Máy sấy chén bát là thiết bị không thể thiếu trong các gian bếp công nghiệp tại nhà hàng, khách sạn, trường học hay tại một số gian bếp gia đình. Thiết bị giúp tiết kiệm thời gian làm khô bát đĩa, tối ưu hóa hiệu suất đồng thời giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Hãy cùng Bepcongnghiepinox theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn máy sấy bát là gì, công dụng máy sấy bát đĩa như thế nào, lưu ý sử dụng ra sao,...một cách chi tiết nhất nhé!
Giải thích máy sấy bát là gì? Công dụng máy sấy chén bát
Máy sấy chén bát là thiết bị gia dụng được sử dụng để sấy khô, tiệt trùng các loại bán đĩa sau khi được làm sạch tại các nhà hàng, quán ăn, khách sạn hoặc tại gia đình. Thiết bị không chỉ giúp tiết kiệm thời gian sấy khô mà còn giúp chén bán không bị mốc, nhiễm khuẩn đảm bảo an toàn cho người sử dụng và kéo dài tuổi thọ cho vật dụng. Bên cạnh đó, máy sấy chén bát còn giúp tiết kiệm công sức và năng lượng bởi thiết bị có khả năng sấy số lượng lớn bát dĩa cùng lúc.
Phân loại máy sấy chén bát trên thị trường
Các thiết bị máy sấy chén trên thị trường được phân phối với đa dạng mẫu mã, dung tích hay công nghệ sấy phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Để hiểu rõ hơn về từng loại máy sấy chén hãy cùng theo dõi tiếp nội dung dưới đây nhé!
Dựa vào vị trí lắp đặt
- Máy sấy bát âm tủ: Được lắp đặt âm vào tủ bếp, tiết kiệm diện tích và tăng tính thẩm mỹ cho căn bếp.
- Máy sấy bát độc lập: Được đặt trên kệ bếp hoặc bàn bếp, dễ dàng di chuyển.
Dựa vào dung tích
- Máy sấy bát nhỏ (dung tích <50l): Phù hợp cho gia đình từ 1 - 2 người.
- Máy sấy bát trung bình (dung tích 50 -100l): Phù hợp cho gia đình từ 3 - 5 thành viên.
- Máy sấy bát lớn (dung tích >100l): Phù hợp với gia đình đông người hoặc sử dụng cho mục đích kinh doanh.
Tham khảo ngay tổng hợp chi tiết các kích thước phổ biến của các loại kích thước máy sấy bát tại Bếp công nghiệp Inox Anh Huy Trương.
Dựa vào công nghệ sấy
- Máy sấy bát bằng nhiệt
- Máy sấy bát bằng tia UV
- Máy sấy bát tích hợp nhiệt độ cao + tia UV
Dựa vào tính năng
- Máy sấy bát phổ thông (dạng cơ bản): Chỉ có chức năng làm khô bát đĩa
- Máy sấy bát đa năng cao cấp: Có tích hợp thêm các tính năng thông minh như: khử trùng, diệt khuẩn, chế độ hẹn giờ, tự động vệ sinh,...
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số các mẫu máy sấy bát chuyên dụng khác như:
- Máy sấy bát mini: Phù hợp cho các bạn đang sống độc thân hoặc gia đình ít thành viên.
- Máy sấy bát công nghiệp
- Máy sấy chén bát công nghiệp 1 cánh: Phù hợp sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn hoạt động với quy mô nhỏ, đáp ứng được năng suất sấy 4 rổ chén bát/lần,
- Máy sấy chén bát công nghiệp 2 cánh: Được thiết kế chuyên dụng cho các khu bếp công nghiệp hoạt động với quy mô vừa và lớn, với năng suất sấy khô đến 8 rổ chén bát/lần.
Những hiểu lầm về máy sấy chén bát
Nhiều người tiêu dùng bảo rằng sử dụng máy sấy chén bát tiêu hao rất nhiều điện năng, có thể làm hỏng bát đĩa hay “thần thánh hóa” khả năng diệt khuẩn của máy,...Liệu đây chỉ là những hiểu lầm do lời đổi thổi hay là sự thật, hãy cùng Bepcongnghiepinox theo dõi những hiểu lầm về máy sấy chén bát bên dưới nhé!
Máy sấy bát có tốn điện không?
Máy sấy bát có tốn điện không? Câu trả lời là: “Không”. Trên thực tế, khi thanh nhiệt đạt tới mức được thiết lập thì sẽ tự động ngắt để tiết kiệm điện năng.
Tuy nhiên, để giảm chi phí điện khi sử dụng máy sấy chén bát thì bạn nên lưu ý lựa chọn máy có mức công suất phù hợp với nhu cầu đồng thời sử dụng thiết bị đúng cách, thường xuyên bảo trì để đảm bảo hiệu suất sấy chén đĩa.
Bên cạnh đó nguyên lý hoạt động cũng sẽ ảnh hưởng đến máy sấy bát có tốn điện hay không. Quý khách có thể tham khảo thêm nguyên lý hoạt động của máy sấy bát.
Diệt khuẩn hoàn toàn
Máy sấy bát không thể diệt khuẩn 100% nhưng nó sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn thông qua nhiệt độ sấy. Do đó, sau khi sấy chén bát bạn cần sắp xếp tại nơi khô ráo để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mặt khác, tùy thuộc mỗi loại máy sẽ có các chế độ khác nhau ảnh hưởng đến vấn đề diệt khuẩn, cụ thể ở bài viết chế độ sấy của máy rửa bát được chia sẻ như sau.
Loại bỏ chất béo và thức ăn còn sót lại
Máy sấy chén bát không thể loại bỏ chất béo và thức ăn còn sót lại, máy chỉ có thể loại bỏ nước và khiến thức ăn bị khô nhờ nhiệt độ sấy.
Không cần rửa trước khi đặt vào máy sấy
Không cần rửa trước khi đặt vào máy sấy là quan niệm hết sức sai lầm! Để đảm bảo hiệu quả và sự an toàn trong quá trình vận hành của máy sấy, bạn cần rửa sạch chén bát trước khi cho vào máy sấy.
Có thể làm hỏng bát đĩa
Máy sấy bát có thể làm hỏng bát đĩa chỉ khi bạn sử dụng sai cách. Để tránh vấn đề này, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra tình trạng thiết bị thường xuyên để đảm bảo an toàn.
Máy sấy bát không cần thiết
Trên thực tế, việc sử dụng máy sấy bát sẽ giúp ngăn chặn quá trình hình thành nấm mốc đồng thời giữ nguyên được bề mặt trắng sáng của bát đĩa. Bên cạnh đó, sấy khô bằng máy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn trong việc bảo quản chén đĩa một cách hiệu quả nhất.
Những tiêu chí lựa mua máy sấy bát công nghiệp
Để chọn mua được chiếc máy sấy bát công nghiệp chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng, ta cần lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau:
- Kích thước và công suất: Cần lựa chọn máy sấy bát công nghiệp có kích thước phù hợp với sức chứa của không gian bếp. Trong khi đó, công suất thiết bị ảnh hưởng đến khả năng xử lý số lượng chén đĩa cùng lúc, quyết định trực tiếp đến tốc độ và năng suất sấy của máy.
- Khả năng tiết kiệm năng lượng: Xem xét thông số kỹ thuật máy, nhất là về mức điện năng tiêu thụ, máy sấy có công suất tiêu thụ điện năng thấp sẽ tiết kiệm nhiều chi phí hoạt động hàng ngày hơn.
- Bảng điều khiển: Nên lựa chọn máy sấy bát có cài đặt điều khiển nhiệt độ và thời gian sấy linh hoạt, có thể tùy chỉnh.
Những lưu ý khi sử dụng máy sấy chén mà bạn không thể bỏ qua
Sau khi nắm rõ những tiêu chí lựa mua máy sấy bát công nghiệp chất lượng, bạn cũng nên nắm thêm một số lưu ý dưới đây để đảm bảo quá trình sử dụng máy sấy bát đĩa an toàn và hiệu quả nhất!
- Trước khi cho chén đĩa vào máy sấy cần đổ hết phần nước thừa trong bát.
- Khi máy sấy chén hoạt động, tuyệt đối không mở cửa tủ ra vì làm vậy sẽ làm thất thoát nhiệt, làm giảm hiệu quả sấy và tốn nhiều thời gian hơn.
- Khi vệ sinh tủ sấy chén đĩa nên dùng khăn mềm nhúng qua nước hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch nhẹ nhàng trong và ngoài máy, tránh bị va đập.
- Sau khi hết thời gian sấy đã được cài đặt trước, bạn nên đợi từ 10 - 20 phút để giảm nhiệt trong khoang sấy rồi hẳn lấy bát đĩa ra. Và khi mở tủ, bạn hãy đứng chếch phía cửa tủ, tránh đứng trực diện để không bị bỏng.
Hy vọng rằng qua bài viết máy sấy bát là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này một cách chi tiết nhất. Và để tìm hiểu rõ hơn về máy sấy bát công nghiệp cũng như các thiết bị sấy công nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ qua số Hotline: 0907.197.421 - 035.2700.127 (Ms.Đầy) hoặc truy cập Website: bepcongnghiepinox.com.vn để biết thêm thông tin nhé!
Đón đọc thêm các thông tin chia sẻ thú vị sau: