phẩm. Ví dụ, trứng nhiệt độ sấy từ 60-70ᵒC trong 6-8 giờ; phô mai nhiệt độ sấy là 50-60ᵒC thời gian từ 4-6 giờ…

  Sau đây là bảng tổng hợp nhiệt độ sấy một số loại thực phẩm phổ biến:

  Loại thực phẩm Nhiệt độ sấy Thời gian sấy
  Hoa quả
  - Loại quả to, nhiều nước như chuối, táo, hồng, lê, thanh long…
  70-80ᵒC 4-5 tiếng
  - Loại quả nhỏ như nho, nhãn, vải, mận… 50-60ᵒC 4-5 tiếng
  Rau củ 55-70ᵒC 6-12 tiếng (loại ít nước)
  12-14 tiếng (loại nhiều nước)
  Thịt cá
  - Các loại thịt như thịt bò, lợn, cừu
  - Các loại hải sản như tôm, cá

  80-90ᵒC

  70-80ᵒC

  5-7 tiếng hoặc 2-4 tiếng tuỳ kích thước
  6-8 tiếng
  Các loại hạt 40-70ᵒC 6-12 tiếng
  Dược liệu 35-70ᵒC 6-10 tiếng (lá)
  8-12 tiếng (hoa)
  10-24 tiếng (thân, rễ)
  Thực phẩm khác
  - Trứng
  - Phô mai
  60-70ᵒC
  50-60ᵒC
  6-8 tiếng
  4-6 tiếng

  Xem thêm thông tin thú vị được nhiều người dùng quan tâm vè sấy khô có làm chín thực phẩm được không?

  Mẹo sử dụng tủ sấy thực phẩm hiệu quả để có nhiệt độ sấy khô thực phẩm hoàn hảo

  Để sử dụng tủ hiệu quả, cần tìm hiểu kỹ về mức nhiệt độ sấy chính xác, phù hợp với các loại thực phẩm khác nhau. Các loại thực phẩm giàu đường và nước thì cần sấy ở nhiệt độ thấp từ 40-70ᵒC để tránh cháy ngoài mà vẫn ẩm trong. Các loại thịt động vật thì cần nhiệt độ cao hơn từ 60-75ᵒC để đảm bảo an toàn thực phẩm.

  Chuẩn bị thực phẩm đúng cách: cần sơ chế, cắt thực phẩm thành miếng mỏng đồng đều để quá trình sấy được nhanh hơn. Một số loại thực phẩm cần ướp gia vị để tăng thêm hương vị.

  Kiểm tra thường xuyên trong quá trình sấy để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho thích hợp. Lưu lại nhiệt độ và thời gian đã thiết lập phù hợp đối với từng loại thực phẩm để dùng cho những lần sấy sau.

  nhiệt độ sấy khô thực phẩm
  Lưu ý cài đặt nhiệt độ khi sử dụng tủ sấy

  Xem ngay một số tủ sấy thực phẩm, tủ sấy công nghiệp các loại thích hợp hiện đang được cung cấp tại Bếp công nghiệp Inox Anh Huy Trương để biết thêm thông tin sản phẩm chi tiết.

  Câu hỏi thường gặp khi điều chỉnh nhiệt độ sấy khô thực phẩm

  Làm thế nào để kiểm tra xem thực phẩm đã được sấy đến mức độ mong muốn chưa?

  Để kiểm tra bạn có thể thực hiện những cách sau đây:

  • Kiểm tra độ ẩm: dùng tay sờ hoặc bóp nhẹ thực phẩm cảm thấy khô, giòn hoặc cứng, không dính. Đối với các loại thịt khi bẻ nên hiện rõ các sợi thịt và không bị ẩm.
  • Kiểm tra nhiệt độ phòng: để thực phẩm đã sấy ở nhiệt độ phòng trong vài giờ, nếu không xuất hiện hơi ẩm hoặc không cảm thấy ẩm khi chạm vào là đã đủ độ khô.
  • Đóng gói và quan sát: sau khi sấy khô, để nguội, đóng gói thực phẩm trong túi kín để nơi thoáng mát. Sau 24-48 giờ kiểm tra xem có hơi ẩm tích tụ bên trong không. Nếu không có, thực phẩm đã được sấy khô hoàn chỉnh.

  Có cần phải giảm nhiệt độ dần dần để ngăn chặn sự cháy hoặc làm hỏng thực phẩm không?

  Trong một số trường hợp, giảm nhiệt độ sấy ở giai đoạn cuối quá trình sấy có thể giúp ngăn chặn việc thực phẩm bị quá khô hoặc cháy. Điều này đặc biệt hữu ích đối với thực phẩm dễ bị cháy xém hoặc những thực phẩm bạn muốn giữ lại một chút độ ẩm.

  nhiệt độ sấy thực phẩm và lưu ý
  Một số loại thực phẩm nên giảm nhiệt độ sấy về sau

  Làm thế nào để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy khi sử dụng máy sấy lần đầu tiên?

  Khi sử dụng máy sấy lần đầu tiên, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, vì mỗi loại máy sấy sẽ có mức điều chỉnh nhiệt độ và thời gian khác nhau. Nên bắt đầu với cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy thấp để kiểm tra hoạt động của máy và mức độ khô của thực phẩm.

  Trong quá trình sấy, kiểm tra và theo dõi thực phẩm thường xuyên để đảm bảo thực phẩm được sấy đều và đủ độ và điều chỉnh nếu cần.

  Thử nghiệm với lượng nhỏ thực phẩm trước khi sấy số lượng lớn, ghi lại các cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy tốt nhất sau mỗi lần thử nghiệm.

  Lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ sấy khô thực phẩm

  • Không sử dụng nhiệt độ sấy quá cao vì có thể làm mất đi hương vị tự nhiên của thực phẩm, làm hỏng chất dinh dưỡng và thậm chí có thể tạo ra các chất độc hại.
  nhiệt độ sấy thực phẩm an toàn
  Sử dụng nhiệt độ thấp để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
  • Tham khảo các hướng dẫn cụ thể về nhiệt độ sấy khô cho các loại thực phẩm khác nhau để có chế độ sấy phù hợp.
  • Đối với quá trình sấy kéo dài, nên giảm nhiệt độ sấy so với lúc ban đầu sau khi thực phẩm đã mất đi phần lớn độ ẩm sẽ giúp tránh làm hỏng thực phẩm và bảo toàn chất dinh dưỡng.
  • Độ dày của thực phẩm cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ sấy. Thực phẩm cắt mỏng sẽ khô nhanh hơn và cần nhiệt độ thấp hơn so với thực phẩm cắt dày.
  • Đảm bảo rằng nhiệt độ sấy đủ cao để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, đặc biệt là khi sấy thịt và các sản phẩm từ thịt.

  Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về điều chỉnh nhiệt độ sấy khô thực phẩm, các lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ và sử dụng tủ sấy. Hãy thường xuyên truy cập trang web Bepcongnghiepinox.com.vn để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.

  Trương Thị Đầy

  Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
  Hotline: 0907.197.421035.2700.127 (Ms.Đầy) 
  Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

   
  Bài viết khác
  Zalo
  Hotline