hotline

0907.197.421(Ms.Đầy)

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy sấy bát đĩa công nghiệp

Ngày đăng: 19/02/2024 09:28 PM

    Máy sấy bát đĩa công nghiệp dần trở thành một trong những thiết bị phổ biến tại các gian bếp tại nhà hàng, khách sạn, quán ăn hay các khu bếp ăn tập thể,.... Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy sấy bát công nghiệp để có cách sử dụng hợp lý, đảm bảo an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Vì thế, Bepcongnghiepinox đã tổng hợp chi tiết nguyên lý hoạt động của máy sấy bát đĩa qua bài viết dưới đây, mời bạn tham khảo. 

    nguyên lý hoạt động của máy sấy bát
    Chi tiết nguyên lý hoạt động của máy sấy bát đĩa công nghiệp

    Đặc điểm của máy sấy bát công nghiệp. Thông số kỹ thuật

    Máy sấy bát công nghiệp được sử dụng để sấy khô và diệt khuẩn bát đĩa, xuất hiện phổ biến tại các gian bếp nhà hàng, khách sạn, trường học,...Sở dĩ, máy sấy bát công nghiệp lại được ưa chuộng đến thế là nhờ các đặc điểm nổi bật sau:

    • Gia công từ chất liệu inox 304 cao cấp. độ bền cao.
    • Công suất sấy mạnh mẽ, có thể sấy số lượng lớn bát đĩa cùng lúc.
    • Trang bị bảng điều khiển tự động giúp quản lý nhiệt độ, độ ẩm, thời gian sấy và một số thông số khác.
    • Đa dạng mẫu mã, với nhiều dung tích, số lượng khay sấy khác nhau theo nhu cầu 

    Nếu bạn chưa rõ về máy sấy bát có thể tìm hiểu chi tiết tất tần tật ở bài viết chia sẻ máy sấy bát là gì ở đây.

    chi tiết nguyên lý hoạt động của máy sấy bát
    Đặc điểm của máy sấy bát công nghiệp.

    Bên cạnh đó, nhằm giúp bạn có các nhìn tổng quan nhất về thiết bị, dưới đây là thông số kỹ thuật cơ bản của một chiếc máy sấy bát công nghiệp thông dụng trên thị trường.

    • Tên sản phẩm: Máy sấy bát đĩa công nghiệp
    • Điện áp: 220v/50Hz
    • Công suất: 1000 đến >3000w
    • Kích thước: Tùy theo nhu cầu
    • Dung tích: >100L
    • Năng suất: 90 đến >1000 bát đĩa
    • Nhiệt độ sấy: 30 - 90 độ C
    • Chất liệu sản xuất: Inox 304 hoặc 201
    • Bảng điều khiển: Hộp điện tử
    • Bảo hành: >12 tháng

    Nguyên lý hoạt động của máy sấy bát đĩa công nghiệp

    Nguyên lý hoạt động chung của máy sấy bát đĩa công nghiệp

    1. Hệ thống sấy:

    • Quạt gió: Giữ nhiệm vụ tạo luồng khí nóng tuần hoàn trong khoang sấy từ đó sấy khô bát đĩa sau khi đã được sấy khô và làm sạch. 
    • Thanh nhiệt: Sau khi kích hoạt thiết bị, điện năng sẽ nhanh chóng làm nóng thanh nhiệt và tạo nên luồng khí nóng kết hợp cùng quạt gió để tuần hoàn trong khoang sấy. 
    • Hệ thống điều khiển nhiệt độ: Đảm bảo duy trì nhiệt độ sấy chén đĩa ổn định trong khoang sấy. 

    2. Hệ thống khử trùng:

    Hiện nay có 3 phương pháp khử trùng được ứng dụng phổ biến trong máy sấy chén bát công nghiệp, gồm:

    Phương pháp khử trùng Ưu điểm Nhược điểm

    Tia UV: Diệt khuẩn chén đĩa bằng bức xạ tia cực tím

    - Có khả năng định vị và tiêu diệt vi khuẩn tốt, không có khả năng phát triển lại.
    - Tiết kiệm thời gian ngâm chén dĩa vào hóa chất khử trùng như phương pháp truyền thống.
    - Bảo vệ môi trường
    - Không thể diệt tuyệt đối 100% vi khuẩn trên bát đĩa.
    - Chỉ có thể khử trùng bát đĩa nằm trong phạm vi giới hạn của tia UV. 
    Ozone: Diệt khuẩn chén đĩa bằng khí Ozon. - Có hiệu quả khử trùng chén đĩa cục cử cao.
    - Tiết kiệm thời gian sử dụng hóa chất khử trùng chén bát hiệu quả và đảm bảo an toàn. 
    - Chi phí đầu tư cao
    - Phải bảo dưỡng máy sấy chén bát bằng ozon thường xuyên để đảm bảo hiệu suất.
    - Hiệu quả hoạt động phụ thuộc vào độ ổn định của nguồn điện. 
    Nhiệt độ cao: Diệt khuẩn bằng nhiệt độ cao. - Tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng trên chén đĩa, giảm đi sự hình thành và phát triển của vi khuẩn. 
    - Dễ sử dụng, bạn chỉ cần đặt chén đĩa vào máy sấy và điều chỉnh nhiệt độ và thời gian là đã có thể vận hành, 
    - Tiết kiệm thời gian & năng suất làm khô - diệt khuẩn chén đĩa.

    - Nhiệt độ cao có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng chén đĩa (dễ vỡ, nứt mất độ bóng,...).
    - Tiêu hao nhiều điện năng hơn.
    - Không phù hợp cho mọi loại chén đĩa,

    3. Hệ thống điều khiển:

    Chi tiết hệ thống điều khiển máy sấy chén bát bao gồm các bộ phận sau: 

    • Bảng điều khiển: Cho phép người dùng dễ dàng thao tác cài đặt thời gian, nhiệt độ, chế độ sấy phù hợp với từng loại chén đĩa. 
    • Bộ hẹn giờ: Tự động tắt máy sau khi hết thời gian sấy đã được cài đặt trước. 
    • Cảm biến nhiệt: Giữ vai trò theo dõi nhiệt độ trong khoang sấy, từ đó giúp người dùng dễ dàng phát hiện và điều chỉnh hoạt động của thanh nhiệt một cách nhanh nhất. 
    nguyên lý hoạt động máy sấy khay
    Nguyên lý hoạt động thông minh của máy sấy bát đĩa công nghiệp

    Nguyên lý hoạt động cụ thể của từng loại máy sấy bát đĩa công nghiệp

    1. Máy sấy bát đĩa công nghiệp dạng tủ

    Máy sấy bát đĩa công nghiệp hoạt động trên nguyên lý loại bỏ hoặc làm giảm độ ẩm của thực phẩm thông quá quá trình sấy bằng khí nóng hoặc hơi nước. 

    Gió sẽ được thổi đến hệ thống làm nóng (giàn sấy hoặc thanh trở nhiệt) đến mức nhiệt tiêu chuẩn thì quạt hút và quạt đẩy sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần hoàn khí trong tủ sấy. Sau khi nhiệt độ đạt mức quy định, rơ le máy sấy sẽ tự động ngắt và khi thiết bị giảm nhiệt xuống 2 độ C thì rơ le sẽ tự động bật lại là thanh nhiệt sẽ tiếp tục hoạt động để đảm bảo nhiệt độ sấy luôn ổn định. 

    Bạn có thể hẹn giờ sấy phù hợp theo từng loại thực phẩm. Khi thời gian sấy kết thúc thì dòng điện sẽ ngưng cung cấp cho thanh nhiệt và hệ thống quạt gió. Lúc này, quạt gió sẽ hút hết hơi nước nóng trong tủ ra ngoài. 

    1. Máy sấy bát đĩa công nghiệp dạng băng tải

    Máy sấy bát đĩa công nghiệp dạng băng tải là hoạt động theo nguyên tắc sử dụng môi trường nhiệt nóng kết hợp cùng hệ thống băng chuyền để làm khô số lượng lớn bát đĩa.

    Sau khi thiết lập múc nhiệt sấy, tốc độ băng chuyền, thời gian sấy, bát đĩa được đặt trên băng tải sẽ di chuyển từ đầu vào đến đầu ra. Quá trình này sẽ giảm đi độ ẩm trên bát đĩa, đảm bảo an toàn vệ sinh.

    1. Máy sấy bát đĩa công nghiệp dạng lồng xoay

    Máy sấy bát đĩa công nghiệp dạng lồng xoay hoạt động theo nguyên lý sấy khô nhờ hoạt động của nhiệt độ cao và môi trường khô. Máy sấy sử dụng nguồn nhiệt từ đốt nóng, điện, hay các loại nhiên liệu khác để tạo ra môi trường nhiệt độ cao trong không khí. Lượng khí được tạo ra sẽ được phân phối phun vào lồng quay thông qua các cạnh giữ lồng. Với nguyên lý hoạt động này sẽ giúp nguồn nhiệt được tác dụng đều lên bát đĩa, đảm bảo hiệu quả sấy khô đồng đều hơn.

    Quy trình hoạt động của máy sấy chén bát công nghiệp

    Để giúp bạn có thể dễ dàng vận hành máy sấy chén bát công nghiệp, dưới đây là quy trình hoạt động của thiết bị được Bepcongnghiepinox tổng hợp chi tiết, cụ thể như sau:

    1. Cho chén bát cần sấy đã loại bỏ phần nước dư thừa vào khay, giá rồi đặt trong khoang sấy
    2. Kiểm tra hệ thống điện sau đó khóa cánh tủ sấy lại.
    3. Cài đặt nhiệt độ và thời gian sấy thực phẩm
    4. Bật công tắt điện khởi động tủ
    5. Sau khi quá trình sấy hoàn tất, bạn cần đợi từ 10 - 20 phút rồi mới có thể lấy chén đĩa ra, nhằm tránh bị bỏng.
    6. Kiểm tra & bảo dưỡng máy sấy bát công nghiệp định kỳ. 
    nguyên lý hoạt động của tủ sấy bát
    Quy trình hoạt động của máy sấy chén bát công nghiệp

    Lợi ích và hiệu quả của việc sử dụng máy sấy chén bát

    Bên cạnh công dụng chính là sấy khô bát đĩa, máy sấy chén bát còn mang đến những lợi ích tuyệt vời khác như:

    • Diệt khuẩn - đảm bảo an toàn vệ sinh: Máy sấy bát đĩa hoạt động dựa trên nhiệt độ cao để hong khô và kết hợp cùng các tia UV, các chế độ khử trùng ozone giúp loại bỏ các vi khuẩn, nấm mốc có hại trên chén bát, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
    • Tiết kiệm thời gian - công sức: Với phương pháp làm khô tự nhiên rồi mất cất vào tủ đã được sử dụng từ xưa đến nay thì rất mất thời gian. Do đó, với máy sấy chén thì người dùng chỉ cần thao tác sắp xếp chén bát rồi khởi động máy, vừa sấy khô số lượng lớn bát đĩa cùng lúc, vừa đỡ tốn công sức. 

    Có thể thấy rằng, việc sử dụng máy sấy chén bát mang đến rất nhiều lợi ích và hiệu quả cho môi trường bếp công nghiệp, vừa tăng cường vệ sinh, vừa tiết kiệm thời gian cũng như chi phí điện năng hay nhân công cho các chủ doanh nghiệp. Tham khảo thêm loại máy sấy khay công nghiệp và giá tủ sấy bát đĩa công nghiệp chi tiết.

    nguyên lý hoạt động tủ sấy chén
    Sử dụng máy sấy giúp diệt khuẩn - đảm bảo an toàn vệ sinh cho chén bát

    Lưu ý khi sử dụng máy sấy chén bát công nghiệp

    Nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng của như tuổi thọ của máy sấy chén bát, ta cần nắm thêm một số lưu ý khi sử dụng sau:

    • Vệ sinh tủ sấy công nghiệp bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng và vải mềm định kỳ sau khi sử dụng.
    • Không mở tủ lấy chén bát ngay sau khi đèn báo tắt, hãy đợi 10 - 20 phút để nhiệt độ trong khoang sấy giảm.
    • Nên sắp xếp đĩa riêng, bát riêng, không xếp chồng lên nhau để đảm bảo chất lượng mẻ sấy.
    • Nên đứng chếch tủ khi lấy chén bát để tránh bị bỏng.

    Xem lại bài viết hướng dẫn sử dụng máy sấy chén bát chi tiết tại đây nếu quý khách đã bỏ lỡ!

    thắc mắc nguyên lý hoạt động của máy sấy bát
    Nên loại bỏ phần nước thừa trên bát đĩa trước khi cho vào khay sấy

    Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên lý hoạt động của máy sấy bát và một số nội dung liên quan đến thiết bị. Để biết thêm thông tin chi tiết về máy sấy chén bát công nghiệp hãy liên hệ ngay hotline: 0907.197.421 - 035.2700.127 (Ms.Đầy) hoặc website: bepcongnghiepinox.com.vn để được tư vấn hơn nhé!

    Trương Thị Đầy

    Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
    Hotline: 0907.197.421035.2700.127 (Ms.Đầy) 
    Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

     
    Bài viết khác
    Zalo
    Hotline