hotline

0907.197.421(Ms.Đầy)

Làm thế nào để giữ nhiệt đồ ăn nóng thơm ngon?

Ngày đăng: 26/01/2024 01:55 PM

  Trong bếp ẩm thực đương đại, việc giữ cho đồ ăn luôn ở nhiệt độ lý tưởng không chỉ đảm bảo sự an toàn vệ sinh mà còn tạo nên hương vị tuyệt vời. Dưới đây là chia sẻ đến từ Bepcongnghiepinox về một số cách giữ nhiệt đồ ăn luôn thơm ngon nóng hổi dành cho độc giả.

  cách giữ nhiệt đồ ăn
  Biết cách giữ nhiệt đồ ăn sẽ giúp gia tăng chất lượng và hương vị bữa ăn

  Vì sao nên biết cách giữ nhiệt đồ ăn lâu đúng cách?

  Thức ăn nóng hổi, thơm ngon luôn là lựa chọn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là trong những đơn vị kinh doanh thực phẩm như quán ăn, cửa hàng, nhà hàng,... Tuy nhiên, việc giữ nhiệt đồ ăn lâu đúng cách không phải là điều dễ dàng. Nếu không biết cách, thức ăn sẽ nhanh chóng nguội lạnh, mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

  Có rất nhiều lý do khiến bạn nên biết cách giữ nhiệt thức ăn lâu đúng cách. Có thể kể đến các lý do như:

  • Việc giữ nhiệt đồ ăn giúp giữ cho thức ăn luôn nóng hổi, thơm ngon, hương vị trọn vẹn hơn. 
  • Giữ nhiệt đồ ăn giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hâm nóng lại thức ăn. Nếu không biết cách giữ nhiệt cho thức ăn, thức ăn sẽ nhanh chóng nguội lạnh, mất đi hương vị thơm ngon vốn có.
  • Bên cạnh giúp bảo vệ sức khỏe, biết cách giữ nhiệt đồ ăn còn giúp tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. 
  • Việc giữ nhiệt độ đúng cách chính là giúp bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thức ăn, giữ cho nó luôn an toàn cho sức khỏe.
  • Thức ăn ở nhiệt độ lý tưởng sẽ giữ được hương vị và độ ngon, làm tăng trải nghiệm ẩm thực của thực khách.
  • Nếu thức ăn được giữ nhiệt tốt, bạn sẽ không cần mất thời gian và công sức hâm nóng lại thức ăn khi ăn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng, công sức hâm nóng lại thức ăn. 
  • Thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn trong vòng 2 giờ kể từ khi nấu xong và ở nhiệt độ 4-60 độ C rất dễ bị hư hỏng. Nếu không được giữ nhiệt đúng cách, thức ăn sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn xâm nhập, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
  cách giữ đồ ăn nóng lâu
  Giữ nhiệt đồ ăn nóng hổi thơm ngon mang lại nhiều lợi ích

  Chi tiết các cách giữ nhiệt đồ ăn đơn giản hiệu quả

  Có rất nhiều cách giữ nóng đồ ăn đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng, bao gồm:

  Sử dụng hộp cơm giữ nhiệt

  Đây là cách giữ nhiệt đồ ăn phổ biến nhất hiện nay. Hộp cơm giữ nhiệt thường được làm từ chất liệu inox hoặc thủy tinh, có khả năng giữ nhiệt tốt. Khi sử dụng hộp cơm giữ nhiệt, bạn nên lưu ý không để thức ăn quá đầy, chừa khoảng trống khoảng 2cm để nhiệt độ có thể lưu thông dễ dàng, từ đó giữ đồ ăn nóng lâu cũng hiệu quả hơn.

  Sử dụng túi giữ nhiệt

  Túi giữ nhiệt cũng là một dụng cụ hữu ích giúp giữ nóng thức ăn. Túi giữ nhiệt thường được làm từ chất liệu vải cách nhiệt, có lớp lót bên trong bằng nhôm hoặc xốp. Khi sử dụng túi giữ nhiệt, bạn nên lưu ý chọn túi có kích thước phù hợp với hộp cơm để đảm bảo túi được đóng kín, không khí không lọt vào bên trong.Túi đựng cơm giữ nhiệt là một cách đơn giản và hiệu quả để giữ ấm thức ăn. Túi đựng cơm thường được làm bằng chất liệu cách nhiệt tốt như inox, thủy tinh, hoặc nhựa cao cấp. Bên trong túi thường có lớp lót giữ nhiệt giúp ngăn nhiệt thoát ra ngoài.

  cách giữ nhiệt cho thức ăn
  Túi giữ nhiệt là phương pháp phổ biến giữ nhiệt đồ ăn

  Gói thức ăn bằng giấy bạc

  Một cách giữ nóng thức ăn lâu khác có thể dùng đó là giấy bạc. Giấy bạc có khả năng giữ nhiệt tốt, có thể được sử dụng để gói thức ăn trước khi cho vào hộp cơm hoặc túi giữ nhiệt. Khi gói thức ăn bằng giấy bạc, bạn nên cuộn giấy bạc kín để nhiệt không bị thoát ra ngoài.

  Hâm nóng thức ăn bằng nước sôi

  Nếu không có hộp cơm hoặc túi giữ nhiệt, bạn có thể sử dụng nước sôi để giữ nhiệt đồ ăn. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho thức ăn vào một bình thủy tinh, sau đó đổ nước sôi vào bình sao cho nước ngập mặt thức ăn. Đậy kín nắp bình và để trong khoảng 30 phút, thức ăn sẽ được giữ ấm.

  Giữ nhiệt bằng nước sôi

  Nếu bạn không có sẵn túi đựng cơm giữ nhiệt hoặc giấy bạc, bạn có thể dùng nước sôi để giữ nhiệt. Cách làm này rất đơn giản, bạn chỉ cần cho một ít nước sôi vào chai nhựa hoặc bình thủy tinh, sau đó cho hộp đựng thức ăn vào bên trong. Nước sôi sẽ giúp giữ nhiệt cho thức ăn trong khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Cách này cũng thường được sử dụng cho việc làm sao để giữ nồi đồ ăn luôn ấm nóng.

  cách giữ nóng đồ ăn
  Ảnh thức ăn được gói trong giấy bạc

  Sử dụng bát giữ nhiệt

  Bát giữ nhiệt là một giải pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả. Trước khi phục vụ, hãy đặt bát giữ nhiệt lên đĩa thức ăn và đậy kín. Điều này giúp giữ nhiệt độ và hương vị của đồ ăn.

  Bọc thức ăn bằng giấy nhôm

  Khi muốn giữ nhiệt độ cho thức ăn mang đi, hãy bọc nó bằng giấy nhôm. Giấy nhôm sẽ giữ lại nhiệt và ngăn không cho nhiệt độ bên ngoài xâm nhập vào.

  Sử dụng hệ thống giữ nhiệt

  Có nhiều sản phẩm trên thị trường được thiết kế đặc biệt để giữ nhiệt độ cho thức ăn như hộp giữ nhiệt, túi giữ nhiệt hay hộp cách nhiệt, thiết bị tủ giữ nóng thức ăn,...

  cách giữ nóng thức ăn
  Thiết bị tủ giữ nhiệt thức ăn là phương pháp được ưa chuộng để giữ nhiệt thức ăn

  Mẹo giữ nhiệt đồ ăn cần biết với thiết bị tủ giữ nhiệt thức ăn

  Tủ giữ nhiệt thức ăn là một thiết bị hiện đại giúp giữ nhiệt đồ ăn lâu hơn. Tủ giữ nhiệt thức ăn thường được làm từ chất liệu inox cao cấp, có khả năng giữ nhiệt tốt trong thời gian dài. Bên trong tủ, hệ thống gia nhiệt đảm bảo thức ăn luôn ở nhiệt độ lý tưởng từ 60°C đến 70°C - nhiệt độ này giúp thức ăn không bị vi khuẩn xâm nhập mà không làm mất đi hương vị tự nhiên của nó.

  Một số mẹo giữ nhiệt thức ăn hiệu quả khi sử dụng thiết bị tủ hâm nóng thức ăn công nghiệp:

  Điều chỉnh nhiệt độ đúng cách

  Chắc chắn rằng bạn đã thiết lập nhiệt độ tủ giữ nhiệt thức ăn ở mức an toàn và phù hợp với loại thức ăn bạn đang bảo quản. Nhiệt độ phù hợp để giữ nóng thức ăn là từ 60-70 độ C

  Sử dụng tủ chia ngăn

  Nếu tủ giữ nhiệt có khả năng chia ngăn, hãy sắp xếp thức ăn một cách hợp lý, tránh làm mất đi hiệu suất giữ nhiệt.

  Ví dụ về các loại thức ăn:

  Nếu bạn đang giữ nóng cơm, bạn có thể đặt cơm ở ngăn trên cùng, với các món ăn kèm như thịt, cá, rau, củ, quả được đặt ở ngăn dưới cùng.

  Nếu bạn đang giữ nóng soup, bạn có thể đặt soup ở ngăn trên cùng, với các món ăn kèm như bánh mì, salad,... được đặt ở ngăn dưới cùng.

  Nếu bạn đang giữ nóng thức ăn cho trẻ em, bạn có thể đặt thức ăn của trẻ ở ngăn trên cùng, với bình sữa, đồ uống,... được đặt ở ngăn dưới cùng.

  Kiểm tra định kỳ

  Thực hiện kiểm tra định kỳ nhiệt độ bên trong tủ giữ nhiệt để đảm bảo rằng nó vẫn đang hoạt động đúng cách và duy trì nhiệt độ ổn định.

  giữ nóng thức ăn
  Kiểm tra định kỳ giúp tủ hâm nóng thức ăn được kéo dài tuổi thọ

  Ngoài ra, để tủ giữ nhiệt phát huy tối đa hiệu quả, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau:

  Lựa chọn tủ giữ nhiệt có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng

  Nếu bạn thường xuyên mang theo thức ăn đi làm hoặc đi học, bạn nên chọn tủ giữ nhiệt có dung tích lớn để có thể đựng đủ lượng thức ăn cần thiết.

  Chọn loại thức ăn phù hợp để giữ nhiệt. 

  Một số loại thức ăn như cháo, súp, canh,... sẽ giữ nhiệt tốt hơn các loại thức ăn khác như thịt, rau củ,...

  Ví dụ, nếu bạn cho một bát cháo và một miếng thịt vào tủ giữ nhiệt, thì cháo sẽ giữ nhiệt tốt hơn thịt. Cháo có độ đặc, sệt cao hơn thịt, và cháo cũng có hàm lượng nước cao hơn thịt. Ngoài ra, cháo cũng có thể chứa một lượng dầu mỡ nhỏ, giúp cháo giữ nhiệt tốt hơn.

  Thông thường, cháo, súp, canh,... có thể giữ nhiệt tốt trong khoảng 4-6 giờ, trong khi thịt, rau củ,... chỉ có thể giữ nhiệt trong khoảng 2-3 giờ.

  Vệ sinh tủ giữ nhiệt thường xuyên. 

  Vệ sinh tủ giữ nhiệt thường xuyên sẽ giúp tủ giữ nhiệt hoạt động hiệu quả hơn và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

  Sau đây là một số cách vệ sinh tủ giữ nhiệt thức ăn đơn giản mà hiệu quả:

  Vệ sinh bên ngoài tủ: Bạn có thể vệ sinh bên ngoài tủ bằng khăn mềm ẩm hoặc dung dịch tẩy rửa nhẹ.

  Vệ sinh bên trong tủ: Bạn có thể vệ sinh bên trong tủ bằng cách tháo rời các ngăn, khay và nắp. Sau đó, bạn ngâm các bộ phận này trong nước ấm có pha xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa nhẹ. Cuối cùng, bạn rửa sạch các bộ phận này bằng nước sạch và lau khô.

  Vệ sinh lưới lọc: Nếu tủ giữ nhiệt của bạn có lưới lọc, bạn cần vệ sinh lưới lọc thường xuyên để ngăn chặn vi khuẩn tích tụ. Bạn có thể vệ sinh lưới lọc bằng cách ngâm trong nước ấm có pha xà phòng hoặc dung dịch tẩy rửa nhẹ. Cuối cùng, bạn rửa sạch lưới lọc bằng nước sạch và lau khô.

  cách giữ nhiệt cho thức ăn
  Tủ giữ nhiệt đồ ăn cần được bảo dưỡng thường xuyên

  Với những cách giữ nhiệt đồ ăn đơn giản và hiệu quả trên đây, bạn có thể dễ dàng giữ cho thức ăn luôn nóng hổi, thơm ngon.

  Một số lưu ý khi giữ nhiệt đồ ăn

  Tránh mở cửa thường xuyên

  Mỗi khi mở cửa tủ giữ nhiệt, nhiệt độ bên trong sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến khả năng giữ nhiệt của thiết bị. Hãy giữ cửa đóng kín trừ khi cần lấy thức ăn.

  Sắp xếp thức ăn thông minh

  Đặt thức ăn cần giữ nhiệt ở những vị trí chiến lược trong tủ để tận dụng được sự duy trì nhiệt độ tốt nhất.

  Đừng chất quá nhiều thức ăn

  Khi thức ăn quá đầy, không khí sẽ không lưu thông được, khiến nhiệt độ trong tủ giữ nhiệt không đồng đều. Từ đó sẽ có nguy cơ làm giảm khả năng duy trì nhiệt độ đồng đều. Hãy giữ mức thức ăn phù hợp với dung tích của tủ.

  Giải đáp thắc mắc về cách giữ nhiệt thức ăn

  Làm thế nào để tránh việc thức ăn bị khô khi giữ nhiệt?

  Để tránh tình trạng thức ăn bị khô khi giữ nhiệt, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  Sử dụng đồ che phủ 

  Sử dụng nắp hoặc giấy nhôm để che phủ thức ăn. Điều này giúp giữ ẩm và ngăn việc thức ăn mất nước.

  Thêm một ít nước

  Nếu thức ăn bắt đầu khô, thêm một ít nước vào trước khi đặt vào tủ giữ nhiệt.

  Cho một ít nước hoặc nước dùng vào hộp cơm hoặc túi giữ nhiệt. Điều này sẽ giúp giữ cho thức ăn ẩm và không bị khô.

  cách giữ nóng đồ ăn
  Mẹo tránh thức ăn khô khi giữ nhiệt

  Thêm một ít dầu ăn/bơ

  Cho một ít dầu ăn hoặc bơ vào hộp cơm hoặc túi giữ nhiệt. Điều này sẽ giúp tạo lớp màng bảo vệ thức ăn khỏi bị khô.

  Rau củ tươi

  Thêm một ít rau củ tươi vào hộp cơm hoặc túi giữ nhiệt. Rau củ tươi sẽ giúp giữ cho thức ăn tươi ngon và không bị khô.

  Xem thêm thông tin thú vị về cách điều chỉnh nhiệt độ và lưu ý tủ giữ nóng thức ăn đảm bảo ở nhiệt độ nào của Bepcongnghiepinox.com.vn để không còn lúng túng khi sử dụng tủ.

  Có cách nào để giữ nhiệt cho các loại thức ăn khác nhau (như thịt, rau củ,...) một cách hiệu quả

  Thức ăn khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau, do đó cách giữ nhiệt cho từng loại thức ăn cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là một số mẹo giúp giữ nhiệt cho các loại thức ăn khác nhau:

  Thịt

  Thịt là loại thức ăn dễ bị khô khi giữ nhiệt. Để giữ nhiệt cho thịt, bạn nên cho một ít nước hoặc nước dùng vào hộp cơm hoặc túi giữ nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một ít dầu ăn hoặc bơ để tạo lớp màng bảo vệ thịt khỏi bị khô.

  Rau củ

  Rau củ là loại thức ăn dễ bị mất nước khi giữ nhiệt. Để giữ nhiệt cho rau củ, bạn nên cho một ít nước hoặc nước dùng vào hộp cơm hoặc túi giữ nhiệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một ít dầu ăn hoặc bơ để giữ cho rau củ không bị khô. Để giữ rau củ tươi ngon, hãy bọc chúng bằng giấy ẩm trước khi đặt vào tủ giữ nhiệt. Giấy ẩm giúp giữ độ ẩm và tạo môi trường lý tưởng cho rau củ.

  cách giữ nhiệt đồ ăn
  Mẹo giúp giữ nhiệt cho các loại thức ăn khác nhau

  Cháo, súp, canh

  Cháo, súp, canh là những món ăn dễ bị nguội nhanh. Để giữ nhiệt cho cháo, súp, canh, bạn nên cho vào hộp cơm hoặc túi giữ nhiệt ngay khi vừa nấu xong. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một ít nước sôi vào hộp cơm hoặc túi giữ nhiệt để giữ cho món ăn luôn nóng hổi.

  Sau những chia sẻ thông tin trên, Bepcongnghiepinox hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu và biết được cách giữ nhiệt đồ ăn hiệu quả để thức ăn luôn nóng hổi, thơm ngon.

  Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần được tư vấn thông tin xin vui lòng liên hệ hotline của Bếp Công Nghiệp Inox Anh Huy Trương qua số 0907.197.421 - 035.2700.127 (Ms.Đầy) hoặc website: bepcongnghiepinox.com.vn để được hỗ trợ nhanh chóng.

  Trương Thị Đầy

  Chuyên Viên Tư Vấn Ngành Bếp Công Nghiệp Inox Tại Công Ty Tnhh Sx Tm Dv Xnk International Anh Huy Trương
  Hotline: 035.2700.127 (Ms.Đầy) 
  Email: info@bepcongnghiepinox.com.vn - truongthiday09@gmail.com

  Bài viết khác
  Zalo
  Hotline