Có nhiều cách bảo quản thực phẩm trong đó bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô được nhiều người quan tâm và sử dụng. Hãy cùng Bếp Công Nghiệp Inox tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.
Tại sao nên lựa chọn cách bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô?
Lợi ích của sấy khô so với các phương pháp khác
Sấy khô thực phẩm giúp bảo quản được lâu dài. Trong quá trình sấy, lượng nước mất đi, nhờ đó ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật, kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm mà không cần dùng hoá chất.
Thực phẩm sau khi sấy thường nhẹ và nhỏ gọn nên dễ lưu trữ và vận chuyển, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ. Ngoài ra, thực phẩm sấy khô cũng dễ sử dụng, có thể dùng trực tiếp và là món ăn yêu thích của nhiều người.
Bảo quản chất lượng và giữ giá trị dinh dưỡng
Quá trình sấy khô thường được thực hiện ở nhiệt độ thấp nên vẫn giữ được hương vị, màu sắc tự nhiên của thực phẩm. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất của thực phẩm hầu như vẫn được giữ lại sau quá trình sấy.
Quy trình bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô
Quá trình chuẩn bị trước khi sấy khô
Lựa chọn thực phẩm chất lượng tốt
Đây là bước rất quan trọng trong bảo quản thực phẩm bằng cách sấy, quyết định chất lượng thành phẩm sau khi sấy. Cần lựa chọn những thực phẩm sạch, an toàn, còn tươi mới.
Chuẩn bị và cắt thực phẩm phù hợp
Trước tiên, cần làm sạch thực phẩm bằng cách rửa kỹ và lau khô. Sau đó, cắt thực phẩm thành các lát hoặc miếng nhỏ giúp quá trình bảo quản thực phẩm bằng sấy khô diễn ra nhanh chóng và khô đều.
Bước sấy khô và kiểm soát độ ẩm
Sử dụng máy sấy khô đúng cách
- Kiểm tra và vệ sinh máy sấy trước khi sử dụng (khay sấy, buồng sấy và các thiết bị khác).
- Xếp thực phẩm lên các khay sấy chú ý khoảng cách và đồng đều để không khí lưu thông và nhiệt độ tác động đều lên thực phẩm.
- Thiết lập nhiệt độ và thời gian sấy.
- Kiểm tra và quan sát trong quá trình sấy để điều chỉnh nếu cần thiết.
- Vệ sinh máy sau khi sử dụng.
Thời gian sấy khô thích hợp đối với từng loại thực phẩm
Phân loại thực phẩm |
Thời gian sấy |
---|---|
Trái cây: Dâu tây, mâm xôi, nho Mơ, lê, táo Đào, mận |
|
Rau củ: Cà rốt, cần tây, bắp cải, cà chua |
8-12 tiếng |
Các loại hạt: Hạt dẻ cười, hạnh nhân, đậu tương Hạt bí ngô, hướng dương, hạt điều |
8-12 tiếng |
Các loại thịt, cá: Cá Thịt lợn, thịt bò Thịt gà |
8-12 tiếng 10-14 tiếng 8-12 tiếng |
Kiểm soát độ ẩm để bảo quản lâu dài
Thực phẩm sau khi sấy cần được đóng gói cẩn thận, bao bì đóng kín và luôn giữ khô ráo để bảo quản được lâu dài.
Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp sấy khô thực phẩm
Ưu điểm:
- Giúp giữ lại hương vị và màu sắc tự nhiên của thực phẩm.
- Kéo dài thời gian bảo quản.
- Thực phẩm khô dễ lưu trữ, vận chuyển, thuận tiện khi sử dụng.
Nhược điểm:
- Quá trình sấy có thể làm mất một số chất dinh dưỡng như vitamin C, thiamin… của thực phẩm.
- Để thực phẩm sấy đạt chất lượng tốt cần đầu tư máy móc. Tham khảo thêm các mẫu máy sấy công nghiệp đảm bảo chất lượng uy tín tại Bepcongnghiepinox.com.vn.
- Một số loại thực phẩm không thích hợp với phương pháp sấy khô
Bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng phương pháp sấy khô như thế nào?
Bao bì và đóng gói an toàn thực phẩm
Bảo quản đúng cách giúp kéo dài thời gian lưu trữ thực phẩm. Sau khi sấy khô, cần đóng gói thực phẩm trong những bao bì kín và nên sử dụng túi hút chân không. Có thể để thêm các túi hút ẩm trong bao bì đóng gói để hấp thụ độ ẩm, giúp bảo quản thực phẩm được tốt hơn.
Lưu trữ đúng cách để tránh mất màu và mất hương vị
Lưu trữ thực phẩm ở những nơi khô thoáng, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thích hợp giúp ổn định chất lượng thực phẩm.
Thời hạn sử dụng và cách kiểm tra chất lượng
Thực phẩm đã sấy khô có thể lưu trữ trong thời gian dài. Tuy nhiên, không nên để thực phẩm đã sấy quá lâu sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng và mùi vị của sản phẩm.
Để kiểm tra chất lượng thực phẩm sấy khô trước hết kiểm tra bao bì đảm bảo không bị rách, bong tróc. Tiếp đó, quan sát màu sắc và mùi vị của sản phẩm. Nếu thấy thực phẩm thay đổi màu sắc chuyển sang nâu hoặc đen hoặc có mùi lạ là dấu hiệu hư hỏng.
Lưu ý an toàn và hạn chế trong bảo quản thực phẩm sấy khô
Kiểm tra an toàn thực phẩm và chất béo
Kiểm tra an toàn để xác định thực phẩm sấy khô không bị ô nhiễm, biến đổi tính chất trước khi đưa vào sử dụng. Khi kiểm tra cần xem xét hình thức và màu sắc của thực phẩm, không có mùi và nấm mốc, không ẩm ướt.
Kiểm tra chất béo: về hình thức chất béo trong thực phẩm sấy khô nên ở dạng lỏng hoặc chất rắn mềm, không nên ở dạng hạt hoặc tinh thể. Chất béo có mùi tự nhiên, màu sắc đồng đều, có độ trong suốt là tốt.
Hạn chế sử dụng chất bảo quản và đường công nghiệp
Chất bảo quản và đường công nghiệp gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, người già và những người mẫn cảm với hóa chất. Do vậy, không nên sử dụng trong quá trình bảo quản thực phẩm bằng sấy khô.
Những loại thực phẩm phù hợp với phương pháp sấy khô
Rau củ và quả sấy khô
Các loại rau: cà rốt, cải xoong, bắp cải, hành tây, cần tây…
Các loại củ: khoai tây, khoai lang, củ cải trắng, củ cải đường…
Các loại quả: táo, lê, dứa, nho…
Thịt sấy khô và thực phẩm động vật khác
Các loại thịt phổ biến: thịt gà, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu…
Các loại thực phẩm động vật khác: cá, trứng, sữa, phô mai…
Sấy khô trái cây và snack khô
Các loại trái cây khô và snack khô: chuối, mơ, dâu, hồng, đào, các loại thanh ngũ cốc, hỗn hợp các loại hạt…
Với những kiến thức về bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô trên đây, bạn có thể tự tin lựa chọn và sử dụng những loại thực phẩm khô phù hợp, có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo tại Bepcongnghiepinox.com.vn để có được những thông tin bổ ích khác.
>>> Tham khảo thêm các bài viết hấp dẫn khác liên quan đến bảo quản thực phẩm: