hotline

0907.197.421(Ms.Đầy)

So sánh các kiểu sấy thực phẩm phổ biến hiện nay

Ngày đăng: 19/03/2024 01:49 PM

    Thực phẩm sấy đang ngày một phổ biến nhờ hương vị thơm ngon cùng nhiều công dụng khác nhau. Nhưng liệu bạn có bao giờ so sánh các kiểu sấy thực phẩm phổ biến hiện nay? Nếu chưa, hãy cùng Bếp Công Nghiệp Inox Anh Huy Trương tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

    Các kiểu sấy thực phẩm hiện nay có mấy loại?

    Sấy tự nhiên

    Đây là cách làm thủ công đã được cha ông ta áp dụng từ xa xưa. Sấy tự nhiên là phơi khô thực phẩm dưới ánh nắng, sử dụng năng lượng tự nhiên như mặt trời, độ ẩm, gió trời, … để sấy khô thực phẩm. Cách làm này khá tốn thời gian và phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

    so sánh các kiểu sấy thực phẩm
    Mực ống phơi một nắng

    Sấy công nghiệp

    Sấy công nghiệp hay còn gọi là sấy nhân tạo là phương pháp sấy thực phẩm bằng các thiết bị do con người tạo ra. Sấy công nghiệp có nhiều loại dựa theo những kỹ thuật sấy khác nhau.

    Sấy lạnh

    Sấy lạnh là phương pháp sử dụng không khí khô, có độ ẩm thấp chỉ từ 10 đến 30% để sấy thực phẩm. Nhiệt độ sấy cũng thấp hơn nhiều so với nhiệt độ sấy thông thường nên được gọi là sấy lạnh.

    Sấy nóng

    Sấy nóng là dùng nhiệt để sấy. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này cũng dễ hiểu: Nhiệt độ càng cao, hơi nước thoát ra càng nhanh thì thực phẩm càng mau khô. Thông thường, nhiệt độ sấy sẽ từ 40 cho đến 100% và cũng có thể cao hơn tùy theo loại thực phẩm cần sấy.

    Sấy chân không

    Sản phẩm của phương pháp này được sấy trong môi trường sấy đặc biệt gọi là môi trường chân không. Lúc sấy, trong buồng sấy gần như không có không khí, sản phẩm sẽ không bị oxy hóa, sẽ giữ được hầu hết những dưỡng chất giống với thực phẩm tươi.

    Sấy thăng hoa

    Sấy thăng hoa được coi là một trong những phương pháp sấy hiện đại nhất, sử dụng nguyên lý thăng hoa của nước. Điều đặc biệt là thành phẩm sau khi sấy nếu được ngâm qua nước sẽ trở về trạng thái ban đầu. Nhờ công nghệ hiện đại cũng như những đặc điểm nổi trội, phương pháp sấy thăng hoa thường được sử dụng để sấy những thực phẩm có giá trị cao.

    so sánh các kiểu sấy thực phẩm công nghiệp
    Dâu tây sấy thăng hoa

    Sấy nhiệt

    Sấy nhiệt là phương pháp dùng không khí nóng tách nước ra khỏi thực phẩm. Ở môi trường này, vi khuẩn sẽ không thể sinh sôi, phát triển. Đây là phương pháp phổ biến được áp dụng cho hầu hết các loại thực phẩm khác nhau.

    Sấy đối lưu tuần hoàn

    Đối lưu tuần hoàn ở đây có thể hiểu đơn giản là luồng không khí nóng trong buồng sấy sẽ chuyển động theo một vòng tròn khép kín. Phương pháp này cũng tương tự như sấy nhiệt hay sấy nóng.

    Sấy nhiệt gió

    Quá trình sấy nhiệt gió là quá trình dùng nhiệt lượng phát sinh từ việc đốt cháy các loại nhiên liệu để làm cho độ ẩm trong sản phẩm bốc hơi và tiết lưu ra ngoài. Các nguồn nhiệt thường được sử dụng để thực hiện quá trình này bao gồm than, củi, dầu, gas, điện hoặc ánh nắng mặt trời.

    Sấy bằng tia hồng ngoại

    Tia hồng ngoại là dạng sóng điện từ có khả năng truyền nhiệt một cách hiệu quả thông qua không khí và các chất liệu. Khi sử dụng tia hồng ngoại để sấy thực phẩm, các tia này sẽ thâm nhập vào bề mặt của thực phẩm và chuyển hóa thành nhiệt, làm bay hơi nước từ bề mặt thực phẩm và làm khô sản phẩm.

    so sánh các kiểu sấy thực phẩm hiện nay
    Đèn sấy hồng ngoại

    So sánh các kiểu sấy thực phẩm chi tiết nhất

    Tiêu chí so sánh các phương pháp sấy 

    Các tiêu chí đánh giá các phương pháp sấy thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc so sánh, lựa chọn phương pháp phù hợp. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng để đánh giá các phương pháp sấy thực phẩm:

    • Nhu cầu sấy: Mỗi người, mỗi gia đình hay doanh nghiệp đều có nhu cầu khác nhau. Sấy thực phẩm giúp bảo quản được lâu, tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn hay đơn giản là đa dạng hóa thực đơn.
    • Hiệu suất sấy: Đánh giá hiệu suất sấy bao gồm thời gian sấy và tỷ lệ loại bỏ nước từ thực phẩm. Phương pháp nào có thời gian sấy ngắn hơn và tỷ lệ loại bỏ nước cao hơn sẽ được coi là hiệu quả hơn.
    • Chi phí và tiết kiệm năng lượng: Các phương pháp sấy nên tiết kiệm năng lượng và có chi phí vận hành và duy trì hợp lý.

    Bảng so sánh chi tiết

    Phương pháp

    Ưu điểm  Nhược điểm

    Sấy tự nhiên

    - Chi phí rẻ.
    - Dễ thực hiện.
    - Phụ thuộc vào thời tiết.
    - Tốn thời gian, công sức.
    Sấy công nghiệp - Sấy số lượng lớn trong thời gian ngắn.
    - Đa dạng lựa chọn phương pháp.
    - Dễ thực hiện.
    - Phù hợp cho việc kinh doanh thực phẩm sấy

    - Chi phí đầu tư và vận hành cao.
    - Yêu cầu chuyên môn vận hành.
    - Một số phương pháp làm giảm chất dinh dưỡng.

    Sấy lạnh - Ít bị oxy hóa.
    - Giữ lại hình dạng, màu sắc, hương vị hơn sấy nhiệt.
    - Thời gian kéo dài hơn so với sấy nhiệt.
    - Chi phí cao hơn sấy nhiệt.
    - Hạn chế các loại thực phẩm có thể sấy.
    Sấy nóng – Chi phí thấp.
    – Thiết bị và công nghệ dễ đầu tư và vận hành.
    – Thời gian sấy ngắn.
    - Không giữ được hình dạng và màu sắc đẹp mắt.
    - Mất khá nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm.
    Sấy chân không - Giữ được chất dưỡng của thực phẩm.
    - Thời gian nhanh hơn và chi phí rẻ hơn sấy thăng hoa.

    - Chi phí cao.
    - Sản phẩm bị co lại không đẹp mắt.

    Sấy thăng hoa – Giữ được hình dạng, màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng cao có trong thực phẩm.
    – Có thể áp dụng đối với rất nhiều loại sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm cao cấp.
    - Tốc độ sấy chậm.
    - Chi phí cao.
    - Thiết bị vận hành phức tạp.
    Sấy nhiệt – Chi phí thấp.
    – Thiết bị và công nghệ dễ đầu tư và vận hành.
    – Thời gian sấy ngắn.
    - Không giữ được hình dạng và màu sắc đẹp mắt.
    - Mất khá nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm.
    Sấy đối lưu tuần hoàn - Sấy được đồng đều.
    - Hiệu suất sấy cao.
    - Phải đảm bảo luồng gió được tuần hoàn.
    - Kém thân thiện với môi trường.
    Sấy nhiệt gió - Chi phí thấp.
    - Nhiệt lên nhanh.

    - Tiêu hao nhiều năng lượng.
    - Chất lượng thành phẩm thấp.

    Sấy bằng tia hồng ngoại - Tia hồng ngoại tiêu diệt côn trùng và tiệt trùng sản phẩm sấy.
    - Thời gian ngắn.
    - Sản phẩm sấy bị co lại không đẹp mắt.
    - Chỉ áp dụng cho thực phẩm được cắt lát mỏng.
    tủ sấy công nghiệp phục vụ nhu cầu sấy thực phẩm
    Tủ sấy công nghiệp

    Bên cạnh biết được các phương pháp sấy khô thì cách sấy khô thực phẩm cũng là chủ đề được quan tâm phổ biến của hầu hêt mọi người. Xem thêm ngay!

    Nên sử dụng kiểu sấy thực phẩm nào nhất?

    Việc quyết định sử dụng kiểu sấy thực phẩm nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại thực phẩm bạn đang xử lý, mục tiêu bảo quản, ngân sách và tài nguyên có sẵn. 

    Nếu chỉ muốn sấy ít thực phẩm, dùng cho gia đình thì lựa chọn sấy thủ công. Nếu muốn kinh doanh nhỏ thì lựa chọn sấy nhiệt, sấy nóng, sấy nhiệt gió. Còn nếu bạn có đủ ngân sách, muốn kinh doanh thực phẩm sấy cao cấp thì lựa chọn phương pháp sấy thăng hoa, sấy chân không.

    Trên đây là 10 phương pháp sấy thực phẩm phổ biến nhất cùng so sánh các kiểu sấy thực phẩm. Ngoài ra còn rất nhiều các phương pháp khác như sấy bằng dòng điện cao tần, sấy tiếp xúc, sấy bơm nhiệt, … 

    Nếu còn thắc mắc về máy sấy thực phẩm, hãy truy cập bepcongnghiepinox.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến số Hotline: 0907.197.421 - 035.2700.127 (Ms.Đầy) để được tư vấn một cách nhanh chóng, tận tình nhất.

    Bếp Công Nghiệp Inox Anh Huy Trương là địa chỉ chuyên cung cấp các loại máy sấy thực phẩm công nghiệp chất lượng, đa dạng về kích thước và công suất, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu sấy thực phẩm với giá cả phải chăng. Chúng tôi tự hào trao bạn chất lượng tốt nhất!

    Trương Thị Đầy

    Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
    Hotline: 035.2700.127 (Ms.Đầy) 
    Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

    Bài viết khác
    Zalo
    Hotline