hotline

0907.197.421(Ms.Đầy)

Bể tách mỡ là gì? Cấu tạo, nguyên lý, vai trò của bể tách mỡ

Ngày đăng: 16/01/2024 10:26 AM

  Bể tách mỡ hay còn gọi là hộp bẫy mỡ là sản phẩm bảo vệ hệ thống thoát nước thải nhà bếp và hỗ trợ quá trình xử lý nước thải sinh hoạt, giúp tránh tắc nghẽn đường ống và bảo vệ các công trình, tòa nhà, hệ thống thoát nước và các công trình xử lý nước thải. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bể tách mỡ là gì ngay trong bài viết dưới đây nha!

  bể tách mỡ là gì
  Bể tách mỡ (Bẫy mỡ)

  Bể Tách mỡ là gì? Cấu tạo và nguyên lý

  Bể tách mỡ (Bẫy mỡ) là một thiết bị lọc có tác dụng tách chất béo ra khỏi nước thải, chống tắc nghẽn đường ống và hỗ trợ quá trình xử lý nước thải bằng cách hạn chế lượng mỡ động vật đi vào nhà máy xử lý nước.

  Toàn bộ mỡ thừa sinh ra trong quá trình nấu nướng tại bếp gia đình, mỡ thừa từ các nhà hàng thức ăn nhanh, lẩu, nhà hàng, bếp ăn của công nhân, nhà máy chế biến thực phẩm công nghiệp... sẽ đọng lại trong bể tách mỡ, thu gom thường xuyên hoặc có thể sử dụng trực tiếp. trong bể Sản phẩm phân hủy sinh học.

  Bể lọc mỡ được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao, có độ bền cao, không bị ăn mòn, chịu nhiệt rất tốt và được thiết kế với nhiều kích cỡ đa dạng.

  Mỗi bẫy mỡ có từ 3 đến 4 ngăn tùy theo hãng sản xuất. Nó chủ yếu được sử dụng trong nhà bếp để tách dầu và mỡ. Thiết kế nhiều ngăn làm tăng chi phí nhưng cũng làm tăng hiệu quả của quá trình phân tách. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, máy tách dầu mỡ thường được sản xuất theo cấu hình 3 ngăn để đạt được chi phí và hiệu quả sản xuất tối ưu nhất.

  • Đầu vào sẽ được nối với đầu ra của bồn rửa hoặc cống lọc mỡ.
  • Đầu ra sẽ được nối với đầu vào của hệ thống thoát nước.
  • Để ngăn mùi hôi, hệ thống được trang bị gioăng cao su.
  • Để tách mỡ và chất thải, bình còn có giỏ lọc.
  • Nước thải đã qua sử dụng sẽ chảy qua các ngăn khác nhau qua cửa nước vào. Cấu trúc của các ngăn cho phép chúng tách tất cả chất béo. Nước thải được thoát đi và đưa đến hệ thống thoát nước.

  Được thiết kế thông minh, nó loại bỏ dầu mỡ và dễ dàng loại bỏ. Đồng thời, nó cũng thuận tiện cho việc bảo trì và kiểm tra.

  tìm hiểu bể tách mỡ là gì
  Cấu tạo và nguyên lý bể tách mỡ

  Phân loại bể tách mỡ

  Theo quy mô/công suất tiếp nhận nước thải

  Thông thường, máy tách dầu mỡ được chia thành hai loại. Loại nhỏ được đặt dưới bồn rửa, còn loại tập trung được đặt dưới một tòa nhà lớn có nhà bếp hoặc phòng ăn bên trong.

  Ví dụ, trong một tòa nhà văn phòng hiện đại sẽ có nhà bếp và phòng ăn trong tòa nhà. Tại thời điểm này, có 2 loại thiết bị tách dầu mỡ được yêu cầu trong dự án.

  Bể tách mỡ cục bộ: được đặt riêng dưới bồn rửa căn-tin. Ví dụ: căn-tin có 5 bồn rửa. Lý tưởng nhất là mỗi bồn rửa phải có một bình tách dầu mỡ, thực tế khi bố trí mặt bằng nếu nhỏ gọn và đảm bảo độ dốc thoát nước từ bồn rửa đến bình tách mỡ thì có thể gom bồn thoát nước vào bồn để tách dầu mỡ,... Cách thu gom cần có sự hướng dẫn của người thiết kế có kinh nghiệm, nếu thao tác không cẩn thận sẽ làm giảm hiệu quả tách mỡ và gây khó khăn cho quá trình vận hành. Nó được gọi là thiết bị tách chất béo vì nó đủ nhỏ để vừa với không gian dưới quầy bếp của bạn.

  Bể tách mỡ tập trung: Loại bể này thường chủ yếu được đặt nằm dưới trệt, nơi mà dễ vận hành và thao hút mỡ nhất. Bể thường được đặt ở các vị trí khuất tầm nhìn, gần trục đứng thoát nước để hạn chế sự tắc nghẽn, mỡ bị đóng trên đường ống đồng thời làm giảm chiều dài của ống đi. Lúc này thì bể tách mỡ được xây có kích thước lớn hơn, được đặt ngầm phía bên dưới để không gian được rộng rãi hơn và thao tác hút mỡ cũng trở nên dễ dàng hơn. 

  Do đó, để mỡ được tách một cách bài bản, chỉn chu nhất thì trong một công trình phải cần có 1 thiết bị dùng để tách mỡ và 1 bể tách mỡ. Nước sẽ được chảy đúng vào hệ thống xử lý nước thải khu vực sau khi đi qua hệ thống này. 

  >>> Tham khảo ngay: Bản vẽ bể tách mỡ và bể tách mỡ tự động

  Theo chức năng của giải pháp kỹ thuật 

  Ngoài việc phân loại theo vật liệu như inox, vật liệu composite, nhựa PVC hay bể chứa ngầm còn có vật liệu composite, bê tông cốt thép hoặc gạch xây. Xe tăng cũng được phân loại theo chức năng vận hành.

  Đối với các máy tách mỡ nhỏ đặt dưới bồn rửa, rác, dầu mỡ cần được dọn sạch hàng ngày. Mỗi dự án đều được trang bị bể tách mỡ tập trung, theo thông số thiết kế ban đầu, có thể thực hiện hút mỡ 1-4 tuần một lần. Đối với máy tách mỡ nổi, trên thị trường có một số loại có cơ chế tách mỡ tự động dựa trên cơ chế thủy lực. Có cơ sở tự động này giúp giảm nguồn lao động và tiết kiệm chi phí hơn.

  review bể tách mỡ là gì
  Phân loại theo chức năng của giải pháp kỹ thuật

  Vị trí lắp đặt

  Có 2 phương pháp chính để lắp đặt bể lọc mỡ đó là lắp nổi và lắp chìm (lắp âm sàn). Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, do vậy cũng sẽ có những ứng dụng riêng. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nha!

  Phương pháp lắp nổi cho bể tách mỡ

  thông tin bể tách mỡ là gì
  Phương Pháp lắp nổi cho bể tách mỡ

  Với phương pháp này, bể tách mỡ được thi công, lắp đặt ngay dưới bồn rửa chén. Ưu điểm của phương pháp lắp nổi này là lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc vệ sinh bể và xử lý rác thải cũng trở nên dễ dàng hơn. Không những thế, chi phí hút dầu mỡ cũng được tiết kiệm một cách đáng kể. 

  Nhưng, nhược điểm của phương pháp này là để lắp đặt được hệ thống, cần một khoảng không gian rộng để đủ diện tích lắp đặt. Phương pháp này chỉ phù hợp với những bể tách mỡ có dung tích và kích thước không quá lớn như hộ gia đình. 

  Phương pháp lắp âm sàn cho bể tách mỡ

  Ngược lại phương pháp lắp nổi, phương pháp lắp âm sàn thích hợp hơn với những công trình có quy mô lớn như nhà hàng, giúp tiết kiệm diện tích mang lại không gian tối ưu nhất. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm đó là việc vệ sinh thu gom rác thải cũng trở nên phức tạp hơn, làm cho chi phí hút dầu mỡ cũng trở nên tốn kém hơn.

  >>> Hướng dẫn tính toán bể tách mỡ đáp ứng tiêu chuẩn thải nước theo công thức có sẵn 

  Quá trình tách mỡ

  review bể tách mỡ
  Quy trình tách mỡ từ bể tách mỡ

  Giai đoạn 1: Lọc rác và mỡ thừa có kích thước lớn 

  Sau khi rửa hoặc sử dụng, nước thải lẫn dầu mỡ thừa sẽ được đổ vào đầu vào của thiết bị tách dầu mỡ và chứa vào giỏ lọc. Tại đây sẽ chứa các loại rác có kích thước lớn hoặc các chất thải.

  Ở giai đoạn này, lượng rác thải sẽ được loại bỏ gần như hoàn toàn nhằm giảm thiểu và tránh tình trạng tắc nghẽn đường ống. Và điều chỉnh dòng chảy trong bể nước, giúp cho dòng nước nước chảy được trơn tru hơn. 

  Giai đoạn 2: Tách dầu mỡ, bẫy mỡ

  Quá trình tách mỡ sau đó sẽ diễn ra tại buồng tách mỡ. Ở đây, các vách ngăn được thiết kế để định hướng dòng chảy, giúp cho việc tách mỡ và nước thành hai phần riêng biệt trở nên dễ dàng hơn.

  Giai đoạn 3: Thu thập mỡ thừa

  Sau đó, dầu mỡ sẽ được chứa vào bể tách dầu. Ở đây, việc thu gom mỡ có thể được thực hiện một cách dễ dàng. Quá trình loại bỏ mỡ tích tụ cần được thực hiện thường xuyên. Theo lượng mỡ thì tiết kiệm? Lượng nước thải cũng như thể tích của toàn bộ bể tách và thời gian vệ sinh thường xuyên cũng khác nhau.

  Ưu - Nhược điểm

  Ưu điểm của bể tách mỡ 

  • Hạn chế tắc nghẽn cống: Sử dụng bể tách mỡ này để tránh phải hư hỏng móng nhà, sàn nhà hoặc kết cấu để sửa chữa dẫn đến tốn kém chi phí thông tắc nhưng thông tắc không được thuận lợi. Dầu mỡ là nguyên nhân chính, chiếm hơn 90% số trường hợp thùng rác bị tắc. Vì vậy, việc tách dầu mỡ thừa ra khỏi nước thải là việc làm vô cùng cần thiết để tránh tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước không đáng có.
  • Giải quyết mọi “vấn đề” xử lý dầu mỡ: bể tách dầu mỡ sẽ giúp bạn tách dầu mỡ thừa một cách hiệu quả, bảo vệ đường ống thoát nước, đảm bảo vẻ đẹp cho công trình của bạn.
  • Góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường: Máy tách dầu mỡ được thiết kế cẩn thận với khóa được điều chỉnh phù hợp nhằm ngăn ngừa phát sinh mùi hôi, ngăn chặn phát sinh mùi khó chịu trong quá trình vận hành và khi hệ thống thoát nước của hệ thống không được thiết kế đảm bảo chất lượng.
  • Hoạt động bảo trì tiết kiệm chi phí hơn: Việc đường ống thoát nước bị tắc không phải là hiếm, để giải quyết tình trạng trên bạn cần phải đào tường, đào tường, các căn phòng,… gây bất tiện cho sinh hoạt và lãng phí thời gian, tiền bạc. Sử dụng bẫy mỡ có thể giúp tránh tắc nghẽn không cần thiết trong đường nước thải của bạn.
  • Tuổi thọ cao: Bình tách mỡ được làm bằng thép không gỉ, có độ bền cao, đảm bảo người dùng sẽ không bị tổn hại trong quá trình sử dụng. Thiết bị lọc dầu mỡ cao cấp được thiết kế sử dụng chất liệu inox 304 có độ dày 1mm - loại inox phổ biến nhất trên thế giới. Nắp máy vừa khít với 4 khóa lug kín. Nhưng nó rất dễ tháo rời, thiết kế đẹp và dễ sử dụng.

  Nhược điểm của bẫy mỡ 

  • Nếu không được vệ sinh thường xuyên, bẫy mỡ có thể bị tắc và tạo ra mùi khó chịu.
  • Chất béo và dầu có thể tích tụ trong ngăn chứa nước, khiến ngăn chứa nước bị tràn.
  • Cần phải loại bỏ chất thải được tách ra khỏi nước thải một cách an toàn và hiệu quả.

  Vai trò của bể tách mỡ

  thông tin bể tách mỡ
  Bể tách mỡ là gì? Vai trò của nó là gì? 

  Bể tách mỡ là gì? là một phần quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Vai trò chính của bể tách mỡ là loại bỏ mỡ, dầu, và các chất béo khác từ nước thải trước khi nước đó được xử lý tiếp trong quá trình xử lý nước thải.

  Khi nước thải từ các nguồn khác nhau, như nhà hàng, nhà máy chế biến thực phẩm, hay các cơ sở công nghiệp khác, chứa nhiều mỡ, dầu, và chất béo, việc loại bỏ chúng trước khi nước vào các bước xử lý tiếp theo là quan trọng. Bể tách mỡ thường có thiết kế để tạo điều kiện để mỡ và dầu nổi lên mặt nước, sau đó được hấp thụ hoặc hút ra khỏi nước thải. Nước được xử lý sau đó sẽ ít chất béo hơn và phù hợp hơn cho các quy trình xử lý nước thải tiếp theo như bể lọc, bể xử lý sinh học, hay các hệ thống xử lý nước thải khác.

  FAQ

  Tại sao cần sử dụng bẫy mỡ trong khu bếp công nghiệp?

  Hằng ngày khu bếp công nghiệp thải ra rất nhiều dầu mỡ xuống cống và bẫy mỡ là thiết bị rất cần ở khu vực này. Nó giúp kiểm soát và ngăn chặn sự tích tụ của mỡ và dầu trong hệ thống thoát nước: Ngăn chặn ô nhiễm nước thải, bảo quản được hệ thống đường ống ẩn, giảm tắc nghẽn rác trong cống,...

  Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của bể tách mỡ, như nhiệt độ, áp suất, và hóa chất?

  Các yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của bể tách mỡ:

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến khả năng tách mỡ trong bể. Nước nóng có thể làm cho mỡ trở nên dễ di chuyển và nổi lên, tăng khả năng tách ra khỏi nước thải.
  • Áp suất: Áp suất của nước thải cũng có tác động đáng kể đến hiệu suất. Áp suất cao có thể giúp tăng cường quá trình tách mỡ, nhất là khi nước thải di chuyển qua bể tách mỡ.
  • Hóa chất: Sử dụng hóa chất phù hợp có thể cải thiện hiệu suất tách mỡ. Chẳng hạn, việc sử dụng chất xúc tác có thể giúp mỡ tách ra khỏi nước một cách hiệu quả hơn.
  • Thiết kế bể: Thiết kế của bể tách mỡ, bao gồm kích thước, hình dạng và cách bố trí cấu trúc nội bộ, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được hiệu suất tốt. Một bể được thiết kế đúng cách sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình tách mỡ.
  • Lưu lượng nước: Lưu lượng nước thải đi qua bể tách mỡ cũng ảnh hưởng đến hiệu suất. Nếu lưu lượng quá lớn, mỡ có thể không có đủ thời gian để tách ra khỏi nước. Ngược lại, lưu lượng quá thấp có thể làm giảm hiệu suất tách mỡ.

  Tất cả các yếu tố này cần được kết hợp một cách khoa học để đảm bảo bể tách mỡ hoạt động hiệu quả trong hệ thống xử lý nước thải.

  >>> Hướng dẫn  cách vệ sinh bể tách mỡ đơn giản tại nhà  

  Hy vọng thông qua bài viết mà https://bepcongnghiepinox.com.vn/ chia sẻ trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan hiểu hơn về bể tách mỡ là gì. Hãy luôn theo dõi chúng tôi để cập nhật tin mới nhất hằng ngày nhé.

  Trương Thị Đầy

  Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
  Hotline: 035.2700.127 (Ms.Đầy) 
  Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

  Bài viết khác
  Zalo
  Hotline