hotline

0907.197.421(Ms.Đầy)

Công nghệ sấy lạnh thực phẩm là gì? Cách bảo quản thực phẩm bằng sấy lạnh

Ngày đăng: 13/03/2024 05:23 PM

  Bạn đang có một lượng thực phẩm tươi ngon, đầy giá trị dinh dưỡng nhưng không thể dùng hết ngay và vẫn đang tìm kiếm một phương pháp bảo quản thật tốt? Thật may vì công nghệ sấy lạnh thực phẩm có thể giúp bạn làm tốt điều này. Vậy công nghệ sấy lạnh thực phẩm là gì? Cách bảo quản thực phẩm bằng sấy lạnh như thế nào? Hãy cùng tham khảo nội dung bên dưới để biết cách ứng dụng tốt nhất nhé.

  Công nghệ sấy lạnh thực phẩm là gì? Ứng dụng của sấy lạnh thực phẩm

  Công nghệ sấy lạnh là phương pháp sấy khô thực phẩm ở nhiệt độ thấp bằng cách kết hợp không khí khô cùng với độ ẩm từ 10% đến 30%. Quá trình sấy được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ thấp khoảng từ 35 - 60 độ C. Hay có thể hiểu đây là quá trình sấy trong điều kiện áp suất khí quyển ở nhiệt độ thấp, hạn chế tối đa sự chuyển hóa của thực phẩm.

  Phương pháp sấy lạnh giúp cho thực phẩm luôn giữ được màu sắc, độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng gần như tuyệt đối. Đặc biệt, sấy lạnh thực phẩm có thể áp dụng rộng rãi cho các loại dược liệu, nông sản và hải sản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  công nghệ sấy lạnh thực phẩm
  Công nghệ sấy lạnh thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi

  Phân biệt sấy lạnh và sấy nhiệt

  Hiện nay có rất nhiều phương pháp sấy thực phẩm, trong đó nổi bật và phổ biến nhất phải kể đến là sấy lạnh và sấy nhiệt (sấy nóng). Bảng so sánh sau sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về ưu và nhược điểm của từng phương pháp cụ thể.

  Chi tiết

  Sấy lạnh Sấy nhiệt
  Công nghệ sấy Dùng không khí khô và độ ẩm thấp để làm khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp. Sử dụng nhiệt độ cao để tách hơi nước ra khỏi thực phẩm.
  Cấu tạo Máy sấy lạnh có cấu tạo phức tạp, cồng kềnh vì có hệ thống hút ẩm, ngưng tụ, làm lạnh.

  Máy sấy nhiệt có cấu tạo đơn giản, gọn gàng: chỉ gồm quạt, thanh nhiệt điện trở, cảm biến và bộ điều khiển.

  Thời gian sấy Sấy nhanh hơn máy sấy nhiệt từ 1,5 – 2 lần 

  Thời gian sấy lâu. Ở nhiệt độ 70 độ C thì thời gian sấy mất gần 35h.
  Nhiệt độ sấy cao, từ 40-100 độ C, và có thể cao hơn nữa phụ thuộc vào tính chất của sản phẩm cần sấy.

  Nhiệt độ sấy Nhiệt độ sấy dao động từ 10 - 60 độ C, đảm bảo thành phẩm khô nhanh. Nhiệt độ sấy cao, từ 40-100 độ C, và có thể cao hơn nữa phụ thuộc vào tính chất của sản phẩm cần sấy.
  Chất lượng sản phẩm Do nhiệt độ thấp nên thành phẩm giữ được màu sắc tự nhiên, mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng được đảm bảo gần như tuyệt đối. 

  Do nhiệt độ sấy cao nên thành phẩm dễ bị co ngót, biến dạng, lượng dinh dưỡng trong sản phẩm bị hao hụt, không còn giữ được màu sắc tươi ngon như ban đầu.

  Thời gian bảo hành máy Các nhà sản xuất thường đảm bảo thời gian bảo hành từ 1 đến 2 năm. Thời gian bảo hành thường từ 1 đến 2 năm tùy nhà sản xuất.
  Điện năng tiêu thụ Tiết kiệm điện năng hơn so với sấy nhiệt. Trung bình 1 KW điện có thể tách được tới 3kg nước trong sản phẩm. Sấy nóng có mức tiêu thụ điện rất lớn so với sấy lạnh. Phải mất 1 KW điện mới chỉ tách được 1,2kg nước trong sản phẩm.
  Giá thành Vì là dòng máy cao cấp, có cấu tạo phức tạp nên máy sấy lạnh sẽ có giá thành đắt gấp 2-3 lần so với máy sấy nhiệt có cùng thể tích buồng sấy Giá thành rẻ hơn nhiều so với máy sấy lạnh vì có cấu tạo đơn giản, ít chi tiết, ít linh kiện.
  Phạm vi sấy Sấy lạnh có khả năng sấy tất cả các loại sản phẩm rất đa dạng và phong phú từ hải sản, nông sản đến thảo dược như: tôm, cá, hoa quả sấy dẻo, nấm, đông trùng hạ thảo, tổ yến,…cho ra chất lượng sấy cao, đảm bảo các yêu cầu khắt khe.

  Sấy nhiệt có phạm vi sấy hẹp: thịt, tôm, cá, hoa quả,…. với yêu cầu đầu ra không quá khắt khe.

  Ưu điểm Sấy ở nhiệt độ thấp, sự oxy hóa không đáng kể. Chu trình sấy khép kín tuần hoàn nên tiết kiệm được tối đa năng lượng điện so với sấy nhiệt truyền thống. Thời gian sấy ngắn, chi phí sản xuất thấp, số lượng sản phẩm sấy lớn, có thể sấy ở nhiều nhiệt độ khác nhau.
  Phù hợp sấy đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt các sản phẩm từ hải sản như mực, cá, tôm sấy nhiệt sẽ cho mùi thơm đặc trưng.
  Nhược điểm

  Chi phí đầu tư thiết bị cao, tốc độ sấy chậm.

  Hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc sau khi sấy bị mất đi nhiều, hình dạng sản phẩm bị thay đổi.

  Nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy lạnh thực phẩm

  Cấu tạo chung của máy sấy lạnh thường có 1 máy bơm nhiệt được đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy của thiết bị. Trong đó, máy bơm nhiệt có 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh đảm nhận:

  • Đầu nóng máy bơm: cung cấp nhiệt lượng để sấy thực phẩm.
  • Đầu lạnh máy bơm: tách ẩm cho không khí sấy.

  Quy trình công nghệ sấy lạnh thực phẩm

  Quy trình sấy diễn ra tuần hoàn khép kín và liên tục như sau:

  Giai đoạn 1: Tạo ra dòng không khí sấy khô và lạnh.

  Từ buồng sấy, không khí có độ ẩm cao được hút qua bởi ống của dàn lạnh ngưng tụ, tiếp theo sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ ngưng tụ để tách hơi nước từ trong không khí, kết quả thu được luồng không khí khô lạnh.

  Giai đoạn 2: Sấy khô sản phẩm sấy lạnh.

  Luồng khí khô lạnh thu được ở trên sẽ tiếp tục đi qua buồng nóng, được đốt nóng trong khoảng từ 35 - 60 độ C. Sau đó, luồng khí này được dẫn vào buồng sấy chứa thực phẩm để tiến hành sấy lạnh thực phẩm theo ý muốn của người sử dụng.

  Sau khi sấy, luồng khí khô lạnh này trở lại thành luồng khí ẩm nóng, liên tục lưu thông giữa các khay chứa thực phẩm cần sấy và bắt đầu lại từ giai đoạn 1, tiếp tục tuần hoàn tương tự theo quy trình trên.

  công nghệ sấy lạnh thực phẩm là gì
  Chu trình hoạt động của máy sấy lạnh

  Cách bảo quản thực phẩm bằng sấy lạnh

  Sấy lạnh là cách bảo quản thực phẩm tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Các thực phẩm được sấy ở nhiệt độ thấp nên giữ được độ tươi ngon, thành phần dinh dưỡng và màu sắc gần như tuyệt đối. Phương pháp này giúp bạn bảo quản, kéo dài được thời gian sử dụng thực phẩm, giảm gánh nặng kinh tế.

  Top máy sấy lạnh phổ biến bán chạy trên thị trường hiện nay

  Hiện nay, với tốc độ phát triển và cạnh tranh mạnh mẽ, có khá nhiều máy sấy lạnh trên thị trường cho bạn thoải mái lựa chọn. Cùng tham khảo top 5 mẫu máy bán chạy nhất hiện nay nhé:

  • Top 1: Máy sấy lạnh 40 khay cho công suất sấy lên đến 200kg/mẻ. Giá tham khảo: Từ 280.000.000 đồng.
  công nghệ sấy lạnh thực phẩm
  Máy sấy lạnh 40 khay
  • Top 2: Máy sấy lạnh 20 khay có thiết bị điện, máy nén nhập khẩu từ châu Âu, công suất sấy lên đến 100kg/mẻ. Giá tham khảo: 130.500.000 đồng.
  công nghệ sấy lạnh thực phẩm
  Máy sấy lạnh 20 khay
  • Top 3: Máy sấy lạnh 12 khay cho công suất sấy lên đến 40kg/mẻ. Giá tham khảo: 71.000.000 đồng.
  bảo quản thực phẩm sấy lạnh nhờ công nghệ sấy lạnh
  Máy sấy lạnh 12 khay
  • Top 4: Máy sấy lạnh 5kg, có 5 khay cho công suất sấy từ 5 - 7kg/mẻ. Giá tham khảo: 19.000.000 đồng.
  máy sấy lạnh 5kg
  Máy sấy lạnh 5kg, có 5 khay
  • Top 5: Máy sấy lạnh mini, có 6 khay cho công suất sấy từ 6 - 8kg/mẻ. Giá tham khảo: 20.000.000 đồng.
  bảo quản thực phẩm sấy lạnh từ công nghệ sấy lạnh
  Máy sấy lạnh mini, có 6 khay

  Những câu hỏi thường gặp về công nghệ sấy lạnh thực phẩm

  Công nghệ sấy lạnh thực phẩm còn tương đối mới, vì vậy xoay quanh chủ đề này còn có nhiều câu hỏi thể hiện sự quan tâm của người dùng:

  Thực phẩm nào cần sấy lạnh?

  Một số thực phẩm thường được sấy lạnh cùng với thời gian và nhiệt độ cụ thể:

  Rau củ: Rau củ như cà rốt, cần tây, cần tây xanh có thể được sấy lạnh trong khoảng từ 4 đến 24 giờ ở nhiệt độ khoảng 0-10°C.

  Trái cây: Trái cây như lê, táo, dâu có thể được sấy lạnh trong khoảng từ 4 đến 36 giờ ở nhiệt độ khoảng 0-10°C.

  Thịt: Thịt như thịt bò, thịt gà có thể được sấy lạnh trong khoảng từ 8 đến 24 giờ ở nhiệt độ khoảng 0-5°C.

  Hải sản: Hải sản như cá, tôm, sò điệp có thể được sấy lạnh trong khoảng từ 6 đến 24 giờ ở nhiệt độ khoảng 0-5°C.

  Lưu ý rằng thời gian và nhiệt độ cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thực phẩm, kích thước của thực phẩm và thiết bị sấy lạnh được sử dụng. Đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất hoặc chuyên gia trong quá trình sấy lạnh thực phẩm để đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm.

  Trái cây, rau củ quả sấy lạnh có thể bảo quản được trong bao lâu?

  Thời gian sử dụng của thực phẩm sấy lạnh phụ thuộc vào loại thực phẩm cũng như điều kiện bảo quản thực phẩm sấy lạnh. 

  Thời gian bảo quản của trái cây, rau củ sấy lạnh có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại thực phẩm, điều kiện bảo quản và phương pháp sấy lạnh cụ thể. Tuy nhiên, dưới đây là một ước lượng tổng quan về thời gian bảo quản của các loại này khi sử dụng phương pháp sấy lạnh:

  Trái cây sấy lạnh: Thường có thể bảo quản được từ vài tháng đến một năm tùy thuộc vào loại trái cây cụ thể. Các trái cây sấy lạnh thường bảo quản tốt hơn so với các phương pháp khác vì nước đã được loại bỏ khỏi chúng.

  Rau củ sấy lạnh: Cũng có thể bảo quản được từ vài tháng đến một năm, tùy thuộc vào loại rau củ. Tuy nhiên, một số loại rau củ như cà rốt, cần tây có thể bảo quản được lâu hơn so với rau mềm như cần tây xanh.

  Để tăng thời gian bảo quản, quan trọng là lưu trữ trái cây và rau củ sấy lạnh trong điều kiện lưu trữ thích hợp, bao gồm nơi khô ráo, mát mẻ và kín đáo. Đảm bảo rằng không có độ ẩm trong bao bì để tránh sự hấp thụ độ ẩm mới từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không có dấu hiệu của sự ô nhiễm hoặc hỏng hóc nào trên thực phẩm.

   

  Công nghệ sấy lạnh thực sự có hiệu quả hơn so với các công nghệ sấy khác?

  Công nghệ sấy lạnh hoa quả không chỉ giữ lại giá trị dinh dưỡng, màu sắc, hình dạng tốt hơn so với các phương pháp sấy khác mà còn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ một cách đáng kể.

  công nghệ sấy lạnh thực phẩm
  Bếp Công Nghiệp Inox Anh Huy Trương luôn đồng hành cùng quý khách

  Mong rằng bài viết trên đã phần nào giúp quý độc giả nắm rõ về công nghệ sấy lạnh thực phẩm. Để được tư vấn kỹ càng hơn, cũng như có thể giúp bạn chọn được cho mình một chiếc máy sấy lạnh chất lượng tốt nhất phù hợp với nhu cầu, đừng ngần ngại ghé thăm website https://bepcongnghiepinox.com.vn/ của công ty Bếp Công Nghiệp Inox Anh Huy Trương. Tại đây, đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến những kinh nghiệm quý báu, chia sẻ những kiến thức bổ ích nhất giúp cho bạn luôn cảm thấy tự tin, sẵn sàng cho mọi lựa chọn.

  Hãy gọi ngay cho chúng tôi để có được sự hỗ trợ tốt nhất:

  Hotline: 035.2700.127 hoặc 090.7197.421 (Ms.Đầy)

  Xin trân trọng cảm ơn quý khách.

  >>> Tham khảo thêm về chủ đề công nghệ sấy thực phẩm tại đây.

  Trương Thị Đầy

  Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
  Hotline: 0907.197.421035.2700.127 (Ms.Đầy) 
  Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

   
  Bài viết khác
  Zalo
  Hotline