Nhiều khách hàng thường nghĩ rằng bếp điện và bếp từ là một loại, chỉ có một số ít phân biệt được hai dòng bếp này. Trên thực tế, hai loại bếp này hoàn toàn khác nhau về hình thức, nguyên lý hoạt động, hiệu suất,...Để giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt, hãy cùng Bếp Công nghiệp Inox theo dõi bài viết dưới đây để khám phá xem bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào nhé!
Điểm giống nhau giữa bếp điện và bếp từ là gì?
Bếp điện và bếp từ ngày càng trở nên phổ biến xuất hiện nhiều trong các gian bếp gia đình, nhà hàng, khách sạn, quán ăn,...Hay được trưng bày bán đa dạng các mẫu mã tại các siêu thị điện máy, cửa hàng bán lẻ.
Thế nhưng, bạn đã biết điện và bếp từ khác như như thế nào chưa? Những điểm giống nhau của hai dòng bếp này? Trước tiên, hãy cùng Bếp Công nghiệp Inox điểm qua những điểm giống nhau thú vị của bếp điện và bếp từ sau đây:
- Bếp điện và bếp từ đều sử dụng điện làm nhiên liệu chính để hoạt động.
- Độ bền cao, có tuổi thọ từ 5 năm trở lên.
- Có ngoại hình rất giống nhau, gồm có mặt kính, vùng nấu, bảng điều khiển,...
- Kiểu dáng sang trọng giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian bếp.
So sánh bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào?
✅Tiêu chí |
⭐Bếp từ |
⭐Bếp điện |
✅Cấu tạo |
⭐Gồm mâm nhiệt, quạt làm mát, bo mạch điện tử, mặt kính,... |
⭐Gồm: mặt kính, mâm nhiệt (mâm nhiệt dây mayso hoặc bóng đèn halogen), bộ vi mạch điện tử và thân bếp nhựa hoặc kim loại. |
✅Cơ chế hoạt động |
⭐Vùng nấu của bếp từ sẽ sử dụng mâm nhiệt và mâm sẽ sinh ra từ trường khi có dòng điện cảm ứng chạy qua. Do đó, nếu đặt dụng cụ nấu có từ tính lên bề mặt thì lập tức dụng cụ sẽ hấp thụ được nhiệt lượng tỏa ra từ bếp. |
⭐Nguyên lý hoạt động bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào? Vùng nấu từ sẽ có cơ chế hoạt động như bếp từ, còn vùng nấu hồng ngoại sẽ nhận điện và truyền nhiệt trực tiếp sang tất cả vật dụng đặt trong vùng nấu. Và khi bếp điện hoạt động sẽ có tia sáng đỏ hoặc hồng phát ra. |
✅Ưu điểm |
|
|
✅Nhược điểm |
|
|
Một số câu hỏi về bếp hồng ngoại và bếp từ
Bếp hồng ngoại hay bếp từ bếp nào bền hơn?
Độ bền bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào? Cái nào bền hơn? Thông thường bếp từ có tuổi thọ từ 7 - 10 năm còn bếp điện chỉ từ 5 - 7 năm vì mạch điện tử của bếp điện rất dễ bị hư hỏng do phải tỏa ra lượng nhiệt lớn trong suốt quá trình nấu nướng.
Bếp điện và bếp hồng ngoại bếp nào nấu nhanh hơn?
Nhờ nguyên lý hoạt động bằng cảm biến điện từ nên bếp từ sẽ trực tiếp sinh nhiệt ở đáy nồi, giúp làm chín thức ăn nhanh chóng. Còn với bếp điện thì sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt nên sẽ tốn nhiều thời gian để làm nóng bếp hơn so với bếp từ.
Cách nhận biết bếp điện và bếp từ
Về cảm quan bên ngoài lúc chưa bật bếp:
- Bếp từ luôn có chữ Induction (IH) ở mọi vùng nấu.
- Bếp điện có chữ Highlight hoặc có hình 2 vòng tròn đồng tâm được thiết kế lồng vào nhau, xuất hiện trên vùng nấu hồng ngoại và những vùng nấu còn lại sẽ có chữ Induction (IH).
Khi bật bếp:
- Bếp từ không thay đổi màu mặt kính.
- Bếp điện sẽ phát ra ánh sáng màu đỏ hoặc hồng của tia hồng ngoại.
Dụng cụ nấu:
- Bếp từ chỉ sử dụng được cho các nồi, xoong, chảo có đáy từ tính (có khả năng hút nam châm).
- Bếp điện sử dụng đa dạng các loại dụng cụ nấu có chất liệu khác nhau.
Bếp điện và bếp từ loại nào tiết kiệm điện hơn?
Thời gian nấu nướng của bếp từ nhanh hơn so với bếp điện, giúp tiêu tốn lượng điện năng ít hơn với hiệu suất sử dụng bếp lên đến 90% và dường như không bị thất thoát nhiệt lượng ra bên ngoài còn bếp điện chỉ có hiệu suất nấu nướng từ 55% - 60% và có lượng nhiệt thất thoát khá lớn.
Do đó, khi sử dụng bếp từ , người dùng vừa tiết kiệm được công sức chế biến cũng như một khoản chi phí chi trả cho tiền điện.
Với những chia sẻ qua bài viết “Bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào?” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm, tính năng khác nhau của hai loại bếp này, từ đó lựa chọn ra được sản phẩm phù hợp với gian bếp nhà mình. Và đừng quên theo dõi website: https://bepcongnghiepinox.com.vn/ để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!