Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy sấy với nhiều chức năng sấy khác nhau. Vậy đâu là tiêu chuẩn hệ thống sấy bảo quản thực phẩm chuẩn và các quy định cụ thể như thế nào? Hãy cùng Bếp Công Nghiệp Inox Anh Huy Trương tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Giới thiệu về hệ thống sấy khô thực phẩm
Khái niệm
Hệ thống sấy khô thực phẩm là một thiết bị được thiết kế để giúp loại bỏ đi độ ẩm của thực phẩm một cách nhanh chóng và an toàn do đó thực phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài mà vẫn giữ được đầy đủ hương vị và dinh dưỡng.
Phân loại các hệ thống sấy khô phổ biến
Hệ thống sấy được phân loại chủ yếu dựa trên công nghệ mà hệ thống đó sử dụng, cụ thể như sau:
Sấy nóng: hệ thống này sử dụng nhiệt lượng sinh ra từ các nguyên liệu (than, củi, gas, điện…) để làm hơi ẩm trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài. Cấu tạo hệ thống ngoài buồng sấy thường có bộ phận gia nhiệt, quạt đối lưu và bộ phận xả ẩm.
Sấy lạnh: là công nghệ sấy dùng không khí lạnh với độ ẩm thấp để làm mất đi hơi nước của sản phẩm. Phương pháp sấy này đặc biệt thích hợp với những thực phẩm nhạy cảm với nhiệt độ.
Sấy chân không: Trong phương pháp này, không khí được loại bỏ hoàn toàn từ môi trường sấy bằng cách tạo ra áp suất thấp, giúp loại bỏ độ ẩm từ thực phẩm một cách nhanh chóng.
Sấy thăng hoa: Là công nghệ sấy bằng cách làm đông lạnh thực phẩm trong môi trường chân không với nhiệt độ và áp suất thấp. Với môi trường này, lượng nước trong thực phẩm sẽ chuyển trực tiếp từ dạng đông lạnh sang dạng hơi. Hơi ẩm sau đó được hút qua một máy hút chân không.
Tầm quan trọng của việc sấy khô thực phẩm
Sấy khô thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản và tạo ra những sản phẩm thực phẩm an toàn, tiện lợi và lâu dài.
Thực phẩm sấy khô mang lại hiệu quả kinh tế cả cho người sản xuất lẫn người tiêu dùng. Giúp ổn định nguồn cung cấp thực phẩm quốc gia với số lượng lớn nhờ cách thức lưu trữ vào bảo quản đơn giản, thuận tiện.
Sấy khô làm giảm kích thước và trọng lượng của sản phẩm nên tiện lợi trong việc lưu trữ, vận chuyển và sử dụng. Ngoài ra, sấy khô cho phép tạo ra nhiều loại thực phẩm đa dạng cho lựa chọn và trải nghiệm ẩm thực của người tiêu dùng.
Các tiêu chuẩn hệ thống sấy bảo quản thực phẩm
Các tiêu chuẩn hệ thống sấy bảo quản thực phẩm là tập hợp các nguyên tắc, quy định và yêu cầu kỹ thuật mà các hệ thống sấy thực phẩm cần tuân thủ để đảm bảo an toàn thực phẩm và hiệu quả sản xuất. Có các tiêu chuẩn phổ biến sau: Hiệu quả sấy, chất lượng sản phẩm, an toàn và vệ sinh, tính linh hoạt, nhiệt độ sấy, lưu lượng khi sấy, độ ẩm, thời gian sấy, vật liệu chế tạo, dễ dàng vệ sinh.
Hiệu quả sấy
Chất lượng sản phẩm An toàn và vệ sinh Tính linh hoạt Nhiệt độ sấy Là khả năng của hệ thống sấy để loại bỏ độ ẩm từ thực phẩm một cách hiệu quả và đồng đều, đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng có độ ẩm đạt được tiêu chuẩn cụ thể mà không làm mất đi chất lượng, giá trị dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm. Tiêu chuẩn này đảm bảo rằng sản phẩm sau khi sấy vẫn giữ lại được chất lượng, màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm gốc. Điều này đòi hỏi quá trình sấy không làm hỏng cấu trúc và chất lượng tổng thể của thực phẩm.
Là yếu tố cần được quan tâm, đánh giá mức độ an toàn bao gồm việc sử dụng các vật liệu chống gỉ sét, có cơ chế bảo trì và bảo dưỡng định kỳ để ngăn chặn sự ô nhiễm và sự phát triển của vi sinh vật gây hại.
Hệ thống sấy cần có khả năng điều chỉnh linh hoạt để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng loại thực phẩm và điều kiện sản xuất khác nhau. Điều này bao gồm điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, và thời gian sấy theo yêu cầu cụ thể.
Bảo đảm rằng nhiệt độ sấy được điều chỉnh sao cho đủ để tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc, nhưng cũng không quá cao để làm hỏng cấu trúc và chất lượng của sản phẩm.
Lưu lượng khí sấy
Độ ẩm Thời gian sấy Vật liệu chế tạo Dễ dàng vệ sinh Yêu cầu hệ thống cung cấp đủ lượng khí sấy để loại bỏ độ ẩm từ thực phẩm một cách hiệu quả và nhanh chóng.
Về tiêu chuẩn độ ẩm, sản phẩm sau khi sấy phải đạt mức an toàn để tránh sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
Hệ thống sấy cần có thời gian được điều chỉnh sao cho đủ để loại bỏ độ ẩm từ sản phẩm một cách đồng đều và hiệu quả.
Đây là tiêu chuẩn khá quan trọng, hệ thống sấy phải được làm từ các vật liệu chất lượng cao, không gây ô nhiễm cho thực phẩm, có độ bền và chịu được các mức nhiệt trong quá trình sấy.
Thiết kế hệ thống sấy sao cho dễ dàng vệ sinh và bảo trì, giúp ngăn chặn sự nhiễm khuẩn và đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống.
Các tiêu chuẩn về an toàn
Hệ thống điện: phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn điện quốc gia và quốc tế, như IEC (Quốc tế) hoặc NEC (Mỹ), hệ thống phải sấy phải được thiết kế, lắp đặt và vận hành một cách an toàn. Ngoài ra, thiết bị sấy cần có hệ thống cách ly điện tốt để bảo vệ người dùng khỏi các rủi ro điện giật như cầu dao tự động (CB), bảo vệ quá dòng và bảo vệ chống giật (GFCI hoặc RCD)...
Có các thiết bị bảo vệ như: cầu chì hoặc cầu dao tự động để tránh hỏng hóc do quá tải; cảm biến nhiệt và thiết bị bảo vệ quá nhiệt để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ hoặc hư hỏng do nhiệt độ quá cao; nút bấm khẩn cấp (E-Stop) để người dùng có thể nhanh chóng ngắt kết nối điện trong trường hợp khẩn cấp…
Hệ thống thông gió: Đảm bảo rằng hệ thống thông gió có khả năng loại bỏ hiệu quả các hơi nước và khí độc hại phát sinh trong quá trình sấy, giữ cho môi trường làm việc an toàn. Hệ thống thông gió còn giúp kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong khu vực sấy, thông gió giúp phòng chống cháy nổ.
Tham khảo thêm các hệ thống máy sấy công nghiệp chất lượng cao đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, chuyên nghiệp phục vụ nhu cầu bất kỳ dành cho khách hàng tại Bếp công nghiệp Inox Anh Huy Trương.
Lựa chọn hệ thống sấy khô thực phẩm phù hợp
Để lựa chọn hệ thống sấy khô thực phẩm phù hợp cần xem xét các yếu tố sau:
Căn cứ nhu cầu, mục đích sử dụng để lựa chọn công suất máy phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình, kinh doanh quy mô nhỏ và vừa hay kinh doanh quy mô lớn. Ngoài ra, cũng nên cân nhắc về quy mô phát triển trong tương lai để đầu tư hệ thống sấy phù hợp ngay từ đầu.
Căn cứ nguyên vật liệu cần sấy: Mỗi dòng máy sẽ thích hợp và hiệu quả đối với một số loại nguyên liệu nhất định. Ví dụ, sấy trái cây cần nhiệt độ thấp hơn so với sấy thịt. Do đó, lựa chọn hệ thống phù hợp với loại sản phẩm của bạn là rất quan trọng.
Tính linh hoạt của hệ thống: Bạn nên ưu tiên chọn một số hệ thống cho phép điều chỉnh nhiều cài đặt như nhiệt độ, lưu lượng khí, và độ ẩm, giúp chúng trở nên linh hoạt hơn trong việc sấy nhiều loại sản phẩm khác nhau.
Mức tiêu thụ năng lượng: Một hệ thống sấy hiệu quả về năng lượng có thể giúp tiết kiệm chi phí đáng kể trong dài hạn. Xem xét các lựa chọn có tích hợp công nghệ tiết kiệm năng lượng.
Cuối cùng, nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín có sự hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ bảo hành nhanh chóng, xuyên suốt quá trình sử dụng sau này.
Nếu quý khách chưa rõ về loại hình tủ sấy có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về tủ sấy thực phẩm là gì được trình bày tại bài viết của Bếp công nghiệp Inox Anh Huy Trương.
Bếp Công Nghiệp Inox Anh Huy Trương là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các loại tủ sấy chất lượng, đa dạng mẫu mã, kích thước. Đến đây, bạn sẽ được tư vấn để lựa chọn sản phẩm phù hợp, tối ưu nhất với nhu cầu của mình.
Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn hệ thống sấy bảo quản thực phẩm. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình được hệ thống sấy phù hợp và hiệu quả. Hãy truy cập website bepcongnghiepinox.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến số hotline: 0907.197.421 - 035.2700.127 (Ms.Đầy) để được tư vấn thêm nhé.