hotline

0907.197.421(Ms.Đầy)

Khám phá sấy phun là gì? Công nghệ sấy phun có lợi ích gì?

Ngày đăng: 19/03/2024 11:28 AM

    Sấy phun là một trong những phương pháp được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong ngành chế biến thực phẩm. Vậy thực chất sấy phun là gì? Công nghệ sấy phun mang lại những lợi ích gì? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về công nghệ này nhé!

    Tìm hiểu sấy phun là gì? 

    Để hiểu chi tiết về công nghệ sấy phun, bạn đọc hãy cùng tham khảo phần thông tin ngay bên dưới đây:

    Khái niệm sấy phun là gì?

    Sấy phun là phương pháp đưa thực phẩm qua môi trường sấy nóng giúp loại bỏ phần hơi nước có trong thực phẩm tươi. Thành quả của công nghệ sấy phun là thực phẩm sẽ chuyển sang dạng bột, thay vì dạng lỏng như ban đầu. Hiện nay ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng công nghệ sấy phun trong kinh doanh, đặc biệt là ngành công nghệ thực phẩm.

    Cấu tạo của máy phun sấy

    Máy phun sấy sẽ bao gồm những bộ phận như:

    • Buồng sấy: Là nơi chính diễn ra quá trình sấy gồm hệ thống chứa thực phẩm có kích thước lớn.
    • Hệ thống quạt gió: Giúp đưa gió vào bên trong hệ thống thông qua các cánh quạt.
    • Hệ thống gia nhiệt: Vị trí diễn ra quá trình gia nhiệt bên trong buồng sấy.
    • Quạt hút: Có nhiệm vụ hút gió ra khỏi buồng sấy nhưng vẫn giữ lại thực phẩm ở dạng bột khi sấy xong.
    • Hệ thống phun sương: Bao gồm vòi phun và đĩa phun có nhiệm vụ phân tán chất lỏng thành dạng bột.
    • Cyclone: Bộ phận tách chất rắn ở dạng bột ra khỏi nguyên liệu sau khi sấy xong.

    Nguyên lý hoạt động công nghệ sấy phun

    Nguyên lý hoạt động chính của công nghệ sấy phun là đưa nguyên liệu ở dạng lỏng qua vòi phun nhằm lấy đi lượng hơi nước vốn có, giúp thực phẩm chuyển thành dạng sương. Sau đó khi thực phẩm gặp nguyên liệu cao trong buồng sấy sẽ tự động khô và chuyển thành dạng bột.

    sấy phun là gì
    Sấy phun nhằm loại bỏ hơi nước và chuyển nguyên liệu từ dạng lỏng sang bột

    Công nghệ sấy phun có lợi ích gì?

    Sở dĩ công nghệ sấy phun được nhiều người áp dụng trong kinh doanh, đặc biệt là ngành chế biến vì những lợi ích sau đây:

    • Giúp tiết kiệm thời gian khi chế biến các thực phẩm dưới dạng bột thay vì các phương pháp truyền thống.
    • Mọi quy trình được thực hiện khép kín và do hệ thống xử lý nên không mất thời gian hay nhiều công sức của người kinh doanh, từ đó giúp tiết kiệm tiền thuê nhân công.
    • Nguyên liệu được sấy khô bằng nhiệt trong thời gian ngắn nên hạn chế được tình trạng tiếp xúc với các tác nhân môi trường xung quanh, giúp giảm thiểu việc nguyên liệu bị đổi màu, biến chất.
    • Người dùng có thể tuỳ ý chỉnh kích thước hạt bột với bảng điều khiển được trang bị hiện đại, tiện lợi.
    • Máy được làm từ các chất liệu cao cấp, điển hình là inox 304 nên đảm bảo vấn đề về độ bền, đảm bảo an toàn thực phẩm khi không bị hoen gỉ theo thời gian.
    • Máy giúp tăng năng suất trong kinh doanh và sản xuất vì mỗi ngày có thể sấy được rất nhiều lần.
    sấy phun là gì chi tiêt
    Công nghệ sấy phun giúp nguyên liệu giữ nguyên màu sắc ban đầu

    Sấy phun áp dụng cho thực phẩm dạng gì?

    Sấy phun áp dụng cho những thực phẩm dạng lỏng nhằm biến đổi thành dạng bột để bảo quản lâu hơn. Cụ thể dưới đây là những thực phẩm thường được áp dụng công nghệ sấy phun:

    • Các loại sữa bột cho trẻ em, người già, sữa nguyên kem,...
    • Ngũ cốc dạng bột dùng để hoà tan khi uống.
    • Cà phê dạng bột
    • Các loại bộ rau củ dùng để hoà tan nhằm mục đích bổ sung chất xơ cho cơ thể
    • Các loại thuốc dạng bột, gói,...
    sấy phun áp dụng cho thực phẩm dạng gì
    Sấy phun thường được áp dụng cho các nguyên liệu lỏng

    So sánh ưu nhược điểm chi tiết của công nghệ sấy phun

    Nếu bạn đang có ý định mua máy sấy phun để phục vụ mục đích kinh doanh nhưng đang cân nhắc thì có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây:

    Ưu điểm Nhược điểm

    Tốc độ sấy nhanh

    Máy chỉ dùng cho các nguyên liệu dạng lỏng
    Tiết kiệm chi phí thuê nhân công Giá thành của máy tương đối cao
    Độ bền cao, khả năng chống hoen gỉ cao, hạn chế ăn mòn do tác động nhiệt Các bộ phận khi lắp đặt khá cồng kềnh và tốn thời gian.
    Đảm bảo được chất dinh dưỡng và màu sắc của nguyên liệu khi sấy  
    Bảng điều khiển dễ sử dụng, dễ dàng điều chỉnh kích thước hạt bột  
    Tiết kiệm chi phí mua thêm máy nghiền  
    sấy phun là gì
    Sấy phun giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả

    Câu hỏi thường gặp về công nghệ sấy phun 

    Sau đây là những câu hỏi thường gặp về công nghệ sấy phun được người dùng quan tâm nhiều nhất:

    Có các loại máy sấy phun nào?

    Hiện nay có 4 loại máy sấy phun phổ biến được sử dụng rộng rãi:

    • Máy sấy phun hạt: Thường được sử dụng để lấy hơi nước trong các loại có dạng hạt như viên thuốc, phân bón hay hạt thức ăn cho động vật,...
    • Máy sấy phun tĩnh: Dùng để sấy các loại chất lỏng có dạng gel hoặc có độ nhớt cao nhằm lấy đi lượng chất lỏng không cần thiết.
    • Máy sấy phun chất lỏng: Là loại máy phun được sử dụng nhiều nhất nhằm biến các chất lỏng bị bay hơi và để lại hợp chất dạng bột, điển hình như sữa bột, cà phê,...
    • Máy sấy phun chất xốp: Tương tự như những loại máy trên, máy phun chất xốp sẽ áp dụng cho những chất có dạng xốp như xốp cao su, xốp polyurethane,...

    Phân biệt công nghệ sấy phun và sấy thăng hoa

    Ngoài sấy phun thì sấy thăng hoa cũng trở thành công nghệ chế biến đang được áp dụng rộng rãi. Vậy 2 công nghệ này có điểm gì khác nhau, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết ở bảng thông tin bên dưới đây:

    Sấy phun

    Sấy thăng hoa

    Là phương pháp sấy khô thực phẩm từ dạng nước bằng cách bơm thực phẩm trực tiếp vào vòi phun giúp nguyên liệu chuyển qua dạng sương và khô lại khi gặp nhiệt độ cao.

    Là phương pháp sấy khô nhằm lấy hết lượng nước trong thực phẩm bằng sự thăng hoa của nước.

    Phù hợp sấy các loại thực phẩm ở dạng lỏng có nồng độ 30 - 60%.

    Phù hợp sấy tất cả các loại thực phẩm khác nhau.
    Thời gian sấy chậm (20 - 30 tiếng tùy vào loại nguyên liệu).

    Thời gian sấy nhanh. Thời gian sấy chậm (20 - 30 tiếng tùy vào loại nguyên liệu).
    Nguyên liệu sẽ được sấy thành dạng bột khô. Cần thêm máy nghiền nếu muốn nguyên liệu đầu ra ở dạng bột khô.
    Nếu thực phẩm chứa lượng đường cao thì quá trình sấy cần thêm chất trợ sấy Maltodextrin. Không cần chất trợ sấy.

    Quy trình hoạt động của máy sấy phun

    Khi nguyên liệu được đặt ổn định thì máy sấy phun sẽ hoạt động theo quy trình sau:

    • Bước 1: Cô đặc nguyên liệu để đạt được độ ẩm khoảng 50%.
    • Bước 2: Nguyên liệu sẽ được di chuyển qua đĩa phun và vòi phun nhằm mục đích tách nguyên liệu lỏng thành các hạt li ti dạng sương.
    • Bước 3: Kế tiếp nguyên liệu được phun vào buồng sấy cùng sự tác động của không khí nóng khiến hơi nước trong nguyên liệu bốc hơi và chuyển thành dạng bột.
    sấy phun là gì
    Quy trình hoạt động của máy phun khép kín và nhanh chóng

    Bài viết trên đã mang đến toàn bộ thông tin giải đáp sấy phun là gì? Công nghệ sấy phun mang lại những lợi ích gì? Được biết đây là một trong những công nghệ tiên tiến nhằm giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn. Hy vọng bài viết trên của Bếp công nghiệp Inox Anh Huy Trương đã mang đến cho bạn đọc những thông tin thú vị và bổ ích về sấy phun nhé!

    Trương Thị Đầy

    Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
    Hotline: 035.2700.127 (Ms.Đầy) 
    Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

    Bài viết khác
    Zalo
    Hotline