hotline

0907.197.421(Ms.Đầy)

Cách sử dụng máy sấy thực phẩm dễ nhất

Ngày đăng: 02/03/2024 10:38 AM

    Sử dụng máy sấy thực phẩm đang là lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực chế biến thực phẩm tại các hộ kinh doanh và cơ sở sản xuất. Vậy bạn đã nắm rõ cách sử dụng của loại máy này chưa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm sao cho hiệu quả nhất.

    hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm
    Hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm

    Lý do cần biết cách sử dụng tủ sấy

    Máy sấy thực phẩm là thiết bị làm khô và bảo quản nguyên liệu nhưng vẫn giữ nguyên được mùi vị của thực phẩm, không gây độc hại tới sức khỏe của người dùng.

    Tuy nhiên, tùy vào nông sản, thực phẩm, đồ ăn, và nhu cầu sử dụng thì người dùng cần phải biết cách sử dụng máy sấy. Cần phải điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, lựa chọn khay sấy phù hợp, cài đặt thời gian theo ý muốn thì mới cho ra sản phẩm sấy khô chất lượng được. Vậy nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm sẽ giúp hiểu rõ cách dùng, để sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

    Hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm công nghiệp dễ dàng

    2.1 Tìm hiểu đặc điểm thiết kế của tủ sấy thực phẩm

    • Bộ phận buồng sấy: Là nơi có diện tích trống để chứa thực phẩm cần sấy, có khả năng cách nhiệt cao. 
    • Bộ phận khay sấy: Là bộ phận dùng để đặt hoa quả trực tiếp lên trên rồi đưa vào buồng sấy, thường được cấu tạo dạng lỗ hoặc lưới.
    • Bộ phận điều khiển: bao gồm các ký hiệu về nhiệt độ và thời gian sấy

    2.2 Các bước sử dụng máy sấy thực phẩm

    Bước 1. Kiểm tra trước hoạt động của máy sấy và vệ sinh cơ bản

    Bạn cần kiểm tra các bộ phận của máy sấy trước khi vận hành. Kết nối máy sấy vào ổ điện, nếu các thông số được hiển thị ngay thì máy ổn định, nếu không có tín hiệu gì thì cần phải kiểm tra lại.

    Để tránh nhiễm vi khuẩn, hãy vệ sinh qua buồng sấy, khay sấy,.. bằng khăn mềm với nước sạch, tránh để nước rơi vào nguồn điện nhé.

    Bước 2. Sấy thử

    Để mẻ đầu tiên được thành công thì bạn nên sấy thử một ít thực phẩm trước. Cài nhiệt độ ở 50 độ C trong thời gian là 15 phút, sau 15 phút nếu thấy nguồn điện tự ngắt có nghĩa là máy hoạt động bình thường, nếu máy vẫn hoạt động thì hãy kiểm tra lại từng bộ phận.

    Bước 3. Xếp thực phẩm vào khay

    hướng dẫn sử dụng tủ sấy thực phẩm
    Xếp thực phẩm vào khay

    Khi đã sơ chế xong thực phẩm hãy xếp ngay ngắn, đều đặn vào khay sấy, tránh việc xếp chồng khít lên nhau để mang lại hiệu quả sấy cao nhất. 

    Bước 4. Điều chỉnh nhiệt độ thời gian

    Tùy vào thực phẩm được sấy mà điều chỉnh mức nhiệt, thời gian cần sấy hay lưu lượng gió phù hợp. Ngoài ra thời gian sấy còn phụ thuộc vào số lượng và độ dày của thực phẩm. Thực phẩm được thái lát dày thì thời gian sẽ lâu hơn thái lát mỏng.

    Bước 5. Kiểm tra thực phẩm sấy.

    Sau khi sấy xong thì bạn có thể lấy ra để kiểm tra xem đã khô chưa. Sản phẩm sau sấy sẽ khô đều, giữ màu, mùi vị tốt, thông thường độ ẩm trong thực phẩm sấy khô khoảng 20% là đạt yêu cầu. 

    Bảo dưỡng và lưu ý khi sử dụng máy sấy thực phẩm

    hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm
    Bảo dưỡng máy sấy thực phẩm đúng cách

    Sau khi máy nguội hẳn, cần phải vệ sinh máy để tăng độ bền cho máy, tránh han gỉ. Buồng sấy, khay sấy phải lau chùi bằng khăn ẩm, mở cách cửa tủ đến khi khô để tránh vi khuẩn, ẩm mốc sinh sôi làm ảnh hưởng quá trình sấy tiếp theo.

    Ngoài ra, hãy đặt máy sấy nơi khô ráo, thông thoáng, tránh nơi ẩm ướt để không làm hại thiết bị điện.

    Nhiệt độ trong tủ khi sấy rất cao nên tuyệt đối không chạm tay vào thành tủ, hãy đợi 5-10 phút để tủ giảm bớt nhiệt rồi mới mở cửa tủ nhé, ngoài ra hãy đứng tránh phía sau cửa tủ khi mở để tránh luồng hơi nóng phải vào người gây bỏng rát.

    Bên cạnh đó không thể tránh khỏi những lúc máy gặp lỗi hoặc có vấn đề, bài viết cách sửa lỗi tủ sấy thực phẩm sẽ giúp bạn nhiều thông tin hữu ích.

    Mẹo sử dụng thiết bị sấy công nghiệp bền bỉ

    • Các thiết bị sấy công nghiệp phải được sử dụng một cách khoa học, tuân thủ hướng dẫn, khuyến cáo khi sử dụng từ nhà sản xuất.
    • Cần phải vệ sinh sạch sẽ các bộ phận của máy sau mỗi lần dùng để máy hoạt động trơn tru. Bảo dưỡng máy theo định kỳ để phát hiện sớm các lỗi kỹ thuật, tránh những tổn thất không đáng có.
    • Đặt máy móc ở nơi khô ráo, dễ vệ sinh.

    Câu hỏi thường gặp về sử dụng tủ sấy công nghiệp

    5.1 Làm thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm?

    • Cần phải rửa sạch và sơ chế các loại hoa quả trước khi cho vào máy sấy thực phẩm. Có thể chần hoa quả qua nước nhằm rút ngắn thời gian sấy khô.
    • Mỗi nguyên liệu có các đặc tính khác nhau nên phải tìm hiểu cách sơ chế trước khi sấy như: nguyên liệu nhiều nhựa thì phải ngâm qua muối hoặc nước cốt chanh để tránh bị thâm và sấy ở nhiệt độ thấp, còn nguyên liệu nhiều đường thì nên sấy lạnh để tránh bị caramel hóa đổi máu,..-
    • Ngoài ra, bảo quản thực phẩm sau khi sấy khô bằng lọ thủy tinh hoặc túi zip hút chân không. Điều này sẽ kéo dài thời gian bảo quản hơn.
    hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm
    Bảo quản thực phẩm sấy khô đúng cách

    5.2 Bao lâu là đủ khi sấy thực phẩm?

    Tùy loại thực phẩm cần sấy mà thời gian sấy khô sẽ khác nhau, có sản phẩm sấy chỉ 1-2 tiếng là khô giòn như sấy lá, sấy cánh hoa,.. có sản phẩm sấy cần tới vài ngày mới khô như sấy nhãn, sấy nho,.. Dưới đây là thời gian sấy một số loại sản phẩm thông dụng để bạn tham khảo như sau: 

    • Thời gian sấy các loại lá từ 1 - 3 tiếng
    • Thời gian sấy rau củ quả đã thái lát mỏng như cà rốt, su hào,.. từ 4 - 7 tiếng
    • Thời gian sấy những loại hạt như đỗ tương,.. từ 4 - 7 tiếng
    • Thời gian sấy những loại quả nhiều nước, đường như chuối, táo,.. từ 7 - 10 tiếng
    • Thời gian sấy các loại quả có vỏ như vải, nhãn,.. từ 30 - 40 tiếng

    Thời gian sấy còn phụ thuộc vào độ dày mỏng, lượng đường, lượng nước,.. của sản phẩm sấy nên bạn hãy tìm hiểu và sấy thử trước để đảm bảo chất lượng của sản phẩm nhé.

    5.3 Cách phân biệt thực phẩm đã được sấy khô

    hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm
    Sản phẩm sau khi sấy khô

    Sản phẩm sau khi sấy sẽ khô đều các mặt, giữ được màu sắc, có hương thơm và mùi vị tốt, thông thường độ ẩm trong thực phẩm sấy khô khoảng 20% là đạt yêu cầu.

    Về màu sắc: Thực phẩm sấy khô thường ngả nâu, có màu sẫm hơn so với thực phẩm tươi.

    Về kết cấu: Thực phẩm sấy khô thường có kết cấu mềm dẻo hoặc khô giòn tùy thuộc vào phương pháp sấy của người dùng. 

    Về kích thước: Thực phẩm sấy khô thường co lại và nhỏ hơn so với thực phẩm tươi. 

    Ví dụ như lá chè, cánh hoa hồng thường có kết cấu giòn, màu sẫm hơn so với đồ lá chè tươi, cánh hoa tươi. Thịt sấy khô như bò khô, mực khô sẽ có kết cấu mềm dẻo và dai hơn.

    Trên đây là những thông tin về hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm dễ nhất, hy vọng rằng bài viết đã mang lại những kiến thức bổ ích giúp bạn sử dụng máy sấy an toàn và hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ hotline Bếp công nghiệp inox Anh Huy Trương 0907. 197.421 - 035.2700.127 (Ms.Đầy) để được giải đáp chi tiết nhanh chóng.

    Để khám phá cụ thể hơn về thiết bị tủ sấy, quý khách có thể đọc thêm về bài viết tủ sấy thực phẩm là gì, mọi thông tin liên quan thiết bị sản phẩm này đều được chia sẻ chi tiết nhằm mong muốn đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của quý khách. Hẹn gặp lại khách thương ở bài viết lần sau!

    Trương Thị Đầy

    Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
    Hotline: 035.2700.127 (Ms.Đầy) 
    Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

    Bài viết khác
    Zalo
    Hotline