hotline

0907.197.421(Ms.Đầy)

Lợi ích của sấy khô thực phẩm? Vì sao nên cần sấy khô thực phẩm?

Ngày đăng: 29/02/2024 09:33 AM

    Ngày nay, thực phẩm sấy khô đã trở nên phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến lợi ích của việc sấy khô thực phẩm. Vậy những lợi ích ấy là gì, vì sao nên cần sấy khô thực phẩm? Hãy cùng Bếp Công Nghiệp Inox tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

    lợi ích của việc sấy khô thực phẩm
    Thực phẩm sấy khô có rất nhiều lợi ích

    Lợi ích của việc sấy khô thực phẩm. Khi nào cần sấy khô thực phẩm?

    Thực phẩm sấy khô có rất nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến hai nhóm lợi ích quan trọng sau:

    Lợi ích sức khỏe

    Bảo quản chất dinh dưỡng, hương vị tuyệt vời

    Thực phẩm khô vẫn giữ lại được dinh dưỡng tốt sau quá trình sấy. Một số loại thực phẩm khô như trái cây, rau củ … cung cấp hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa. 

    Bên cạnh đó, các loại thực phẩm khô như thịt động vật, hạt… cung cấp lượng protein cao, giúp cung cấp năng lượng và giữ cho cơ bắp khỏe mạnh. Protein là thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống cân đối và giúp cơ thể phục hồi sau khi tập luyện.

    Ngoài hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong lợi ích của việc sấy khô thực phẩm, thực phẩm khô lưu giữ được hương vị thơm ngon, đặc trưng riêng của từng loại thực phẩm. Chúng ta có thể sử dụng trực tiếp, hoặc kết hợp, chế biến nhiều món ăn ngon từ thực phẩm khô.

    lợi ích của việc sấy khô thực phẩm mà ai cũng nên biết
    Thực phẩm sấy khô thường có hàm lượng chất béo thấp

    Giảm chất béo và đảm bảo an toàn thực phẩm

    Thực phẩm khô thường có lượng chất béo ít hơn so với thực phẩm tươi hoặc thực phẩm chế biến. Quá trình sấy khô giúp loại bỏ một phần chất béo trong thực phẩm, đặc biệt là chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Điều này giúp giảm lượng chất béo tiêu thụ và hỗ trợ trong việc duy trì hoặc giảm cân.

    Quá trình sấy khô thực phẩm sẽ loại bỏ hoặc giảm bớt lượng nước trong thực phẩm, làm giảm hoạt động của các vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Do đó, sử dụng thực phẩm sấy khô giúp giảm nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là lợi ích của việc sấy khô thực phẩm rất được yêu thích.

    Không hương liệu, phụ gia, chất bảo quản

    Thông thường, trong quá trình sấy khô thực phẩm không cần sử dụng hương liệu, các chất phụ gia mà vẫn cho ra được thành phẩm chất lượng, hương vị thơm ngon tự nhiên. 

    Bên cạnh đó, để có được thời gian lưu trữ lâu dài cũng không cần sử dụng chất bảo quản trong thực phẩm sấy khô. Do đó, sử dụng những sản phẩm này rất an toàn và tốt cho sức khỏe.

    Lợi ích kinh tế

    Tiết kiệm chi phí kinh tế, hiệu quả so với thực phẩm tươi

    Thực phẩm sấy khô thường có trọng lượng nhẹ, chiếm ít diện tích hơn thực phẩm tươi. Do đó, chi phí vận chuyển thực phẩm từ nơi sản xuất đến các cửa hàng, nhà phân phối thấp hơn rất nhiều. Việc vận chuyển đi xa hoặc trong nhiều ngày cũng không tốn kém chi phí bảo quản trong quá trình vận chuyển.

    lợi ích của việc sấy khô thực phẩm
    Vận chuyển thực phẩm khô dễ dàng, thuận tiện với chi phí thấp

    So với thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đông lạnh, thực phẩm sấy khô thường không cần phải bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc cần đến các biện pháp bảo quản đặc biệt. Điều này giúp giảm chi phí liên quan đến việc sử dụng điện năng hoặc khí lạnh để bảo quản thực phẩm.

    Khi có nguồn thực phẩm tươi sống dồi dào, giá thành rẻ (vào mùa vụ), các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm hoặc hộ gia đình có thể tích trữ thực phẩm bằng cách sấy khô. Điều này giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao không chỉ cho doanh nghiệp mà cả người tiêu dùng.

    Khả năng lưu trữ lâu dài, tiết kiệm diện tích lưu trữ

    Thực phẩm sấy khô có thể lưu trữ lâu dài, do đó giúp tăng cường nguồn cung cấp thực phẩm và đảm bảo sự ổn định trong việc cung cấp thực phẩm đến người tiêu dùng.

    Thực phẩm sấy khô thường ít chiếm diện tích lưu trữ hơn so với thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh. Do lượng nước đã được loại bỏ, thực phẩm sấy khô thường nhỏ gọn và có thể được bảo quản ở một không gian nhỏ hơn. Điều này rất hữu ích cho các gia đình hoặc doanh nghiệp có không gian lưu trữ hạn chế.

    Các lưu ý khi sấy khô thực phẩm

    Lựa chọn và chuẩn bị thực phẩm: Nên lựa chọn những thực phẩm tươi và chất lượng tốt để sấy khô. Rửa sạch thực phẩm trước khi sấy để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.

    lợi ích của việc sấy khô thực phẩm đa dạng
    Lựa chọn thực phẩm trước khi sấy rất quan trọng

    Chọn thiết bị sấy, phương pháp sấy: Có nhiều loại máy sấy và phương pháp sấy khác nhau, do vậy cần lựa chọn thiết bị phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.

    Lưu ý khâu vệ sinh: Đảm bảo vệ sinh thực phẩm và các thiết bị, công cụ, vị trí xung quanh khu vực sấy. Việc vệ sinh cần được thực hiện thường xuyên trước và sau quá trình sấy.

    Bảo quản thực phẩm sấy: Đợi thực phẩm nguội hoàn toàn trước khi đóng gói và bảo quản. Sử dụng túi hoặc hộp đóng gói kín đáo để bảo quản thực phẩm sấy khô và tránh tiếp xúc với độ ẩm từ môi trường bên ngoài.

    Mẹo sấy khô thực phẩm đúng cách đảm bảo chất lượng và hương vị với thiết bị máy sấy khô thực phẩm công nghiệp giá rẻ

    - Chuẩn bị nguyên vật liệu và sơ chế, nên rửa sạch, cắt nhỏ và để ráo thực phẩm trước khi đưa vào máy sấy.

    - Vệ sinh máy sấy trước khi sử dụng: Luôn giữ vệ sinh, lau chùi máy sấy và các bộ phận liên quan đảm bảo sạch sẽ và khô ráo trước khi sử dụng. Kiểm tra và làm sạch các lỗ thông hơi trên máy sấy để luồng không khí lưu thông tốt.

    - Sắp xếp thực phẩm: Sắp xếp thực phẩm đều nhau và có khoảng trống để đảm bảo không khí lưu thông tốt. Không để thực phẩm chồng lên nhau làm giảm hiệu suất sấy.

    - Cài đặt nhiệt độ và thời gian: Xác định nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp cho từng loại thực phẩm dựa theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tham khảo những người có chuyên môn. Nhiệt độ sấy phù hợp là đủ để loại bỏ nước từ thực phẩm mà không làm biến đổi chất lượng thực phẩm.

    lợi ích của việc sấy khô thực phẩm chất lượng
    Cài đặt nhiệt độ và thời gian trước khi sấy

    - Kiểm tra trong quá trình sấy: Theo dõi quá trình sấy thường xuyên để đảm bảo rằng nhiệt độ và thời gian sấy đang duy trì ổn định. Việc kiểm tra này sẽ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm và có những điều chỉnh kịp thời, phù hợp. 

    - Kiểm tra sau khi sấy: Đảm bảo rằng thực phẩm đã được sấy khô hoàn toàn để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và mốc. Loại bỏ thực phẩm không đủ tiêu chuẩn (cháy, chưa đủ độ khô…).

    - Tuân thủ chế độ kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ máy sấy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

    Trên đây là những lợi ích của việc sấy khô thực phẩm mà có thể bạn chưa biết. Ngoài ra còn có một số lưu ý khi sấy khô thực phẩm khác cũng như mẹo sử dụng máy sấy hiệu quả hơn mà Bếp công nghiệp inox Anh Huy Trương xin được thông tin đến bạn. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác, bạn hãy thường xuyên theo dõi tin tức của Bepcongnghiepinox.com.vn nhé. Khi có nhu cầu về Tủ sấy công nghiệp chất lượng cao đừng ngần ngại liên hệ hotline của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và tư vấn chi tiết nhất tại 0907.197.421 - 035.2700.127 (Ms.Đầy)!

    Đón đọc thêm những thông tin chia sẻ thú vị của chúng tôi về cách sấy khô thực phẩm đơn giản mà hiệu quả tại đây.

    Trương Thị Đầy

    Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
    Hotline: 035.2700.127 (Ms.Đầy) 
    Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

    Bài viết khác
    Zalo
    Hotline